ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'เจษฎ์' รับเป็นห่วงคำถามพ่วงประชามติ เกรงหากผ่านคู่จะยุ่งยากปรับแก้

  ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2559 16:20 น.
  SHARE

  ที่ปรึกษา กรธ. เป็นห่วงคำถามประชามติ ที่ขัดแย้งเนื้อหาร่างฯ ชี้หากผ่านความเห็นชอบ จะเกิดความยุ่งยากภายหลัง รับได้ หากคนต้านแสดงออกด้วยความเรียบร้อย ตาม ก.ม.

  เมื่อวันที่ 6 เม.ย.59 นายเจษฎ์ โทณะวณิก คณบดีคณะนิติศาสตร์ ปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ในฐานะที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า การทำเนื้อหาสรุปสาระสำคัญ เพื่อส่งให้กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงการเก็บรายละเอียดอีกเล็กน้อยเท่านั้น มั่นใจส่งได้ตามกรอบเวลาอย่างแน่นอน โดย กรธ.ไม่ได้วิตกกังวลกับการต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญ และยินดีรับฟังคนเห็นต่างที่ต้องการแสดงความเห็น แต่ขอให้แสดงออกด้วยความเรียบร้อย ส่วนการที่นักการเมืองเห็นต่างในแต่ละประเด็นจำนวนมากนั้น ก็มองเป็นเรื่องปกติ เพราะนักการเมืองเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะเขียนให้ถูกใจทั้งหมดคงเป็นไปไม่ได้ ซึ่ง กรธ.ให้ความสำคัญกับความพึงพอใจของประชาชนในภาพรวมมากกว่า 

  ที่ปรึกษา กรธ.กล่าวด้วยว่า มีความเป็นห่วงการตั้งคำถามประชามติ ที่มีความขัดแย้งกับเนื้อหาหลักการของร่าง รธน. โดยหากผ่านความเห็นชอบของประชาชนเหมือนกัน ทั้งตัวร่าง รธน.และคำถามประชามติ ก็อาจจะทำให้เกิดความยุ่งยากในการปรับแก้ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชามติคำถามพ่วงร่างรัฐธรรมนูญเนื้อหาร่างฯขัดแย้งเนื้อหาร่างฯเจษฎ์ โทณะวณิกกรธ.กกต.ปรับแก้ร่างฯข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 09:42 น.