ไลฟ์สไตล์
100 year

'ครูหยุย' จ่อชงคำถามประชามติให้ ส.ว.โหวตไล่ รบ.ได้

ไทยรัฐออนไลน์
7 เม.ย. 2559 00:20 น.
SHARE

"ครูหยุย" จ่อชงคำถามพ่วงประชามติ เสนอที่ประชุม สนช. 7 เม.ย. นี้ ชงให้ ส.ว.ร่วมโหวตลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้ กรณีทุจริตคอร์รัปชัน ร่วมถ่วงดุลตรวจสอบ รบ.ไม่ให้ใช้เสียงข้างมากป้องคนผิด

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.59 นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) กล่าวว่า ในการประชุมสนช.วันที่ 7 เม.ย. เพื่อพิจารณาวาระสำคัญเรื่องประเด็นคำถามพ่วงประชามตินั้น ตนจะขอเสนอประเด็นคำถามพ่วงประชามติเพิ่มเติมต่อที่ประชุมคือ ควรให้รัฐสภามีอำนาจลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีในกรณีการทุจริตคอร์รัปชันหรือไม่ โดยจะเสนอเพียงประเด็นเดียวเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับประเด็นให้ส.ว.มีสิทธิโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ส.ว.มีอำนาจร่วมลงมติในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีได้ แต่ต้องเป็นเฉพาะกรณีทุจริตเท่านั้น โดย ส.ว.ไม่มีอำนาจขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่มีอำนาจรับฟังการอภิปราย และร่วมลงมติ เพราะที่ผ่านมามักมีการใช้เสียงข้างมากช่วยเหลือกันในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จึงควรให้ ส.ว.มาร่วมถ่วงดุลด้วย ส่วนกระแสข่าวที่สนช.บางส่วนอยากให้ตั้งคำถามพ่วงประชามติว่า ควรให้รัฐสภามีอำนาจโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีและลงมติอภิปรายไม่วางใจรัฐบาลหรือไม่นั้น ส่วนตัวเห็นว่า การตั้งคำถามในลักษณะดังกล่าว อาจเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะอาจขัดกับรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 ฉบับแก้ไข ที่ให้สนช.สามารถสนช.เสนอประเด็นคำถามพ่วงประชามติได้เพียงประเด็นเดียวเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชามติคำถามพ่วงพิจารณาวาระร่างฯสนช.วัลลภ ตังคณานุรักษ์อำนาจ ส.ว.ส.ว.ลงมติไม่ไว้วางใจ รบ.ส.ว.สรรหาส.ว.โหวตนายกฯเปิดซักฟอก รบ.ส.ว.ร่วมถ่วงดุลอำนาจแก้ไขร่างฯข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:41 น.