สนช.ลงมติผ่านร่าง พ.ร.บ.ประชามติ รุมค้าน ก.ม.ห้ามชวนโหวตโน ละเมิดสิทธิ์ปชช.

ข่าว

  สนช.ลงมติผ่านร่าง พ.ร.บ.ประชามติ รุมค้าน ก.ม.ห้ามชวนโหวตโน ละเมิดสิทธิ์ปชช.

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 เม.ย. 2559 19:20 น.

   สนช.ใช้เวลากว่า 5 ชม.ลงมติผ่านฉลุยร่าง พ.ร.บ.ประชามติ วาระ 3 ด้วยคะแนน 171 ต่อ 1 ขณะที่ สมาชิกส่วนหนึ่งท้วงแหลกเนื้อหากฎหมาย ห้ามรณรงค์รับ-ไม่รับร่างสะเมิดสิทธิการแสดงความเห็นประชาชน...

   เมื่อวันที่ 7 เม.ย.2559 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.....ใน วาระ 2 และ 3 ตามที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่าง รัฐธรรมนูญที่มี พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สนช. เป็นประธานได้พิจารณาเสร็จแล้ว มีทั้งหมด 65 มาตรามีสาระสำคัญ คือ การเปิดโอกาสให้แสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญได้รอบด้านไม่มีการปิดกั้น แต่การแสดงความเห็นต้องเป็นไปโดยสุจริต ไม่ขัดกฎหมาย โดยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะเป็นผู้ทำหน้าที่เผยแพร่ อธิบายสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญขณะที่กกต.ต้องวางตัวเป็นกลางในการทำหน้าที่ อย่างไรก็ตามการลงคะแนนครั้งนี้จะไม่มีการลงคะแนนด้วยวิธีใช้เครื่องลงคะแนน เนื่องจากเห็นว่าการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้มีความสำคัญจึงไม่ สมควรนำมาใช้ในการทำประชามติครั้งนี้

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสมาชิกส่วนใหญ่ อาทิ นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ นายตวง อันทะไชย นายนิพนธ์ นราพิทักษ์กุล ได้อภิปรายท้วงติงเนื้อหาในมาตรา 7 อย่างหนักถึงกรณีที่ กมธ.แก้ไขหลักการตามร่างกฎหมายเดิมโดยตัดคำว่า “รณรงค์” ในการออกเสียงร่างรัฐธรรมนูญทิ้งไป ทำให้ ไม่สามารถแสดงความเห็นรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญได้ ทั้งที่เป็นการแสดงความเห็นโดยสุจริตใจถือเป็นการละเมิดสิทธิประชาชนในการ แสดงความคิดเห็น

   พล.อ.สมเจตน์ ชี้แจงว่าการแสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ ทุกคนทำได้ ไม่ปิดกั้น แต่การรณรงค์ถือเป็นการชักจูงให้รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญอาจนำไปสู่ความ ขัดแย้งในประเทศ จึงไม่อยากให้นำประเด็นรับหรือไม่รับมาสร้างความขัดแย้งให้ประเทศอีกคนที่จะ รณรงค์ได้มีแค่ กกต.เท่านั้นที่ต้องรณรงค์ให้ประชาชนมาใช้สิทธิออกเสียงมาก ที่สุด ฝ่ายอื่นๆ ไม่สามารถรณรงค์ได้ แม้แต่ กรธ.ก็ทำได้แค่ชี้แจงข้อดีร่างรัฐธรรมนูญส่วนฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยทำได้ แค่พูดข้อเสียเช่นกันการพูดว่าให้รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ถือว่าชี้นำ จะสุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมายประชามติการใส่ไว้จะเสียหายอะไร อย่างไรก็ตามสมาชิก สนช.หลายคนยืนยันไม่เห็นด้วยกับเนื้อหามาตรานี้ทำให้ต้อง แขวนมาตรา 7ไว้ เพื่อพิจารณามาตราอื่นก่อน จากนั้นนายพรเพชรสั่งพักการประชุมเพื่อหารือแก้ไขเนื้อหามาตราที่ยังมีปัญหา

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังเปิดการประชุม สนช. อีกครั้ง กมธ.แจ้งต่อที่ประชุมว่ายินยอมแก้ไขข้อความในมาตรา 7 จากเดิมที่ระบุว่า “บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการออกเสียงโดยสุจริตและ ไม่ขัดต่อกฎหมาย” เป็น “บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและเผยแพร่ความคิดเห็นเกี่ยวกับการ ออกเสียงโดยสุจริตและไม่ขัดต่อกฎหมาย” เพื่อให้บุคคลสามารถเผยแพร่ความคิด เห็นของตนเองที่มีต่อร่างรัฐธรรมนูญได้ แต่ต้องเป็นไปโดยสุจริตและไม่ขัดกฎหมาย

   ทั้งนี้ หลังจากที่ประชุมอภิปรายวาระสองเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงลงมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวาระ 3 ด้วยคะแนน 171ต่อ 1 งดออกเสียง 3 เสียง ให้มีผลบังคับใช้เป็นกฎหมายต่อไป โดยใช้เวลาพิจารณานานกว่า 5 ชั่วโมงครึ่ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 07:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์