วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลี้ลับต้องอ่าน หมอช้าง 'ปักหมุด' ฮ่องกงดลบันดาล งาน รัก สุขภาพ เฮงๆ รวยๆ

ลี้ลับต้องอ่าน หมอช้าง 'ปักหมุด' ฮ่องกงดลบันดาล งาน รัก สุขภาพ เฮงๆ รวยๆ

  • Share:

ใครบางคนบอกว่ายิ่งโลกกว้าง 'การเดินทาง' ยิ่งสำคัญ ก็คงจะไม่ผิดหากจะพูดแบบนั้น แต่สำหรับผมแล้ว 'การเดินทาง' ไปเปิด ไปสัมผัส ไปทำความรู้จักโลกกว้าง ไม่สำคัญเท่ากับว่าเรา 'เดินทางไปกับใคร'

ทริปไปเยือนวัดชื่อดังแบบ 'เอ็กซ์คลูซีฟ' นี้เป็นการชวนกันมานานแล้ว แต่ก็ยังไม่สบโอกาสว่างตรงกัน แต่เมื่อไม่นานแขกคนสำคัญว่าง หลังจากที่สื่อสารวางทริปพิเศษผ่านกันมานานกว่า 2 ปี ที่สุดลงตัว ความพิเศษมากกว่านั้นก็คือ นอกจากไปวัดดังไหว้พระขอพรแล้ว เรายังพาไปปักหมุดให้ทุกคนตามรอยได้ง่ายๆ กับร้านอันซีนที่ฮ่องกงที่ไม่มีใครรู้อีกมากมาย

รับประกันได้ว่าคุ้มค่าชื่อ หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา รับประกัน

ทำการบ้านบนฟ้า : ทำความรู้จัก 'ฮ่องกง' จากปากน้องวิ 

บอกตามตรง ฮ่องกง ไม่ใช่อื่น 'ไกล' ทว่าไม่ได้หมายความว่า 'ใกล้' ขนาดรู้นิสัย ตับไต ไส้ เซี่ยงจี๊ พุง แม้ก่อนหน้าจะมีโอกาสไปตะลุยประเทศ 'จีน' (ใหญ่โต ธรรมชาติสวยงาม) ไป 'มาเก๊า' (เมืองแห่งคอนกรีต กาสิโน สถานที่ศักดิ์สิทธิ์) ก็เดาได้ว่าที่นี่ อารมณ์คงคล้าย คล้ายที่ว่า คือ บ้านเมือง วิถีผู้คน อากาศ และวัฒนธรรม แต่ก็ยังไม่ปักใจ

กระทั่ง 'น้องวิ' บอกว่า ใช่ วิกิพีเดียอธิบายให้อุ่นใจว่า - ฮ่องกงคือ เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน มีเนื้อที่ 1,104 กม. มีประชากรราว 7 ล้านคน เป็นเขตที่มีประชากรอาศัยหนาแน่นที่สุดเขตหนึ่งในโลก คนส่วนใหญ่มีเชื้อสายจีน สื่อสารกันด้วยภาษาจีนกวางตุ้ง

ฮ่องกงเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางด้านสังคม วัฒนธรรม เศรษฐกิจ และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนอย่างเห็นได้ชัด ทั้งตึกสูงระฟ้า อาคารทันสมัย ตลาดขายของพื้นเมือง ตลาดขายของเก่า วัดวา กระทั่งแปลงปลูกผักก็ยังพบเห็นได้ เอากับเขาสิ! สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจแบ่งเป็น 3 เขต ได้แก่ เกาะฮ่องกง ฝั่งเกาลูน เขตนิวเทอร์ริทอรี่ส์ และหมู่เกาะต่างๆ 

วิ ยิ้มหวานเล่าว่า ย่านช็อปปิ้งอีกหนึ่งในจุดประสงค์ที่คนเดินทางเรียกว่า 'ย่านเซ็นทรัล' พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นตึกสูงระฟ้า มีศูนย์การค้าทันสมัย และมีโรงแรม 5 ดาว อาคารที่มีชื่อเสียงที่ตั้งอยู่ในย่านนี้ ได้แก่ Bank of China Tower และอาคาร Hong Kong Bank ทว่าท่ามกลางความทันสมัย ยังมีถนนแบบขั้นบันไดอันเก่าแก่ ซึ่งได้รับการบันทึกว่าเป็นทางเลื่อนต่อเนื่องที่ยาวที่สุดในโลก และพบเห็นสวนสาธารณะที่ร่มรื่นเขียวขจีแทรกตัวอยู่ทั่วไปด้วย

"นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมายังเขตเซ็นทรัลได้โดยรถไฟใต้ดิน ลงสถานี Central หรือ สถานี Hongkong" เธอกระซิบข้างๆ หูผม พร้อมกับทิ้งท้ายข้อมูลสำคัญว่า ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องแหล่งช็อปปิ้ง ถนนนาธาน (จิมซาจุ่ย) ย่านเซ็นทรัล เลดี้มาร์เก็ต มงก๊ก ห้ามพลาด แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น สวนสนุก ฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์ รีสอร์ท สวนสนุกโอเชียนปาร์ค วิคตอเรียพีค อ่าวน้ำตื้น Repulse Bay ก็ควรไป

ทั้งนี้ยังมีการแสดง Symphony of lights ซึ่งเป็นมัลติมีเดียโชว์ที่ติดตั้งถาวรใหญ่ที่สุดในโลกก็น่าไปเช่นกัน 

ทำ 'การบ้าน' บนฟ้า ขณะเครื่องไทยแอร์เอเชียติดลมบน 'เสร็จกิจ' ผมหลับไปพร้อมหัวใจที่กระตือรือร้นอยากไปพบหน้าฮ่องกงตอนไหนไม่รู้ รู้ตัวอีกทีกัปตันประกาศว่า ขณะนี้เรากำลังจะเอารองเท้า Sneaker แตะพื้นท่าอากาศยานนานาชาติ 'ฮ่องกง'

Day 1 : ความเหมือนที่แตกต่าง ฮ่องกง - ไทย

บางที 'ลมหนาว' ก็ละม้าย 'สาวๆ' คือเอาอะไรแน่นอนไม่ได้ โน้ต อุดมเรียกอาร์ตตัวแม่ แต่สำหรับผมนี่แหละคือความ 'เย้ายวน' ของพวกเธอ ผมเขียนประโยคนี้หลังจากเดินออกมาถูกอากาศ 'ฮ่องกง' กอดรัดฟัดเหวี่ยง ที่จริงก่อนไปไหนมาไหนมักเช็กสภาพอากาศครั้งนี้ก็ราวๆ 20 องศาฯ ต้นๆ เอาเข้าจริงกายละเอียดของผมประมวลผลหลังเดินออกจากประตูเครื่องว่า น่าจะเป็น 22-24 องศาฯ โชคดีที่ฮ่องกงมี 'ลม' มากกว่า 'แดด' 

ระหว่างรอรับกระเป๋าอยู่ สายตาซอกแซกๆ ตามประสาอดชื่นชม 'สนามบินเช็กแล็บก็อก' ที่เกิดขึ้นจากการถมทะเลระหว่างเกาะเช็กแล็บก็อกและเกาะ Lam Chau จนกลายเป็นเกาะเดียวไม่ได้ว่า สวยดีมีสไตล์ ใช้สีขาวสะอาดเป็นโทนหลัก สมแล้วที่เคยได้รับรางวัลท่าอากาศยานยอดเยี่ยมระดับนานาชาติหลายครั้ง พ.ศ. 2552 ยังได้รับการลงคะแนนให้เป็นท่าอากาศยานที่ดีที่สุดในโลกอันดับที่ 2 รองจากท่าอากาศยานนานาชาติอินชอนด้วย กลุ่มสถาปนิกผู้ออกแบบคือ Foster and Partners ใช้เวลาก่อสร้างนาน 6 ปี และงบก่อสร้างกว่า 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ความสวยนะมีข้อมูล แล้วเรื่องฮวงจุ้ยล่ะ มาเมืองที่เน้นเรื่องนี้ต้องตั้งข้อสังเกตแบบนี้...? หนุ่มไทยที่สนามบินบ้านเกิด 'สุวรรณภูมิ' คว้าอันดับ 5 สนามบินดีสุดในโลกปี 58 จากการโหวตของผู้โดยสารทั่วโลกสงสัย ผมจึงลองค้นข้อมูลดูแล้วไม่มีการระบุชัดเจน แต่เดาได้ว่าไม่มากก็น้อยน่าจะมีส่วนไม่แตกต่างจากสุวรรณภูมิ อย่างที่รู้กันฮ่องกงให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากมาย ผมเก็บกระเป๋า หย่อนกายขึ้นรถบัสเพื่อเดินทางไปจุดหมายต่อไปได้ยินเสียงไกลๆ หลังคำว่า 'อาหารกลางวัน' ว่า  

สถานีต่อไป 'วัดเจ้าแม่กวนอิม' Next Station 'หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา' 

สถานีต่อไป สถานีรอยยิ้ม และเรื่องขำๆ !

