มะละกอสุกตัดแต่งกับเชื้อก่อโรค

ข่าว

  มะละกอสุกตัดแต่งกับเชื้อก่อโรค

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   15 เม.ย. 2559 05:01 น.

   เมื่อเข้าสู่เดือนเมษายน อากาศบ้านเราก็ร้อนสุดๆ ร้อนจนแสบผิวหนัง หากได้อยู่กลางแดดนานๆก็พานจะเป็นลมแดดร้อนๆอย่างนี้ คนไทยเราส่วนใหญ่จะหาอาหาร หรือผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นทานแก้ร้อน และผลไม้หน้าร้อนที่ขาดไม่ได้ คือ แตงโม แคนตาลูป แตงไทย ส้ม ผลไม้เหล่านี้มีน้ำเป็นส่วนประกอบเยอะมาก จึงทดแทนน้ำในร่างกายที่หายไปพร้อมกับเหงื่อได้

   มะละกอหรือบักหุ่งแช่เย็น นับเป็นผลไม้อีกชนิดที่คนไทยนิยมทาน อาจเพราะเป็นผลไม้ที่มีรสหวาน กลิ่นหอม สีส้มแดงน่าทาน และหาซื้อได้ทุกฤดู อีกทั้งเป็นผลไม้ที่มากด้วยวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน มีใยอาหารที่ช่วยให้ร่างกายขับถ่ายเป็นปกติและยังใช้เป็นยาระบายอ่อนๆแก้ท้องผูกได้อีกด้วย

   วิธีการทานมะละกอสุกให้ปลอดภัยในหน้าร้อน คือ ควรซื้อแล้วนำมาปอกเปลือกทานเองที่บ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ที่อาจมีเชื้อก่อโรคปนเปื้อน

   เชื้อที่อาจพบปนเปื้อน ได้แก่ เชื้อ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ซึ่งปกติจะปะปนอยู่ในสิ่งแวดล้อม เช่น อากาศ ฝุ่นละออง น้ำ อาหาร รวมถึงในคน

   เป็นไปได้ที่มะละกอที่ตัดแต่งขายตามรถเข็น และร้านค้าในย่านต่างๆ อาจปนเปื้อนเชื้อ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ได้จากการหยิบจับมะละกอมาตัดแต่ง แต่ไม่รักษาสุขลักษณะส่วนบุคคลให้ดีเพียงพอ หรือไม่รักษาความสะอาดของมือ มีด เขียง และภาชนะที่ใช้สัมผัสกับมะละกอ หรือใช้มีดปอกเปลือก ทั้งๆที่ยังไม่ได้ล้างน้ำแล้วขายให้ลูกค้าอย่างเราๆทานเลย ก็จะทำให้ร่างกายได้รับเชื้อโรคเข้าไปเต็มๆ

   วิธีป้องกันง่ายๆคือ เลือกซื้อผลไม้ตัดแต่งจากร้านที่สะอาด คนขายรักษาสุขลักษณะส่วนบุคคลที่ดี หรือหากซื้อมาเองควรล้างทำความสะอาดก่อนปอกเปลือก เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายรับเชื้อที่ไม่พึงประสงค์ได้

   วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างมะละกอสุกปอกเปลือกตัดแต่งที่ขายตามรถเข็น ในเขตกรุงเทพฯ, นนทบุรี และสมุทรปราการ เพื่อนำมาวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของเชื้อ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส จำนวน 5 ตัวอย่าง

   ผลเป็นที่น่ายินดี เพราะทุกตัวอย่างไม่พบการปนเปื้อนเลย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แค่บังเอิญผ่าน! จับหนุ่มรถเหลือง คึกยิงปืนหน้าโรงพัก อ้างมีเรื่องเครียด
   04:59

   แค่บังเอิญผ่าน! จับหนุ่มรถเหลือง คึกยิงปืนหน้าโรงพัก อ้างมีเรื่องเครียด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 18:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์