วิทยุการบิน เผย สงกรานต์มีเที่ยวบินเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 10%

ข่าว

  วิทยุการบิน เผย สงกรานต์มีเที่ยวบินเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 10%

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 เม.ย. 2559 21:10 น.

   วิทยุการบิน คาด ปริมาณเที่ยวบินช่วงสงกรานต์ปี 59 มีจำนวน 23,924 เที่ยว เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 10% สุวรรณภูมิมีจำนวนเที่ยวบินสูงสุด พร้อมมีมาตรการจัดการจราจรทางอากาศ รองรับการเดินทางของผู้โดยสารช่วงสงกรานต์...

   วันที่ 6 เม.ย.59 นางสาริณี แสงประสิทธิ์ กอญ. บวท. เปิดเผยข้อมูล เที่ยวบินช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 8-18 เมษายน 59 ว่า มีจำนวนเที่ยวบินที่บินเข้ามาทั้งสิ้น 23,924 เที่ยวบิน โดยเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 2,208 เที่ยวบิน คิดเป็นร้อยละ 10 เฉลี่ยรวมมีเที่ยวบินต่อวัน 2,392 เที่ยวบิน โดยแยกตามท่าอากาศยานต่างๆ ดังนี้

   ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รวมเที่ยวบินทั้งหมด 10,341 เที่ยวบิน มีเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้น 50 เที่ยวบิน คิดเป็นร้อยละ 0.5 เฉลี่ยรวมวันละ 940 เที่ยวบิน

   ท่าอากาศยานดอนเมือง รวมเที่ยวบินทั้งหมด 6,910 เที่ยวบิน มีเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้น 59 เที่ยวบิน คิดเป็นร้อยละ 0.9 เฉลี่ยรวมวันละ 628 เที่ยวบิน

   ท่าอากาศยานเชียงใหม่ รวมเที่ยวบินทั้งหมด 1,977 เที่ยวบิน มีเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้น 2 เที่ยวบิน คิดเป็นร้อยละ 0.1 เฉลี่ยรวมวันละ 179 เที่ยวบิน

   ท่าอากาศยานภูเก็ต รวมเที่ยวบินทั้งหมด 3,081 เที่ยวบิน มีเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้น 38 เที่ยวบิน คิดเป็นร้อยละ 1.2 เฉลี่ยรวมวันละ 280 เที่ยวบิน

   ท่าอากาศยานกระบี่ รวมเที่ยวบินทั้งหมด 926 เที่ยวบิน มีเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้น 20 เที่ยวบิน คิดเป็นร้อยละ 2.2 เฉลี่ยรวมวันละ 84 เที่ยวบิน

   วิทยุการบินได้มีมาตรการและแนวทางการจัดจราจรทางอากาศรองรับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ดังนี้

   1. จัดทำแผนบริหารการจัดการจราจรทางอากาศ และบริหารจัดการระยะห่างในการขึ้น-ลงของอากาศยาน และทบทวนขั้นตอนการทำงานอย่างเป็นระบบ เพื่อลดการล่าช้าของเที่ยวบิน

   2. จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศที่มีประสบการณ์สูงและมีความสามารถในการจัดระยะต่อให้ได้ตามเป้าหมายและแผนที่วางไว้มาปฏิบัติหน้าที่ พร้อมทั้งเพิ่มอัตรากำลังของเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ และปรับเวลาการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ให้เหมาะสมในแต่ละพื้นที่และแต่ละช่วงเวลาที่มีการจราจรคับคั่ง

   3. ปรับเส้นทางการบินให้กับสายการบินเพื่อบินหลบหลีกพื้นที่ฝึก

   4. แลกเปลี่ยนข้อมูลปริมาณเที่ยวบินและประสานการทำงาน กับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และประสานการทำงานกับกองทัพอากาศอย่างใกล้ชิด และจัดเตรียมข้อมูลล่วงหน้า เพื่อแจ้งให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น ทอท. สายการบินต่างๆ ทราบถึงสภาพการจราจรที่เปลี่ยนแปลง เพื่อให้การควบคุมจราจรทางอากาศเป็นไปอย่างปลอดภัย

   5. การปรับตารางการบินของเครื่องบินเช่าเหมาลำ (ชาร์เตอร์ไฟลท์) ให้ลงจอดในช่วงเวลาที่การจราจรไม่หนาแน่น อันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการจราจรทางอากาศอีกทางหนึ่ง

   ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าว จะช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถปฏิบัติงานได้สะดวก ราบรื่น ลดความซับซ้อนและขั้นตอนการทำงานที่ไม่จำเป็น เพิ่มความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการบริหารจัดการจราจรทางอากาศ เพื่อให้การควบคุมจราจรทางอากาศเป็นไปอย่างปลอดภัย คล่องตัว อำนวยความสะดวกให้กับทุกเที่ยวบินที่เข้ามาในพื้นที่ประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในช่วงเทศกาลสงกรานต์.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 09:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์