เขาปรากฏกายหลังอาหารมื้อกลางวันจากร้าน Hainan Shaoye ข้าวมันไก่สไตล์ไหหลำ แถวๆ Harbour City ห้างใหญ่ย่าน Tsim Sha Tsui นอกเหนือความรู้เรื่องโหราศาสตร์ที่แม่นราวจับวาง สิ่งที่ทำให้ชื่อเสียงโด่งดังก็คือความครีเอต การย่อยคอนเทนต์ และ 'ฝีปาก' เผ็ดร้อน มุกฮาๆ ไม่แน่ใจเขาคิดยังไง แต่จำได้เคยคุยกันตามวาระว่าคุณสมบัติอาวุธหนัก-เบาครบเครื่องแบบนี้จัด 'ทอล์กโชว์' ได้ 

เขาเก่งการตลาดหาตัวจับยาก ผมเรียกเขาว่า ขาโหดการตลาด 2 เรียกตามฉายาเซียนการตลาด 'ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย' ที่ผมรู้จัก แต่เพิ่มเลข 2 กลัดไว้ข้างท้าย โดยวัดแรกที่หมอช้างนั่งหน้ารถบัสนำทางไป เป็นอีกหนึ่งในไฮไลต์ศักดิ์สิทธิ์ที่นี่ 'วัดเจ้าแม่กวนอิม'  

รถบัสจอดเทียบสนิท แต่ในนั้นยังเสียงเจี๊ยวจ๊าว วิถีการขับรถของคนที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่คนกล่าวขาน ด้วยสไตล์เน้นหนักขับเร็ว ชอบจี้ตูด และมักจะเตะเบรกกะทันหัน เรียกว่าอยู่ในนั้นหัวทิ่ม-ตำ กลายเป็นเรื่องธรรมดา นึกซะว่ากำลังเล่นเครื่องหวาดเสียวใน 'ดิสนีย์แลนด์' โดยไม่ต้องเสียค่าบัตรผ่านประตูละกัน ได้กำไรและสบายใจดี

เคล็ดขอพร 'เจ้าแม่กวนอิม' เฮงๆ รวยๆ  

'วัดเจ้าแม่กวนอิม' หรือ Hung Hom Kwun Yum Temple วัดเก่าแก่ของฮ่องกงสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1873 แม้จะเป็นวัดขนาดเล็ก แต่เป็นวัดที่ชาวฮ่องกงนับถือมาก แทบทุกวัน แม้จะเป็นที่เล็กๆ แต่มีผู้คนศรัทธามาสักการะ ขอพร ที่แห่งนี้กันแน่นขนัด แม้โชคดีวันที่เราไปคนไม่เยอะมาก แต่ธูปขดใหญ่ที่ใช้ขอพรของผู้มาเยือนใหม่อย่างเราก็ไม่มีที่แขวน

ที่นี่คนนิยมทำพิธีเสมือนกู้เงินจาก 'เจ้าแม่กวนอิม' โดดเด่นเรื่องโชคลาภ ค้าขายร่ำรวย หมอช้างแนะเคล็ดลับการขอพรว่า เวลาอธิษฐานให้ขอพรแค่ 1 อย่าง พร้อมกับระบุวันเวลาในการขอพรด้วย ไม่อย่างนั้นขอได้ แต่จะสัมฤทธิ์ผลเมื่อไหร่ไม่มีเดตไลน์แน่นอน ผมเชื่อว่าใครก็อยากจะร่ำรวย ดังนั้นคำอธิษฐานจึงเป็นเรื่องแรกๆ ในการขอไม่ว่าจะเป็นชาติไหนๆ

แต่สำหรับผมเรื่องโชคลาภความร่ำรวยอาจจะเป็นเรื่องรอง ผมแค่ขอให้ชีวิต 'สุขภาพดี' มี 'วันสุข' ทุกวัน ไม่ได้พูดเอาหล่อ เพราะแค่นี้ก็ดีเกินพอแล้วล่ะครับ

