น่าเลื่อมใส! เณรวัย 8 ขวบ สวดพระปาฎิโมกข์ได้จนจบ ตั้งมั่นบวชถึงที่สุด

ข่าว

  น่าเลื่อมใส! เณรวัย 8 ขวบ สวดพระปาฎิโมกข์ได้จนจบ ตั้งมั่นบวชถึงที่สุด

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 เม.ย. 2559 12:58 น.

   "เณรเชน" อายุ 8 ขวบ หรือสามเณรธงไทย รามเดช แห่งวัดกาญจนบริรักษ์ ต.เขาขาว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง สามารถท่องบทสวดพระปาฎิโมกข์ ที่หลายบอกว่ายากได้อย่างคล่องแคล่วฉะฉาน ปกติพระน้อยรูปที่จะสวดบทนี้ได้โดยไม่ต้องดูหนังสือ เพราะใช้เวลาสวดเกือบ 1 ชม.

   นอกจากนี้ เณรเชนยังสามารถท่องบทธัมมจักกัปปวัตตนสูตร ที่มีความยาวกว่า 20 นาที รวมทั้งท่องบทสวดพระอภิธรรม 7 คัมภีร์ ได้ตั้งแต่ 5 ขวบ หลังออกบวชตามพระณรงค์เดช มหาเตโช ผู้เป็นบิดา นานกว่า 3 พรรษาแล้ว

   ด้าน พระณรงค์เดช บอกว่า เนื่องจากครอบครัวมีบ้านอยู่ใกล้วัดและมักจะใช้ชีวิตประจำวันที่วัด ทำให้เณรเชนเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ชอบฟังและสวดมนต์ตาม จนขอบวชเรียนและอยู่ประจำที่วัดด้วย ไม่คิดลาสิกขา และท่องบทสวดมนต์ยากๆ ได้อย่างแม่นยำ โดยไม่ต้องดูหนังสือ ซึ่งยังไม่เคยเห็นสามเณรหรือบุคคลที่อยู่ในวัยเดียวกันทำได้ สร้างความประหลาดใจให้กับผู้ใกล้ชิดและญาติโยมที่พบเห็นอย่างมาก ถึงขั้นมีพ่อแม่บางคน ฝากลูกหลานให้เรียนท่องบทสวดมนต์กับเณรเชน เนื่องจากช่วยทำให้เกิดสมาธิในการเรียนมากขึ้น

   ขณะที่ เณรเชน เผยว่า ชื่นชอบและสนใจบทสวดมนต์มาก ปัจจุบันจะตื่นตั้งแต่ตี 4 เพื่อสวดมนต์ไหว้พระ ทำวัตรเช้า ฉันอาหารเช้า และไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดกาญจนบริรักษ์ จากที่ได้สวดมนต์ ทำให้มีสมาธิ ความจำดี จนสามารถสอบได้ที่ 1 ของชั้นเรียน และตั้งใจจะบวชศึกษาพระธรรมจนถึงที่สุด

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์