คสช.เผย 'วัฒนา' อยู่ดีในค่ายสุรสีห์ 'ลูกสาว' จ่อเยี่ยม 20 เม.ย.นี้

ข่าว

  คสช.เผย 'วัฒนา' อยู่ดีในค่ายสุรสีห์ 'ลูกสาว' จ่อเยี่ยม 20 เม.ย.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

   19 เม.ย. 2559 17:35 น.

   คสช.ยันดูแล "วัฒนา" อย่างดีใน พล.ร.9 กล่อมให้ความร่วมมือ อย่าฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.อีก จ่อดำเนินคดีถ้าพูดไม่ฟัง เผยพูดคุยกับ "ลูกสาว" แล้วเข้าใจดี เตรียมไปเยี่ยมพ่อพรุ่งนี้

   เมื่อวันที่ 19 เม.ย.59 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่เชิญ นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย มาพูดคุยทำความเข้าใจและขอความร่วมมือว่า เป็นเรื่องดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ ที่มองถึงพฤติกรรมสะสมของนายวัฒนา ในช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งไม่ใช่เจาะจงประเด็นการแสดงออกในครั้งใดเป็นพิเศษ  และไม่ใช่ว่าที่เชิญมาเพื่อจะชี้นำให้เห็นคล้อยตามในเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ เพราะถือเป็นสิทธิส่วนบุคคลของแต่ละคน 

   ทั้งนี้ ตามประกาศ คสช.ฉบับที่ 39/2557 ที่ให้บุคคลที่ได้มารายงานตัวต่อ คสช.และได้รับการปล่อยตัว ภายใต้เงื่อนไขที่ได้ขอความร่วมมือไว้ ซึ่งทั้งนายวัฒนา และอีกหลายคนได้รับทราบ พร้อมยอมรับ อีกทั้งได้เคยให้ความร่วมมือมาแล้วในช่วงต้น แต่เมื่อพฤติกรรมมีแนวโน้มเปลี่ยนแปลงไปจนถึงระดับหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นจะต้องขอทำความเข้าใจ รวมทั้งขอความร่วมมือเพิ่มเติม ส่วนกรณีที่อ้างว่าอาจเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนนั้น ยืนยันว่าการดำเนินการใดๆ ของเจ้าหน้าที่มีกรอบกำหนดในด้านกฎหมายชัดเจน การปฏิบัติต่อบุคคลใดๆ จะเป็นไปในลักษณะที่สุภาพ ให้เกียรติกันและกัน

   แหล่งข่าวจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า ในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ทหารได้เชิญ น.ส.วีรดา เมืองสุข บุตรสาว นายวัฒนา พร้อมครอบครัว เข้ามารับฟังการอธิบายถึงเหตุผลที่เจ้าหน้าที่ต้องเชิญตัวนายวัฒนาเข้ามาพูดคุยที่ มทบ.11 โดยได้มีการอธิบายตั้งแต่ข้อกฎหมายที่นายวัฒนาได้ทำผิดเงื่อนไข พร้อมกับเปิดโอกาสให้บุตรสาวและครอบครัวได้สอบถามเจ้าหน้าที่ทุกข้อสงสัย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำเอกสารหลักฐานต่างๆ มาพูดคุย พร้อมทั้งได้นำบันทึกที่นายวัฒนาได้ลงนามมาให้ดูจนเป็นที่เข้าใจ

   โดยทางบุตรสาวของนายวัฒนาได้สอบถามว่า ได้นำตัวนายวัฒนาไปควบคุมอยู่ที่ใด ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่าได้นำตัวไปควบคุมที่กองพลทหารราบที่ 9 (พล.ร.9) จ.กาญจนบุรี ซึ่งเจ้าหน้าที่พร้อมอำนวยความสะดวกให้บุตรสาวและครอบครัว โดยจะจัดยานพาหนะให้เดินทางไปพบนายวัฒนา แต่บุตรสาวและครอบครัวได้ปฏิเสธ พร้อมกับแจ้งว่าวันนี้เย็นแล้ว แต่จะเดินทางไปพบนายวัฒนาเองในวันพรุ่งนี้ (20 เม.ย.) ทั้งนี้ได้ใช้เวลาพูดคุยประมาณ 20 นาที ก่อนที่บุตรสาวและครอบครัวของนายวัฒนาจะเดินทางกลับไป

   แหล่งข่าวจาก คสช. กล่าวต่อว่า สำหรับสถานที่ควบคุมตัวนายวัฒนานั้นคือค่ายสุรสีห์ พล.ร. 9 จ.กาญจนบุรี โดยมีการจัดพื้นที่อำนวยความสะดวกให้ในส่วนของอาคารแยกออกจากหน่วยทหาร เป็นห้องแอร์ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทหารจะดูแลอย่างดี ซึ่งนายวัฒนา ส่วนใหญ่จะอยู่ในห้องพักรับรอง ไม่ค่อยออกมาเดินภายนอก โดยทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ทหารพยายามเจรจาให้นายวัฒนาร่วมมือ ไม่เช่นนั้นทางเจ้าหน้าที่ทหารจำเป็นต้องยื่นฟ้องร้องทางคดี เนื่องจากฝ่าฝืนและขัดประกาศ คสช. อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ทราบว่านายวัฒนาจะถูกคุมตัวกี่วัน เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับความร่วมมือของนายวัฒนา แต่คาดว่าไม่เกิน 7 วัน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 04:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์