ข่าว

วิดีโอ

รู้จักระบบน้ำหยดจริงแค่ไหน?

โดย สะ-เล-เต

โลกร้อนแล้ง น้ำหายาก....ระบบน้ำหยดได้รับความสนใจจากเกษตรกรบ้านเรามากขึ้น...แต่การนำระบบน้ำหยดมาใช้ในบ้านเราขณะนี้ เกษตรกรรู้ลึกรู้จริงถึงระบบน้ำหยดดีแล้วหรือยัง?

เพื่อเกษตรกรไทยจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ มนุษย์หลอกขายอุปกรณ์ที่ใช้ไม่กี่ครั้งก็พัง สูญเงินลงทุนไม่คุ้มค่า วันนี้จะขอนำความรู้อย่างหมดเปลือกในเรื่องระบบน้ำหยดจาก เนต้าฟิม (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทสัญชาติอิสราเอล ต้นแบบคิดค้นระบบน้ำหยดเจ้าแรกของโลก ที่พลิกผืนทะเลทรายให้กลายเป็นแปลงเกษตรได้

หัวใจสำคัญจริงๆของระดับน้ำหยดอยู่ตรงไหน???

“ระบบน้ำหยดเกิดจากเมื่อ 51 ปีที่แล้ว ด้วยอิสราเอลต้องใช้น้ำอุปโภคบริโภคปีละ 2,000 ล้านคิว แต่ผลิตได้ครึ่งเดียว ฉะนั้นจึงต้องใช้น้ำทุกหยดให้เกิดคุณค่าสูงสุด จึงมีแนวคิดทำระบบน้ำหยดขึ้นมา สามารถประหยัดน้ำทำการเกษตรได้กว่าครึ่ง แต่ผลผลิตกลับเพิ่มขึ้น ทำให้มีการพัฒนาระบบเรื่อยมา จนปัจจุบันกลายเป็นระบบที่ใช้ทุนน้อย ประหยัดเวลา แต่เพิ่มผลผลิตได้ถึง 3 เท่า”

ปรเมศวร์ สมพงษ์ ผู้จัดการฝ่ายพาณิชย์ เนต้าฟิม ประจำประเทศ ไทย บอกถึงที่มาของระบบน้ำหยด...ส่วน วิธีการใช้ระบบน้ำหยดให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ใช่จะหยดน้ำตรงไหนก็ได้

เราคิดจะใช้ระบบน้ำหยด แต่ไม่เคยรู้กันเลยว่าควรวางระบบท่ออย่างไร วางรูตำแหน่งน้ำหยดแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับพืชแต่ละชนิด

นี่คือหัวใจสำคัญ ที่เกษตรกรต้องรู้...ตำแหน่งจุดน้ำหยด ต้องดูว่าเราจะปลูกพืชอะไร?

หากเป็นพืชชนิดรากไม่ลึก เช่น พืชผักสวนครัว หรือไม้ล้มลุก ควรวางรูน้ำหยดติดกับโคนต้น เพราะพืชจะดูดซึมน้ำได้ง่ายและเต็มที่

แต่ถ้าเป็นไม้ยืนต้น ไม้ใหญ่ รากลึก เช่น ผลไม้ อ้อย มันสำปะหลัง ควรวางรูน้ำหยดตรงกลางระหว่างต้น และควรวางระบบตั้งแต่ยังเป็นต้นอ่อน พืชจะโน้มรากเข้าหาจุดที่มีน้ำตามธรรมชาติเอง

และยังทำให้ลดความถี่ของจำนวนรูน้ำหยด ส่งผลให้เราประหยัดและใช้น้ำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ...แต่หัวใจสำคัญของระบบน้ำหยดไม่ได้มีเพียงแค่นี้ พรุ่งนี้มีให้ติดตามตอนต่อไป.

สะ-เล-เต

17 เม.ย. 2559 09:55 17 เม.ย. 2559 09:55 ไทยรัฐ