ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรธ.เร่งทำร่างรธน.ส่งกกต.คาดเสร็จสัปดาห์นี้ รับ เหนื่อยกับพวกบิดเบือน

  ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2559 15:55 น.
  SHARE

  กรธ.เร่งทำสรุปร่างรธน.ก่อนส่ง กกต.คาดเสร็จในสัปดาห์นี้ ยอมรับเหนื่อยกับพวกบิดเบือนข้อเท็จจริง เชื่อ คนไม่ชอบก็ต้องหาหนทางมาจูงใจ เพื่อให้ปชช.ไม่รับร่าง

  เมื่อวันที่ 6 เม.ย. นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการทำงานของกรธ.ว่า ขณะนี้กรธ.อยู่ระหว่างการจัดทำคำอธิบายสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ ก่อนที่จะส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดำเนินการต่อไป โดยฉบับแรกซึ่งเป็นการสรุปสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญในแต่ละประเด็นนั้น ก็กำลังตรวจสอบความถูกต้องของถ้อยคำต่างๆ

  ส่วนฉบับที่สอง ที่เป็นการเลือกประเด็นสำคัญๆ โดยมีภาพประกอบพร้อมคำอธิบายนั้น เบื้องต้น ยังต้องมีการปรับแก้ไขให้เกิดความเรียบร้อยเสียก่อน แต่คิดว่าเอกสารทั้งสองฉบับนั้นน่าจะเสร็จเรียบร้อยภายในสัปดาห์นี้ แต่หากมีปัญหา กรธ.ก็สามารถปรับปรุงได้ไปจนถึงวันที่ 13 เม.ย. ซึ่งเป็นไปตามกรอบระยะเวลา 15 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 กำหนดไว้

  นายอุดม กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ถูกกลุ่มนักเรียน นักศึกษา ชูป้ายคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญระหว่างปาฐกถาพิเศษ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต นั้น เบื้องต้น กรธ.ไม่ได้มีการหารือถึงประเด็นดังกล่าว เพราะเราเข้าใจคนที่เห็นต่าง ซึ่งตนคิดว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้ประชาชนคงจะเป็นผู้ตัดสินว่า วิธีการก้าวร้าวและรุนแรงมีความเหมาะสมหรือไม่ ทั้งนี้ ประเด็นที่เกี่ยวกับการศึกษา กรธ.ได้มีการชี้แจงไปมากแล้ว ซึ่งก็เป็นที่เข้าใจของคนส่วนใหญ่ รวมทั้งผู้ปฏิบัติ แต่ตนเข้าใจว่าฝ่ายตรงข้ามที่ไม่อยากรับร่างรัฐธรรมนูญ ก็ต้องพยายามหาจุดที่สามารถจูงใจเพื่อให้คนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่ง นายมีชัย ก็พูดหลายครั้งว่า ไม่ได้กลัวคนที่อ่านร่างรัฐธรรมนูญแบบละเอียดแต่กลัวคนบิดเบือน เพราะฉะนั้น กรธ.จึงต้องช่วยอธิบายกันไป

  "ที่เราเหนื่อย คือ เราเหนื่อยกับคนที่บิดเบือนข้อเท็จจริง ก็ต้องพูดกันตรงๆ ว่า คนชอบไม่ชอบโดยเนื้อหาเราไม่ได้กลัว เพราะหลักการ กรธ.ไม่เคยคิดไปจำกัดสิทธิของใคร เนื่องจากบ้านเมืองเป็นของคนทุกคน" โฆษก กรธ.กล่าว

  เมื่อถามว่า วางแผนการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญหลังจากนี้ไว้อย่างไร นายอุดม กล่าวว่า เราได้เตรียมการไว้ในส่วนของการจัดทำคำอธิบายแล้ว ซึ่งช่วงเวลาก่อนลงประชามติ กรธ.ต้องรู้ว่าประเด็นใดบ้างที่ประชาชนให้ความสนใจ เราจะได้อธิบายเพื่อให้เกิดความเข้าใจในสิ่งที่ถูกต้อง

  เมื่อถามว่า นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า ขณะนี้มีขบวนการเพื่อไม่ให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านการทำประชามติ นายอุดม กล่าวว่า หน้าที่ของ กรธ.คือ การเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนการทำให้กระบวนการทำประชามติออกมาเรียบร้อยเป็นหน้าที่ของรัฐบาล และ กกต. ในฐานะผู้ควบคุมการบริหารจัดการประชามติให้เป็นไปตามกฎหมาย แต่การเผยแพร่ของ กรธ.จะไม่ทำสิ่งใดที่ผิดกฎหมาย เพราะเราเข้าใจดีว่า ก็มีคนมองว่าการทำงานของกรธ.เหมือนอยู่ข้างใดข้างหนึ่ง ดังนั้นต้องระมัดระวังและต้องทำงานออกมาให้ดี และเหมาะสม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่างรัฐธรรมนูญเร่งสรุปร่างรธน.ส่งร่างรธน.กกต.โฆษกกรธ.อุดม รัฐอมฤตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญมีชัย ฤชุพันธุ์รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557ประธานกรธ.เผยแพร่ร่างรธน.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 12:18 น.