ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ก.แรงงาน ยกระดับ ก.ม.คุ้มครองแรงงานไทยทางทะเล

  ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2559 20:25 น.
  SHARE

  ก.แรงงาน ดัน ก.ม.ลูกสำเร็จ 34 ฉบับ ยกระดับคุ้มครองแรงงานไทยทางทะเล-ช่วยเรือไม่ถูกกักในต่างแดน

  เมื่อวันที่ 6 เม.ย.59 นายธีรพล ขุนเมือง โฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ขณะนี้ พ.ร.บ.แรงงานทางทะเล พ.ศ. 2558 ซึ่งเป็นกฎหมายที่ตราขึ้น เพื่อให้ความคุ้มครองแก่คนประจำเรือเป็นการเฉพาะ ในเรื่องสภาพการทำงานและสภาพความเป็นอยู่ให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล ได้มีผลบังคับใช้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย.2559 เป็นต้นมา โดยมีร่างกฎหมายลำดับรองเพื่อรองรับร่าง พ.ร.บ.นี้ จำนวน 34 ฉบับด้วยกัน แยกเป็นกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน 3 ฉบับ กรมการจัดหางาน 2 ฉบับ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน 1 ฉบับ สำนักงานประกันสังคม 1 ฉบับ กระทรวงสาธารณสุข 5 ฉบับ กรมการกงสุล 2 ฉบับ และกรมเจ้าท่า 20 ฉบับ ซึ่งมีกระทรวงแรงงานเป็นเจ้าภาพหลัก โดย พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน ได้เร่งรัดติดตามกฎหมายรองอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันเสร็จเรียบร้อยทุกฉบับ เป็นการยกระดับการคุ้มครองแรงงานของคนประจำเรือบนเรือไทยให้ได้มาตรฐานสากลตามที่อนุสัญญากำหนด และเป็นความสำเร็จของรัฐบาลชุดนี้ที่ผลักดัน พ.ร.บ.นี้ให้เป็นที่ยอมรับของนานาชาติในการดูแลคนทำงานตามมาตรฐานสากล

  นายธีรพล กล่าวอีกว่า สาระสำคัญของร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ จะกำหนดมาตรฐานการทำงาน และสภาพความเป็นอยู่ของคนประจำเรือ และกำหนดเรื่องเกี่ยวกับการออกใบรับรองด้านแรงงานทางทะเล แก่เรือขนส่งทางทะเลที่ชักธงไทย เพื่อป้องกันการใช้มาตรการของรัฐ เจ้าของท่าเรือที่มีต่อเรือไทย และทำให้เจ้าของเรือเชื่อมั่น ในการนำเรือขนส่งสินค้าทางทะเลไปเทียบท่ายังต่างประเทศ ส่งผลให้ไม่ถูกกักเรือ ตรวจเรือ หรือสั่งให้แก้ไขข้อบกพร่อง ซึ่งจะทำให้การขนส่งสินค้าไม่เกิดความล่าช้า จึงไม่ถูกปรับ อีกทั้งคนประจำเรือจะได้รับการคุ้มครอง เช่น เรื่องชั่วโมงการทำงาน วันหยุด การจ่ายค่าจ้าง ค่าทำงานในวันหยุด จัดให้มีเวลาพักไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมง สิทธิขึ้นฝั่ง/ลาคลอด เป็นต้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แรงงานลูกเรือเรือประมงแรงงานทางทะเลแรงงานต่างด้าวก.ม.คุ้มครองก.แรงงานพ.ร.บ.แรงงานสิทธิคุ้มครองศิริชัย ดิษฐกุลโฆษก แรงงานข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 00:44 น.