อลังการสักการะห้ามพลาด : เทพแห่งโชคลาภ 60 องค์ 

หยวน หยวน ผมชอบการออกเสียงของวัดนี้ เป็นเสียงของความประนีประนอมรอมชอม และฟังดูน่ารัก วัดนี้ตามประวัติเป็นวัดขนาดใหญ่และเป็นแห่งเดียวในฮ่องกงที่บูชาทั้งศาสนาพุทธ ลัทธิเต๋า และขงจื๊อ ชื่อของวัดอักษรจีน 3 ตัวแรก เปรียบถึงสัญลักษณ์แสดงถึงหัวใจสำคัญของคำสอนของทั้ง 2 ศาสนา 1 ลัทธิ คือ พุทธ เต๋า และ ขงจื๊อ หยวน หยวนขึ้นชื่อเรื่องเสริมดวงต่อชะตามาก ด้านในมีอาคารที่มีเทพโชคลาภ ซึ่งดูแลดวงแต่ละคนอยู่ในนั้น อารมณ์คล้ายหอเทพ 'ไท้ส่วยเอี๊ย' 60 องค์ ที่มาเก๊า แต่ 'ฮ่องกง' อลังการกว่าเยอะ   

วิธีไหว้ก็ซับซ้อนนิดๆ ตามประสา หมอช้างแนะนำว่าให้เอาชุดไหว้ (กระดาษส้ม ถั่ว ลูกอม และธูป) เทพไท้ส่วยเอี๊ย หรือเทพแห่งโชคลาภประจำปีนี้ จากนั้นให้ไปไหว้เทพเจ้าประจำปีเกิดเรา อย่างผมเกิดปี 1977 ก็เดินไล่หาด้านบนจะมี ค.ศ. และปีเกิดระบุชัดเจน

"เทพเจ้าโชคลาภประจำปีของเราจะมีลักษณะหน้าตาบุคลิกเหมือนเรา" หมอช้างบอกเคล็ดลับ อย่างบางคนเทพประจำตัวถืออาวุธแสดงว่าเป็น 'บู๊' มากกว่า 'บุ๋น' ส่วนปีของผมเป็นนักคิด มีความเป็นศิลปิน มิน่าถึงได้ชอบคิด ขีด เขียนหยุกหยิกมาตั้งแต่เล็ก ปิดท้ายการไหว้ด้วยการไหว้เทพที่คุมดวงดาวทั้งหมด เสร็จสรรพพิธีเราก็จะนำกระดาษที่เขียนชื่อสกุล วันเดือนปีเกิดตัวเองไปเผาในเตา

"ทริปที่แล้วคนบอกหน้าไม่เห็นเหมือนเทพเลย แต่พอควักบัตรประชาชนมาเท่านั้นแหละ เหมือนเด๊ะ" หมอช้างเว้นจังหวะเล่าและย้ำทิ้งท้ายขำๆ ว่า หน้าเหมือนเทพเจ้าคือหน้าดั้งเดิมไม่ผ่านศัลยกรรมแต่อย่างใด

จากนั้นก็เดินทางกลับ ระหว่างนั่งรถซิ่งกลับไป Check-in เข้าสู่ที่พัก Gateway Hotel, Marco Polo Hong Kong ห้องพักที่น่ารักและแนะนำเพราะอยู่แถว Harbour City ใจกลางแหล่งช็อปปิ้ง เดินข้ามถนนไปหน่อยก็จะมีชอปแบรนด์เนม เครื่องสำอางปลอดภาษีมากมาย ผมนั่งจดบันทึกความประทับใจ และทิ้งบรรทัดสุดท้ายที่ได้ยินชื่อเสียงมานานว่า พรุ่งนี้เจอกันวัดกังหันลม 

Day 2  : วัดแชกงหมิว หรือ วัดกังหันลม ที่สุดของฮ่องกง

เช้านี้อากาศดี พระอาทิตย์ที่ฮ่องกงดูเหมือนจะหยิบเสื้อคลุมมาใส่บ้าง จึงทำให้แดดที่แผดออกมาไม่ร้อนแรงเหมือนประเทศไทย ก่อนเดินทางเราแวะทานอาหารเช้าที่ร้านโจ๊ก Nathan Congee ยอดฮิต รสชาติก็ดี แต่ที่น่าประทับใจกว่า ร้านนี้เจ้าของและคนเสิร์ฟพูดภาษาไทยได้ชัดเจน เป็นอีกหนึ่งร้านถ้ามาฮ่องกงผมแนะนำ

