ศาลทหารฯ อนุญาตฝากขัง 'วัฒนา' ผัดแรก-ให้ประกันวงเงิน 8หมื่น-ห้ามออกนอก

ข่าว

  ศาลทหารฯ อนุญาตฝากขัง 'วัฒนา' ผัดแรก-ให้ประกันวงเงิน 8หมื่น-ห้ามออกนอก

  ไทยรัฐออนไลน์

   21 เม.ย. 2559 18:30 น.

   ศาลทหารกรุงเทพ อนุญาตให้ฝากขัง 'วัฒนา' ผัด1 เป็นเวลา 12 วัน ก่อนให้ประกันตัววงเงิน 8 หมื่นแบบมีเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ และกระทำการลักษณะยั่วยุ ปลุกปั่น คาดปล่อยตัวคืนนี้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ...

   เมื่อวันที่ 21 เม.ย.เวลา 15.19 น. ที่ศาลทหารกรุงเทพ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ของคณะรักษาความสุขแห่งชาติ (คสช.) ได้นำตัวนายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทย มายื่นคำร้องขออำนาจศาลทหารกรุงเทพ เพื่อฝากขังผัดที่ 1 ตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย.59-2 พ.ค. 59 ภายหลังถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืนเงื่อนไขประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 39/2557 โดยมีนายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความของนายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย อดีต รมว.คลัง นายวรชัย เหมะ อดีตส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย น.ส.สุณิสา เลิศภควัต อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และมวลชนจำนวนหนึ่งได้เดินทางมาให้กำลังใจ โดยนายวัฒนามีสีหน้ายิ้มแย้ม ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่สารวัตรทหารที่ มีการนำแผงเหล็กมากั้นบริเวณทางเข้าออกศาลทหารกรุงเทพ

   นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทย
   นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทย


   จากนั้นเวลา 16.30 น. คณะตุลาการศาลทหารกรุงเทพ ได้ออกนั่งบังลังก์อ่านคำร้องที่เจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวนยื่นขอฝากขังนาย วัฒนา โดยพนักงานสอบสวนให้เหตุผลว่าต้องสอบสวนพยานอีกจำนวน 5 ปาก พร้อมกับตรวจสอบประวัติอาชญากร ทั้งนี้ ด้านนายวัฒนาได้คัดค้านการฝากขังโดยให้เหตุผลว่า การควบคุมตัวของทหาร ที่ดำเนินการกับตนนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะตนใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวในการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง และที่ผ่านมาไม่เคยมีพฤติกรรมหลบหนี อีกทั้งทางเจ้าหน้าที่ทหารดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาภายหลังจากที่มีการควบคุม ตัวของตนแล้ว และมีการเปลี่ยนข้อหาไปเรื่อยๆ แบบไม่สุจริต ทั้งนี้ คสช.ยังมีพฤติกรรมลุแก่อำนาจ จะแจ้งข้อหาขัดคำสั่ง คสช.เพิ่มหากตนไม่ยอมรับประทานอาหาร

   ทั้งนี้ คณะตุลาการศาลทหารฯ ได้พิจารณาเห็นว่าคำคัดค้านของนายวัฒนาเป็นข้อ ต่อสู้ทางคดี และเห็นว่านายวัฒนาขัดประกาศ คสช. จริงจึงอนุญาตฝากขังนายวัฒนาผัดที่ 1 เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย.59-2 พ.ค.59 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ คณะตุลาการศาลทหารกรุงเทพได้อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวจำนวน 7 คนเข้ารับฟังคำร้องด้วย โดยห้ามบันทึกภาพและจดรายละเอียดแต่อย่างใด หลังจากนั้นทางนายนรินท์พงศ์ ได้ยื่นเงินสด จำนวน 80,000 บาท เพื่อขอประกันตัว

   นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความของนายวัฒนา เมืองสุข
   นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความของนายวัฒนา เมืองสุข


   ต่อมา เมื่อเวลา 17.30 น. นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความนายวัฒนา กล่าวเปิดเผยว่า ศาลทหารได้อนุญาตให้ประกันตัวนายวัฒนาในวงเงิน 8 หมื่นบาท โดยมีเงื่อนไขห้ามกระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นการยั่วยุ ปลุกปั่น ชักชวน ปลุกระดม ด้วยวิธีใดๆ เพื้อให้มีการชุมนุมอันจะก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองหรือ ก่อให้เกิดภยันตรายใดๆ อันกระทบต่อความเสียหายหรือความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีงามของประชาชนหรือกระทำการใดๆ เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิด กฎหมายแผ่นดิน และห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรก่อนได้รับอนุญาตจากทางศาล ทั้งนี้ ศาลทหารได้ทำหมายปล่อยตัวนายวัฒนาที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวัฒนา ถูกนำตัวจากศาลทหารกรุงเทพ เดินทางไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เพื่อรับการปล่อยตัว.   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 03:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์