งดงามอย่างไทย! นิสิตคณะการบัญชี ม.มหาสารคาม สวมผ้าไทยเข้าเรียนทุกวันพุธ

ข่าว

  งดงามอย่างไทย! นิสิตคณะการบัญชี ม.มหาสารคาม สวมผ้าไทยเข้าเรียนทุกวันพุธ

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 เม.ย. 2559 15:50 น.

   นิสิต คณะการบัญชีและการจัดการ ม.มหาสารคาม นำร่องสวมใส่ผ้าไทยทุกวันพุธ เผย ต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมไทยให้คงอยู่ พร้อมช่วยให้เห็นคุณค่า เกิดความภาคภูมิใจในบรรพบุรุษ ที่ได้ส่งต่อถึงรุ่นลูกหลาน...

   วันที่ 6 เม.ย.59 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ธีระพล ศิระบูชา รองคณบดีฝ่ายพัฒนานิสิตและอาคารสถานที่ คณะการบัญชีและการจัดการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวว่า คณะการบัญชีและการจัดการ ได้มีนโยบายในการส่งเสริม ปลูกฝังให้นิสิตได้มีความรู้ ความเข้าใจในศิลปะวัฒนธรรมการแต่งกายด้วยผ้าไทย และอนุรักษ์การแต่งกายด้วยผ้าไทยให้คงอยู่คู่คนไทยโดยทุกวันพุธ จะให้นิสิตสวมใส่ผ้าไทย นุ่งซิ่นมาเรียนภายในห้องเรียน ซึ่งอาจารย์ผู้สอน ก็ได้สวมใส่ผ้าไทยด้วยเช่นกัน 

   ด้าน รองศาสตราจารย์นภาภรณ์ พลนิกรกิจ อาจารย์ประจำคณะบัญชีและการจัดการ ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการฯ กล่าวว่า เป็นโครงการนำร่อง ให้นิสิตที่เข้าร่วมโครงการสืบสานวัฒนธรรมการแต่งกายด้วยผ้าไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการหนึ่งคณะ หนึ่งศิลปวัฒนธรรม โดยจะให้นิสิตแต่งกายด้วยผ้าไทย ทุกวันพุธของสัปดาห์ ซึ่งคณะบัญชีและการจัดการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มีนิสิตอยู่ทั้งสิ้นประมาณ 12,000 คน แต่มีนิสิตที่เข้าร่วมโครงการประมาณ 1,500 คน

   คณะการบัญชีและการจัดการ ม.มหาสารคาม ร่วมอนุรักษ์ความเป็นไทย
   คณะการบัญชีและการจัดการ ม.มหาสารคาม ร่วมอนุรักษ์ความเป็นไทย

   ทั้งนี้ ถือเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมการแต่งกายด้วยผ้าไทย ซึ่งปัจจุบันสามารถนำมาประยุกต์ สวมใส่ได้กับทุกชุด มีการตัดเย็บที่ประณีต ใส่แล้วไม่เชย ไม่ใช่แต่รุ่นปู่ย่าเท่านั้นที่ใส่ คนรุ่นใหม่ก็สามารถนำมาสวมใส่ได้ ซึ่งเป็นการปลูกฝังให้นิสิตได้มีความรู้ความเข้าใจในศิลปวัฒนธรรม ให้ผ้าไทยคงอยู่คู่คนไทยตลอดไป ภายหลังจากที่ได้มีการประกาศให้นิสิตสวมใส่ผ้าไทยทุกวันพุธ ก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี นิสิตได้เดินทางกลับบ้านไปนำผ้าไหมที่คุณย่าคุณยาย ทอเก็บเอาไว้นำมาสวมใส่ ซึ่งบ่งบอกได้ว่าผ้าแต่ละชิ้นมีที่มา เกิดความผูกพันทั้งผู้ทอและผู้สวมใส่ นับว่า เป็นโครงการที่ดี เพราะนอกจากจะเป็นการอนุรักษ์ผ้าไทยแล้ว นิสิตยังได้เห็นคุณค่าและความสำคัญ ทำให้เกิดความภาคภูมิใจในบรรพบุรุษ ที่ได้ส่งต่อถึงรุ่นลูกหลานให้ได้สานต่อความเป็นไทยอีกด้วย

   น่ารักมาก! นิสิต ม.มหาสารคาม สวมใส่ผ้าไทยมาเรียนทุกวันพุธ
   น่ารักมาก! นิสิต ม.มหาสารคาม สวมใส่ผ้าไทยมาเรียนทุกวันพุธ

   ขณะที่ นางสาววิลาวัลย์ ภารตระศรี นิสิตชั้นปีที่ 3 คณะบัญชีและการจัดการ กล่าวว่า ผ้าไหมที่นำมาสวมใส่เป็นผ้าของคุณย่าทอเอาไว้ ตั้งแต่สมัยคุณย่าสาวๆ คิดว่าเกิน 20 ปี ซึ่งเมื่อนำผ้าซิ่นมาใส่กับชุดนิสิตแล้วก็ถือเป็นเรื่องแปลกใหม่ แต่ก็ดูเข้ากันดีกับชุดนิสิต เป็นการสืบทอดวัฒนธรรม ซึ่งหากตนไม่นำมาใส่ ก็คงเก็บอยู่ในตู้เฉยๆ รู้สึกภูมิใจที่ได้นำฝีมือคุณย่ามาอวดให้เพื่อนได้ชม ใส่แล้วทำให้นึกถึงคุณย่าที่เสียชีวิตไป ถือเป็นความผูกพันและความเอื้ออาทรที่ย่ามีต่อลูกหลาน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 22:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์