'ภูริ-หนุ่ย' ร้อง! ห่วงนกเงือก เกาะนาคาน้อย - เจ้าของที่เตรียมตัดป่ากลางทะเลภูเก็ต

ข่าว

  'ภูริ-หนุ่ย' ร้อง! ห่วงนกเงือก เกาะนาคาน้อย - เจ้าของที่เตรียมตัดป่ากลางทะเลภูเก็ต

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 เม.ย. 2559 13:15 น.

   ชาวบ้าน"เกาะนาคาน้อย"ภูเก็ต ห่วงผืนป่าดิบชื้นกลางทะเล แหล่งอาศัยนกเงือก ที่กำลังจะถูกเจ้าของที่บุกถางเปิดพื้นที่ 24 ไร่ ขู่เอารถแบล็คโฮลุยในเร็วๆ นี้ ทั้งที่ดีเอสไอกำลังตรวจสอบการได้มาซึ่งเอกสารการถือครองที่ดิน อาจได้มาโดยผิดกฎหมาย "หนุ่ย พงศ์สุข" พิธีกรชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊กต่อต้านในฐานะคนบนเกาะ ตัวแทนชาวบ้านเตรียมยื่นหนังสือคัดค้านแล้ว..

   เมื่อวันที่ 6 เม.ย. นายพงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ หรือ หนุ่ย พงศ์สุข พิธีกรชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงเหตุการณ์บนเกาะนาคาน้อย เกาะเล็กๆในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งกำลังมีปัญหาถูกเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินแปลงหนึ่ง กำลังเตรียมปรับพื้นที่ ทั้งๆ ที่เป็นสภาพป่าสมบูรณ์ เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกเงือกและสัตว์อีกจำนวนหนึ่ง

   โดยข้อความในเฟซบุ๊ก สรุปใจความว่า ในฐานะที่ตนเองมีที่ดินและบ้านพักของคุณพ่อ อยู่บนเกาะแห่งนี้ รู้สึกห่วงใยในการเตรียมปรับภูมิทัศน์ของเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดิน บนพื้นที่ประมาณ 24 ไร่ ที่อยู่ท้ายเกาะ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นสภาพ "ป่าดิบชื้น" ที่สมบรูณ์เป็นที่อยู่อาศัยของนกเงือก อันเป็นสัญญลักษณ์แห่งป่าสมบูรณ์


   และที่สำคัญตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา บนเกาะแห่งนี้ไม่เคยถูกบุกรุกแต่อย่างใด คนบนเกาะอยู่กับธรรมชาติมานานหลายปี เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในเมืองภูเก็ต มีนักท่องเที่ยวสนใจมาเที่ยวชมจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เคยเสด็จประพาสมาแล้วในอดีต สร้างความปลื้มปีติให้กับชาวบ้านในเกาะ จึงร่วมกันอนุรักษ์ผืนป่ากลางทะเลแห่งนี้ไว้ตลอดมา

   หนุ่ยยังระบุอีกว่า ประเด็นสำคัญอยู่ที่เอกสารสิทธิ์ของที่ดินแปลงที่กำลังจะมีการปรับภูมิทัศน์ ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เพราะอาจได้มาโดยมิชอบ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าสมบูรณ์ ที่ไม่น่าจะออกเอกสารสิทธิ์ได้ แต่จู่ๆ ก็มีการออกส.ค. 1และปัจจุบันมีการเปลี่ยนมาเป็นน.ส.3ก.เ รียบร้อยแล้ว ซึ่งที่ดินแปลงนี้เคยมีคนมาเสนอขายให้ครอบครัวตน แต่ไม่ได้รับซื้อ เพราะเห็นว่าไม่น่าจะได้มาอย่างถูกต้อง ปัจจุบันนี้จึงตกเป็นอยู่ในกรรมสิทธิ์ของ บริษัท ภูเขาหกลูก จำกัด ที่รับซื้อไว้และมีแผนปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์ที่กำลังจะเกิดขึ้น