ไฮไลต์ของวันนี้คือ วัดกังหัน ถูกกล่าวขานให้เป็นปลายทางของ การแก้ชง ตามความเชื่อที่ว่า การหมุนกังหันกลับทิศ จะช่วยหมุนชีวิตพลิกผันจากร้ายกลายเป็นดีได้ และการเริ่มต้นปีใหม่ หลังวันตรุษจีน จะต้องมีการแก้เคล็ดที่นี่ โดยกังหันลม จะพาชีวิตราบรื่นล้อลมและธุรกิจเงินทองวิ่งฉิว เหมือนกังหันลู่ลม

ตำนานของ แชกงหมิว (หมิวคือกังหัน) ศาลสถิตของเทพเจ้าแชกง ที่มีประวัติเล่าต่อกันมาว่าในสมัยอดีตนายพลแชกงที่คุ้มครองให้ฮ่องเต้ราชวงศ์ซ่งของจีนให้อยู่รอดปลอดภัย มีข่าวว่าโจรสลัดจะยกทัพมาปล้น "หมู่บ้านซ่าถิ่น" คนแตกตื่นหนีตาย ขณะหญิงคนหนึ่งกำลังพาลูกหนี ระหว่างทางเธอพบชายชราน่าเกรงขาม ถามไถ่เรื่องราว และแนะนำให้กลับไปยังหมู่บ้านและพับกังหันลมกระดาษให้มากที่สุดเสียบไว้หน้าหมู่บ้าน

ต่อมาโจรสลัดก็ยกพลผ่านหมู่บ้านนั้นไป ไร้การปล้นสะดม จึงเชื่อกันว่าชายชราคนนั้นคือ นายพลแชกง และหมู่บ้านนั้นต่อมาก็ตั้งวัดกังหันลมนี้เอง

หมอช้างบอกว่า ธรรมเนียมการไหว้เทพเจ้าองค์นี้ นั่นคือ เมื่อเข้าไปในศาล และยืนอยู่เบื้องหน้ารูปปั้นขนาดมหึมาของท่านแชกงแล้ว ต้องอธิษฐานขอพรและมองหน้าท่าน อย่างมุ่งมั่น จากนั้นจึงไปทำพิธี "หมุนกังหันแห่งโชคชะตา" โดยหลักการที่ถูกบอกต่อ คือ "มือซ้ายหมุนด้านซ้ายไปขวา ถ้าชีวิตในปีที่ผ่านมาไม่ดี ส่วนถ้าดีอยู่แล้วก็ให้หมุนกังหันกลับจากขวาไปซ้าย เสร็จแล้วเดินไปลั่นกลองที่อยู่ด้านหลังเพื่อเป็นการบอกกล่าวกับเทพเจ้าว่ามีคนมาเคารพบูชา การลั่นกลองเป็นธรรมเนียมรับต่อมาจากนักรบ ที่จะลั่นกลองรบเมื่อประสบชัยชนะหลังออกศึกนั่นเอง

หวังต้าเซียน : ที่สุดของกามเทพขอพรรักได้ดั่งใจ

ระหว่างนั่งรถผมชอบมองข้างทางมากกว่าข้างหน้า จึงเหมาะแล้วที่ยังไม่ได้มีใบขับขี่เป็นกิจจะลักษณะซะที ที่ฮ่องกง 2 ข้างทางคล้ายมาเก๊า คือเต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่อง และสิ่งปลูกสร้างที่กำลังก่อสร้างอยู่ เป็นสิ่งปลูกสร้างที่ทำขึ้นมาเพื่อเอาใจนักท่องเที่ยว ห้าง ร้านอาหาร ร้านขายของปลอดภาษีผุดขึ้นราวดอกเห็ด แต่ผมมองเท่าไหร่ก็ไม่ยักเห็น 'กาสิโน' ถามแล้วได้คำตอบว่า

ที่ฮ่องกงไม่มี ถ้าอยากเล่นต้องข้ามไปเล่น 'มาเก๊า' ส่วนที่นี่จะเด่นเรื่องการซื้อหวย การเล่นไพ่ซะมากกว่า ไกด์บอกว่าหวยที่นี่จะออกมืดๆ ไม่เหมือนกับเมืองไทย  

