'เจษฎ์' รับเป็นห่วงคำถามพ่วงประชามติ เกรงหากผ่านคู่จะยุ่งยากปรับแก้

ข่าว

  'เจษฎ์' รับเป็นห่วงคำถามพ่วงประชามติ เกรงหากผ่านคู่จะยุ่งยากปรับแก้

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 เม.ย. 2559 16:20 น.

   ที่ปรึกษา กรธ. เป็นห่วงคำถามประชามติ ที่ขัดแย้งเนื้อหาร่างฯ ชี้หากผ่านความเห็นชอบ จะเกิดความยุ่งยากภายหลัง รับได้ หากคนต้านแสดงออกด้วยความเรียบร้อย ตาม ก.ม.

   เมื่อวันที่ 6 เม.ย.59 นายเจษฎ์ โทณะวณิก คณบดีคณะนิติศาสตร์ ปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ในฐานะที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า การทำเนื้อหาสรุปสาระสำคัญ เพื่อส่งให้กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงการเก็บรายละเอียดอีกเล็กน้อยเท่านั้น มั่นใจส่งได้ตามกรอบเวลาอย่างแน่นอน โดย กรธ.ไม่ได้วิตกกังวลกับการต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญ และยินดีรับฟังคนเห็นต่างที่ต้องการแสดงความเห็น แต่ขอให้แสดงออกด้วยความเรียบร้อย ส่วนการที่นักการเมืองเห็นต่างในแต่ละประเด็นจำนวนมากนั้น ก็มองเป็นเรื่องปกติ เพราะนักการเมืองเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะเขียนให้ถูกใจทั้งหมดคงเป็นไปไม่ได้ ซึ่ง กรธ.ให้ความสำคัญกับความพึงพอใจของประชาชนในภาพรวมมากกว่า 

   ที่ปรึกษา กรธ.กล่าวด้วยว่า มีความเป็นห่วงการตั้งคำถามประชามติ ที่มีความขัดแย้งกับเนื้อหาหลักการของร่าง รธน. โดยหากผ่านความเห็นชอบของประชาชนเหมือนกัน ทั้งตัวร่าง รธน.และคำถามประชามติ ก็อาจจะทำให้เกิดความยุ่งยากในการปรับแก้ได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 10:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์