ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กลุ่มเอ็นดีเอ็ม แอบรณรงค์โหวตโนไม่รับร่าง รธน.ในงานสัปดาห์หนังสือฯ

  ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2559 19:45 น.
  SHARE

  เอ็นดีเอ็ม กว่าสิบคน ร่วมกันออกเดินรณรงค์เชิญชวนประชาชนที่เข้ามาร่วมงานวันสัปดาห์หนังสือ ให้ร่วมกันไม่รับร่าง รธน.โดยใช้เวลาภายในงานได้แค่ราว 15 นาที ทางผู้จัดงานก็ได้เข้ามาแจ้งให้ยุติกิจกรรม หากยังทำต่อ เกรงว่ากระทบการจัดงานฯ

  เมื่อวันที่ 6 เม.ย.2559 ที่บริเวณหน้านิทรรศการจากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน ภายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กลุ่มนักศึกษาต่อต้าน คสช. ในนาม ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ หรือ เอ็นดีเอ็ม กว่าสิบคนที่ส่วนใหญ่เป็น นศ.จากจุฬา ธรรมศาสตร์ และม.ราม  นำโดย นายรังสิมันต์ โรม นักศึกษา ป.โท นิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ (มธ.) นายรัฐพล ศุภโสภณ คณะรัฐศาสตร์ มธ. นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วยกลุ่มนักกิจกรรมสังคม อาทิ นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ นายปกรณ์ อารีย์กุล น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์ น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว ร่วมกันออกเดินรณรงค์เชิญชวนประชาชนที่เข้ามาร่วมงานวันสัปดาห์หนังสือ ให้ร่วมกันไม่รับร่าง รธน.โดยมีเหตุผลที่ไม่รับคือ เลือกคนที่ชอบแต่ได้พรรคที่เกลียด สถาปนารัฐข้าราชการเป็นใหญ่ คสช.ยังเป็นใหญ่ในแผ่นดิน สว.ทหาร ตั้งโดยทหาร องค์กรแต่งตั้งอยู่เหนือประชาชน ทำลายหลักประกันสิทธิเสรีภาพ เป็นต้น
                                 

  ทั้งนี้ กลุ่มเอ็นดีเอ็ม ออกเดินแจกจ่ายภายในงานได้แค่ราว 15 นาที   เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ของบริษัท ที่ดูแลศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และเจ้าหน้าที่ผู้จัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ได้เข้ามาร้องให้เอ็นดีเอ็ม ยุติกิจกรรมด่วน พร้อมเชิญทั้งหมดพบนายเจน สงสมพันธุ์ นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เพื่อเจรจา โดยทางคณะผู้จัดงานที่ให้เหตุผลว่า ไม่ได้ขออนุญาตผู้จัดงานก่อน หากยังทำต่อ เกรงว่ากระทบกับการจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ที่ยังดำเนินต่อไปอีกหลายวัน เอ็นดีเอ็ม จึงยินยอมยุติกิจกรรม

  นายรังสิมันต์ กล่าวด้วยว่า  ร่าง รธน.ฉบับนี้ ไม่มีประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมในการยกร่าง จึงเป็นไปไม่ได้ ที่จะเป็นไปเพื่อประโยชน์ประชาชน จึงต้องรณรงค์โหวตโน ไม่ให้ประชาชนรับร่าง รธน. เพราะถ้าไม่ล้ม ก็มองไม่ออกว่า อนาคตประชาชนไปทางไหน ทางกลุ่มยืนยันจะเดินหน้าในการรณรงค์ต่อในโอกาสต่อๆ ไป จะเป็นพื้นที่ไหน คงต้องหารือกันก่อน จะถูกจับหรือไม่ ยังไม่ทราบ แต่จะระมัดระวัง ส่วนตัวไม่เห็นว่าการทีจะมีการจับผู้รณรงค์โหวตโน จะมีประโยชน์อะไร ฝากถึงคสช.ควรเปิดพื้นที่ให้ทุกฝ่าย มิฉะนั้นจะถือเป็นการลงประชามติที่ไม่แฟร์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  งานวันสัปดาห์หนังสือแห่งชาติขบวนการประชาธิปไตยใหม่เอ็นดีเอ็มโหวตโนไม่รับร่าง รธน.แจกแผ่นพับศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เดินแจกแผ่นพับข่าวการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 17:54 น.