หวังต้าเซียน เป็นวัดเก่าแก่กว่าร้อยปี และได้รับความศรัทธามากที่สุดในฮ่องกง ผู้คนหลั่งไหลมากราบไหว้ตลอดเวลา สังเกตจากควันธูปคละคลุ้งจนแสบตา บริษัททัวร์ส่วนใหญ่โดยเฉพาะคนไทยต่างก็มาเพื่อสักการะขอพรจากท่านมหาเทพ นอกเหนือจากการมาเพื่อการท่องเที่ยว วัดนี้มีคนมากราบไหว้มากที่สุด เพราะที่ตั้งของวัดเป็นจุดที่ฮวงจุ้ยดี ส่วนใหญ่เน้นขอพรความรักไปจนถึงฤกษ์มงคลสำหรับทำธุรกิจ แต่เรื่องแรกดูเหมือนว่าจะเป็นไฮไลต์ที่นี่

ด้านในจะมีเทพเจ้าแห่งความรักที่เชื่อกันว่าในมือถือสมุดเนื้อคู่กันอยู่ วิธีไหว้ก็น่ารักหญิง ชายให้นำด้ายแดงมาผูกตามภาพเสร็จสรรพ แล้วจึงนำด้ายไว้ผูกเอาไว้ยังเพศที่คุณปรารถนา (ชายจะผูกชาย หญิงจะผูกหญิงก็ได้) แต่ที่สำคัญด้ายต้องไม่หลุดจากวิธีที่ผูกข้างต้น

เรื่องรักร่วมเพศไม่ใช่เรื่องใหม่ และก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายชนิดต้องปฏิบัติต่อเขาตรงกันข้ามกับความยินดี เพราะเท่าที่ผมเห็นก็มีหลายคนที่ผูกตรงกับเพศตัวเอง แต่หลายคู่ยังเขินอาย สำหรับผมเพศไหนจะรักเพศไหนได้ทั้งนั้น ขอแค่ใช้หัวใจนำทาง

สิ่งสำคัญอยู่ที่ว่าเมื่อรักกันต้องดูแล ใส่ใจ เข้าใจ และร่วมทุกข์-สุขให้นานจนถึงวันสุดท้าย ชายรักชาย หญิงรักหญิง จึงไม่ใช่เรื่องใหญ่เท่ากับการดูแลกันดีหรือไม่ ผมคิดแบบนั้น เพียงแต่ไม่ได้พูดดังออกไป 

เจ้าแม่กวนอิม อ่าว Repulse Bay ที่สุดของวิว

เป็นวัดสุดท้ายที่หมอช้างกำลังจะพาเราไป พระอาทิตย์เริ่มอ่อนแรง รถบัสขับขึ้นเขาระหว่างทางเราผ่านบ้าน แจ็คกี้ ชาน หลังใหม่ เล่ากันว่านักแสดงชื่อดังย้ายมาที่นี่เพราะฮวงจุ้ยดีกว่า เมื่อมองผ่านกระจกรถ ด้านในร่มรื่นดี ไม่ใช่แค่บ้านแจ็คกี้ ไม่ต้องถามก็รู้ว่าฮ่องกงให้ความสำคัญกับต้นไม้มาก เพราะเดินไปตรงไหนเราก็จะเจอไม้ใหญ่มากมาย ผิดกับเมืองไทย ที่เกะกะตัดแหลกลาญ เจ้าแม่กวนอิมที่นี่องค์ใหญ่มาก เน้นเรื่องโชคลาภเงินทองเช่นเคย

ด้านข้างยังมีเจ้าแม่ทับทิมให้ขอพรอีกด้วย ที่นี่ฮวงจุ้ยดีมาก หมอช้างบอก เพราะด้านหน้าติดทะเล (เขาทำชายหาดเทียมไว้ด้วย) ด้านหลังติดภูเขา นอกจากไปไหว้พระแล้วยังได้เก็บภาพสวยๆ โดยเฉพาะตอนตะวันตกดิน เป็นอันว่าภารกิจเสร็จสิ้น

และทั้งหมดนี้เป็นการเดินทางไปเยือนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟที่มา 'ฮ่องกง' แล้วห้ามพลาดตามสไตล์หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดังระดับประเทศ คราวหน้าหากมีโอกาสจะมาเล่าเรื่องกินเที่ยวดื่ม จะพาไปซื้อของถูกๆ ที่ จิมซาจุ่ย และหาอะไรกินอร่อยๆ รับประกันว่าคุณจะติดใจแน่นอน.

เรื่อง / ภาพบางส่วน raydo_TRnews ขอบคุณ : ไทยแอร์เอเชีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้