พาณิชย์เตรียมชง นบข. อนุมัติตั้งสถาบันการพาณิชย์ข้าว

ข่าว

  พาณิชย์เตรียมชง นบข. อนุมัติตั้งสถาบันการพาณิชย์ข้าว

  ไทยรัฐออนไลน์

   20 เม.ย. 2559 17:55 น.

   ปลัดพาณิชย์เผยเตรียมชง นบข.ขออนุมัติจัดตั้งสถาบันการพาณิชย์ข้าว หวังเป็นแหล่งวิจัยและพัฒนาข้าวไปสู่ซุปเปอร์ฟูดส์-ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมีมูลค่าเพิ่มป้อนความต้องการตลาดโลก...

   เมื่อวันที่ 20 เม.ย.2559 น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า เตรียมเสนอให้คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน วันที่ 25 เม.ย.นี้ พิจารณาอนุมัติการจัดตั้งสถาบันการพาณิชย์ข้าว เพื่อวิจัยและพัฒนาข้าวไทยไปสู่การเป็นซุปเปอร์ฟูดส์ หรือ ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย และมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของโลก โดยจะของบประมาณจัดตั้งประมาณ 600 ล้านบาท หากได้รับการอนุมัติ จะดำเนินการจัดตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 5-6 เดือน

   "ข้าวทำเป็นสินค้าอื่นๆ ได้หลากหลายกว่าการขายแค่สินค้าเกษตรขั้นปฐม ที่ผ่านมา ไม่มีใครทำ อาจไม่กล้าลงทุน จึงต้องมีสถาบันนี้เพื่อวิจัยและพัฒนา นำข้าวไปผลิตเป็นสินค้าอื่นๆ ที่มีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งจะช่วยให้เกษตรกรขายข้าวได้ราคาดีขึ้น และมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้ ถ้า นบข. เอาด้วย สถาบันนี้เกิดแน่ เพราะข้าวเป็นสินค้าที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงให้ความสำคัญ และทรงย้ำเสมอว่าข้าวคือชีวิต" ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าว

   ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวอีกว่า ข้าวสามารถผลิตเป็นสินค้าได้หลากหลาย ทั้งการนำข้าวไปผลิตเป็นอาหารสำหรับเด็ก คนชรา คนวัยหนุ่มสาว อาหารลดความอ้วน ลดเบาหวาน หรือเครื่องสำอาง ยา น้ำมันจากรำข้าว ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาดีกว่าน้ำมันมะกอก แต่กว่าจะผลิตเป็นสินค้าเหล่านี้ได้ ต้องมีการวิจัยและพัฒนา ซึ่งใช้เงินสูงมาก บริษัทเอกชนอาจไม่กล้าทำ เพราะอาจไม่คุ้มค่า แต่หากสถาบันฯ เป็นผู้วิจัยและพัฒนาจนสำเร็จก็อาจมีนักลงทุนสนใจนำไปผลิตเป็นสินค้าออกสู่ตลาดได้ ซึ่งจะช่วยยกระดับรายได้ และความเป็นอยู่ของเกษตรกรได้

   ทั้งนี้ ตั้งเป้าหมายว่า สถาบันนี้ จะสามารถสร้างความแข็งแกร่งให้กับข้าวไทยได้ภายใน 5 ปีหลังจากการจัดตั้ง และจะสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศได้ราว 10,000 ล้านบาท ซึ่งรัฐจะสามารถจัดเก็บรายได้จากแวตได้ถึง 700 ล้านบาท
   จากเดิมที่ขายการข้าวสาร ไม่สามารถจัดเก็บแวตได้ แต่ถ้าภายใน 5 ปี ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น คงต้องยุบทิ้งได้เลย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 22:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์