   ในท้ายโพสต์ของหนุ่ย ยังระบุอีกว่า กระทั่งวันที่ 5 เม.ย. ที่ผ่านมา มีกลุ่มชายฉกรรจ์พร้อมอาวุธ นำกำลังขึ้นเกาะ พร้อมกับประกาศว่าในวันพุธที่ 6 เม.ย. จะนำรถแบล็กโฮข้ามทะเลมาถางป่าในพื้นที่ 24 ไร่ ซึ่งตนเองและครอบครัวมีความห่วงใยในสภาพผืนป่าที่สมบูรณ์ และที่สำคัญ เอกสารสิทธิ์ที่ดินแปลงนี้ กำลังอยู่ในขั้นตอนดำเนินการถอนถอน ตามคำสั่งของ DSI แต่ระหว่างนี้เจ้าของที่อ้างว่าคำสั่งยังไม่ออกมาเป็นทางการ จึงมีสิทธิ์ที่จะทำอะไรก็ได้กับที่ดินแปลงนี้


   นอกจากนี้ ทางด้านนักแสดงหนุ่ม "ภูริ หิรัญพฤกษ์" ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความในอินสตาแกรมส่วนตัว @puri99 เช่นกัน โดยเรียกร้องผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานภาครัฐหรือผู้ที่มีอำนาจเกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือเรื่องนี้ ใจความสำคัญว่า "มีกลุ่มคนที่ได้รับจ้างมาจากเจ้าของโฉนดเถื่อนพกอาวุธเต็มมือ เตรียมเข้าถางที่ป่า ที่ไม่เคยครอบครอง และอาจจะมาถางที่ของครอบครัวผมด้วย เพราะเจ้าหน้าที่ที่ดินไม่เคยขึ้นมารังวัดจะมีหมุดได้อย่างไร ผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่อยู่ของนกเงือกกำลังจะถูกทำลาย เราส่งคนเข้าไปห้าม ชักปืนใส่ เราสู้ไม่ได้จริงๆ ผมขอวอนให้ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และผู้ที่มีอำนาจเกี่ยวข้องช่วยมาระงับการทำลายป่าครั้งนี้ด้วยเถิด"


   ต่อมาเวลา 13.00 น."ทีมข่าวไทยรัฐ"ติดต่อไปยังแหล่งข่าวที่อยู่บนเกาะ ทราบว่าชายฉกรรจ์กลุ่มนี้ ยังคงปักหลักอยู่ในที่ของตัวเองและมีการจัดเตรียมเสบียงอาหาร น้ำดื่มไว้จำนวนหนึ่ง ซึ่งคาดว่าเป็นการเตรียมลงมือปรับพื้นที่ในเร็วๆ นี้ ซึ่งเรื่องนี้ชาวบ้านบนเกาะนาคาน้อย จะได้ส่งตัวแทนไปยื่นหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้รีบดำเนินการยับยั้งในเบื้องต้น เพราะชาวบ้านมีความห่วงใยในผืนป่ากลางทะเลแห่งนี้ อีกทั้งเอกสารสิทธิ์ของที่ดินแปลงดังกล่าว ก็ยังอยู่ในกระบวนการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ

   กลุ่มชายฉกรรจ์อยู่บนเกาะนาคาน้อย
   กลุ่มชายฉกรรจ์อยู่บนเกาะนาคาน้อย

   วันเดียวกัน พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผบ.สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า กำลังเสนอให้รมว.ยุติธรรม ออกคำสั่งตามมาตรา 44 คุ้มครองพื้นที่ไม่ให้มีการเข้าไปตัดต้นไม้ในพื้นที่ดังกล่าว คาดว่าภายใน 1-2 วันนี้ น่าจะได้ความชัดเจน ในส่วนนี้ทางดีเอสไอยังไม่ได้เสนอให้มีการเพิกถอนต่อกรมที่ดิน เพราะอยู่ระหว่างรอการเสนอเข้าพิจารณาเป็นคดีพิเศษกับคณะกรรมการคดีพิเศษ(กคพ.) ทำให้มีการอ้างกรรมสิทธิ์ถือครองเข้าไปดำเนินการในพื้นที่ได้ ส่วนการแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากรณีที่พบว่ามีกลุ่มบุคคลพกอาวุธเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว คาดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ต้องรับผิดชอบเข้าไปดำเนินการตามกฎหมาย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 15:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์