ไลฟ์สไตล์
100 year

กล้าเปลี่ยน..ยอมเรียนรู้ ที่ดิน8ไร่..กำไรปีละ 1.4 ล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
15 เม.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

แตงเมล่อน...สิบปีก่อน คนไทยไม่ค่อยนิยม เพราะเป็นผลไม้นำเข้ามาจากต่างประเทศ ในบ้านเราถึงจะมีปลูกกันบ้าง แต่ไม่มาก ราคาจึงค่อนข้างแพง คนมีฐานะอันจะกินเท่านั้นถึงซื้อได้

แต่ปัจจุบันนักวิชาการเกษตรกรไทยเก่ง ทำให้หลายพื้นที่ในอยุธยา, สระบุรี, กาญจนบุรี, สุพรรณบุรี สามารถปลูกได้ จนกลายเป็นแหล่งทำเงินได้ดีกว่าพืชหลายตัว

ข่าวแนะนำ

“มีที่ทำกิน 70 ไร่ เมื่อก่อนปลูกอ้อยทั้งหมด หักค่าปุ๋ย ค่ายา แรงงาน ค่าพันธุ์อ้อยเหลือเงินปีละ 400,000 บาท เงินที่ได้แทบไม่พอส่งลูก 3 คน เรียนหนังสือ”

นายชูศักดิ์ แตงโสภา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ.หนองคาง ต.แจงงาม อ.หนองหญ้าไซ จ.สุพรรณบุรี บอกว่า หลังจากสังเกตเพื่อนบ้านมาหลายปี คนที่ปลูกเมล่อนรายได้ดี มีเงินเข้ากระเป๋าทุกเดือน ไม่เหมือนทำไร่อ้อยได้แค่ปีละครั้ง

ใช้พู่กันแต้มเกสรดอกตัวผู้.
ใช้พู่กันแต้มเกสรดอกตัวผู้.

จึงตัดสินใจเข้าไปเรียนรู้กับ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกเมล่อนบ้านหนองคาง นานร่วม 2 เดือน...ไม่ใช่ว่าใครอยากเข้าก็เข้าได้ ทางกลุ่มไม่ยอมให้เป็นสมาชิกง่ายๆ ต้องมาเรียนรู้เทคนิคต่างๆ ฝึกปฏิบัติลงมือทำจริงตั้งแต่เพาะกล้า ผสมเกสรที่ต้องทำในช่วง 07.00-09.00 น.เท่านั้นเมล่อนถึงจะติดลูก

ต้องเรียนรู้ ฝึกฝน...เมื่อเกิดปัญหาจะได้ไม่เสียเงินลงทุนก้อนใหญ่

เมื่อมั่นใจสามารถปลูกแตงเมล่อนได้แน่ ผู้ใหญ่ชูศักดิ์ ปรับพื้นที่ 6 ไร่ ลงทุนสร้างโรงเรือนปลูกแตงเมล่อน 8 หลัง สร้างระบบน้ำ ค่าเมล็ดพันธุ์ ค่าปุ๋ย หมดไปเป็นเงิน 400,000 บาท...

แต่ตัดเมล่อนขายแค่งวดแรก ทุกอย่างที่ลงทุนไปได้คืนมาหมด

เมื่อรายได้ดีจึงขยายพื้นที่อีก 2 ไร่ สร้างโรงเรือนเพิ่มอีก 12 หลัง เพราะคิดว่าหนนี้นอกจากคืนทุน ยังมีกำไรเหลืออีกเท่าตัว...แต่บริษัทเอกชนที่สัญญาจะรับซื้อเกิดเบี้ยวจ่ายเงินให้ชาวบ้านแค่บางส่วน โดยให้เหตุผลว่าแตงเมล่อนล้นตลาด เลยปล่อยลอยแพ

นำพู่กันเปื้อนเกสรตัวผู้มาสัมผัสผสมพันธุ์ดอกตัวเมีย.
นำพู่กันเปื้อนเกสรตัวผู้มาสัมผัสผสมพันธุ์ดอกตัวเมีย.

“พวกเราเลยต้องมาประชุมหาตลาด กระทั่งมาเจอ บ.เอกชนรายใหม่ รวบรวมเมล่อนส่งห้างแม็คโคร ซึ่งเน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ พร้อมกับเชิญอาจารย์ภาควิชาโรคพืช ม.เกษตรศาสตร์ กำแพงแสน มาให้คำแนะนำการปรับปรุงคุณภาพเมล่อนให้ได้มาตรฐานตามที่แม็คโครต้องการ เมื่อผ่านการรับรอง คุณภาพเกรด A น้ำหนัก 1.6-2.2 กก.ต่อลูก จะได้ราคา กก.ละ 43 บาท เกรด B ขนาด 2.2-2.3 กก.ต่อลูก ได้ราคา กก.ละ 38 บาท”

เพราะกล้าที่จะเปลี่ยน ยอมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ...พื้นที่ 8 ไร่ ปลูกเมล่อน 20 โรงเรือน เก็บผลผลิตปีละ 3 หน ทำให้ผู้ใหญ่ชูศักดิ์มีรายได้หลังหักต้นทุน เหลือกำไรปีละ 1,496,000 บาท หรือไร่ละ 187,000 บาทต่อปี

ปลูกข้าว ปลูกอ้อย ทั้งปีจะมีปัญญาทำได้เท่านี้ไหม.

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชูศักดิ์ แตงโสภาแตงเมล่อนเมล่อนปลูกเมล่อนเพ็ญพิชญา เตียวบ้านหนองคางวิสาหกิจชุมชนสุพรรณบุรีข่าวเกษตรข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:46 น.