ธุรกิจ ท้องถิ่นไทย และการเติบโตไปด้วยกัน

ข่าว

  ธุรกิจ ท้องถิ่นไทย และการเติบโตไปด้วยกัน

  ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์

   22 เม.ย. 2559 10:57 น.

   ในขณะที่ประเทศไทยกำลังเผชิญกับความท้าทายทางเศรษฐกิจในรูปแบบต่างๆ ทั้งจากปัจจัยภายในและภายนอกประเทศนั้น ยังมีอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่เรียกได้ว่าคอยพยุงเศรษฐกิจของประเทศอยู่ นั่นก็คืออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบริการค่ะ เมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา อุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ สามารถทำรายได้เข้าประเทศได้มากถึง 2.23 ล้านล้านบาท เกินเป้าที่วางไว้ 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งถือว่าสูงเป็นประวัติการณ์ และในปี 2559 นี้เราคาดการณ์กันว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบริการ จะสามารถดึงเม็ดเงินเข้าประเทศได้เป็นจำนวนถึง 2.3 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว

   เมื่อพูดถึงเรื่องอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวฯ หลายท่านอาจนึกถึงธุรกิจทัวร์และธุรกิจโรงแรม แต่ในความเป็นจริงแล้วอุตสาหกรรมนี้ ยังประกอบไปด้วยหลากหลายธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวทั้งทางตรง และทางอ้อม ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขายของฝาก ธุรกิจการขนส่ง ธุรกิจอาหาร เป็นต้น เมื่อการท่องเที่ยวของไทยอยู่ในช่วงขาขึ้น ธุรกิจเหล่านี้ ก็จะได้รับอานิสงส์ไปด้วยนั่นเองค่ะ

   นอกจากนี้ วัตถุประสงค์ของนักท่องเที่ยวในการเดินทางแต่ละครั้งก็สามารถแบ่งได้เป็นหลายประเภทอีกด้วย อาทิ การท่องเที่ยวเพื่อความผ่อนคลาย การท่องเที่ยวเชิงธุรกิจ การท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และการท่องเที่ยวชุมชนเพื่อสังคม เป็นต้น

   ในขณะที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยกำลังบูมนั้น โครงการสานพลังประชารัฐ ของรัฐบาลชุดนี้ ก็มีการออกมาแถลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วถึงโครงการขยายตลาดชุมชน ด้วยเป้าหมายของภาครัฐบาลที่ต้องการสร้างรายได้ให้ชุมชนอย่างยั่งยืน ดังนั้น รัฐบาลจึงออกมาตรการในการส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน ตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางใน 3 เรื่อง คือ การเกษตร การแปรรูปผลิตภัณฑ์ชุมชน และที่สำคัญคือ การท่องเที่ยวชุมชน นั่นเอง

   เห็นไหมล่ะคะว่า ตอนนี้การท่องเที่ยวชุมชนกำลังอยู่ในช่วงเนื้อหอม กำลังเป็นที่จับตาของทั้งภาครัฐและภาคเอกชนต่างๆ

   การท่องเที่ยวชุมชนคืออะไร?

   เมื่อพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยว หลายท่านอาจนึกถึงแค่ น้ำตก ทะเล ภูเขา หรือวัดวาอารามต่างๆ ที่มีอยู่ทั่วประเทศ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ประเทศไทยยังมีอีกหลายๆ ด้าน รวมถึง วัฒนธรรมท้องถิ่นที่มีเสน่ห์ และเป็นเอกลักษณ์ รอคอยการมาเยือนของนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศ

   การท่องเที่ยวชุมชนนั้น พูดง่ายๆ ก็คือ การที่ชุมชน มีการบริหารจัดการ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างถิ่น ด้วยการนำเสนอเรื่องราว และสิ่งต่างๆ ที่น่าสนใจของชุมชนของตน โดยคำนึงถึงความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม สังคมและวัฒนธรรมของชุมชนเป็นสำคัญ และมีการกำหนดทิศทางโดยชุมชน จัดการโดยชุมชนเพื่อชุมชน เรียกได้ว่า ชุมชนมีบทบาทเป็นเจ้าของในการจัดการ ดูแล เพื่อให้เกิดการเรียนรู้แก่ผู้มาเยือนหรือนักท่องเที่ยวอย่างแท้จริง

   การท่องเที่ยวชุมชนจึงไม่เพียงแต่จะสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนในท้องถิ่นในการนำเสนอ “จุดเด่น” หรือ “ของดี” ของชุมชน รวมถึงการถ่ายทอดเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ ให้คนภายนอกได้รับรู้ เท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับคนในท้องถิ่นอย่างยั่งยืน ให้สามารถหารายได้ไปพร้อมๆ กับการพัฒนามนต์เสน่ห์ของท้องถิ่นตนเองในเวลาเดียวกัน

   ที่สำคัญ คือ พระเอกของงานนี้ ก็คือ ชุมชนและคนในท้องถิ่นนั่นเองค่ะ

   ความยั่งยืนของชุมชน = ความยั่งยืนของธุรกิจนี้

   วิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่นเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงอัตลักษณ์ความเป็นชุมชนได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ความเข้มแข็งของชุมชนจะช่วยให้ชุมชนสามารถปรับตัวให้อยู่ในสังคมได้ โดยที่ยังสามารถอนุรักษ์เสน่ห์ของท้องถิ่นตน และประยุกต์ให้สอดคล้องกับยุคสมัยได้อย่างลงตัว

   ที่เล่าให้ฟังมาทั้งหมดนี้ เพราะคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆท่านที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัด และกำลังมองหาธุรกิจที่ยั่งยืน สามารถทำรายได้ไปพร้อมๆ กับการอนุรักษ์มรดกในท้องถิ่นของตน.. และที่สำคัญคือ ไม่ต้องเข้ามาหางานทำในเมืองหลวงอันแสนวุ่นวายอีกด้วยค่ะ

   แต่ละท้องถิ่น ต่างก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไป อยู่ที่ว่า คนในท้องถิ่นนั้นจะเห็นคุณค่าและพัฒนามันไปอย่างไร

   รู้อย่างนี้แล้ว.. หันกลับไปพัฒนาท้องถิ่นกันดีกว่าไหมคะ :)

    

   ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์                                                                                                              

   ผู้อำนวยการด้านกลยุทธ์ธุรกิจ บริษัท เจ.เอ็ม.คาตาลิสท์

   http://www.facebook.com/SMECompass

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 12:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์