กีฬา
100 year

บันทึกไว้เป็นหลักฐาน! เริ่มแล้วตร.ติดกล้อง ลดพิพาท-กันถูกกล่าวหา

ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2559 13:30 น.
SHARE

ตำรวจสายตรวจ-จราจร สภ.สัตหีบได้รับการติดตั้งกล้องที่หมวกกันน็อกจำนวน 30 ตัว ช่วยในการปฏิบัติหน้าที่ ลดข้อพิพาท การถูกกล่าวหาทำเกินกว่าเหตุ ที่สำคัญใช้ภาพเป็นหลักฐานได้อย่างดี สามารถตรวจสอบการทำงานย้อนหลังได้...    

วันที่ 6 เม.ย.59 ที่หน้า สภ.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พ.ต.อ.เมฒาวิศ ประดิษฐ์ผล ผกก.สภ.สัตหีบ เป็นประธานเปิดโครงการตำรวจติดกล้อง โดยได้ติดตั้งบนหมวกกันน็อกเจ้าหน้าที่ตำรวจงานจราจร และเจ้าหน้าที่สายตรวจ จำนวน 30 ตัว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันและปราบปราม อีกทั้งยังบันทึกภาพการปฏิบัติหน้าที่ไว้เป็นหลักฐาน และลดข้อพิพาท ตำรวจกับประชาชน

มีการติดตั้งกล้อง Action Camera กล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหวไว้บนหมวกกันน็อกของ จนท.ตำรวจสายตรวจ


พ.ต.อ.เมฒาวิศ ประดิษฐ์ผล ผกก.สภ.สัตหีบ กล่าวว่า หลังจากมีข่าวออกมาถึงการไล่ล่าขบวนการยาเสพติดของตำรวจนายหนึ่งซึ่งมีการติดตั้งกล้อง Action Camera กล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหวไว้บนหมวกกันน็อก ทำให้สามารถบันทึกและเห็นเหตุการณ์ทุกอย่าง อีกทั้งการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจจราจรและสายตรวจมีการปฏิบัติในยามค่ำคืนหรือตั้งจุดตรวจจุดสกัด จะเป็นการดีหากมีการบันทึกการทำงานไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเจ้าหน้าที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งลดข้อพิพาทตำรวจและประชาชน ป้องกันกรณีที่มีการร้องเรียนเรื่องความประพฤติไม่เหมาะสม สามารถตรวจสอบการทำงานย้อนหลังได้

ติดกล้องเพื่อบันทึกและเห็นเหตุการณ์ทุกอย่าง เป็นหลักฐานแก่ จนท.ในการปฏิบัติงาน


"เป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ตำรวจที่ดี ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายและประชาชนผู้ได้รับการปฏิบัติในการตรวจค้นจับกุม และให้บริการประชาชนด้วยความสุภาพยิ้มแย้มแจ่มใส วาจาไพเราะ สร้างความเป็นกันเองและเป็นมิตรที่ดีกับประชาชน อีกทั้งกล้องดังกล่าวสามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ได้ เพื่อนำข้อมูลภาพนั้นมาใช้ในการสืบสวนขยายผลต่อไป" พ.ต.อ.เมฒาวิศ กล่าว

กรณีที่มีการร้องเรียนเรื่องความประพฤติไม่เหมาะสม สามารถตรวจสอบการทำงานย้อนหลังได้ จากภาพในกล้อง


ด้านตำรวจจราจร สภ.สัตหีบ ผู้ที่ติดตั้งกล้องในการปฏิบัติงาน กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะสามารถบันทึกการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตลอดเวลา ว่าทำถูกต้องหรือไม่ ป้องกันข้อพิพาทระหว่างตำรวจกับประชาชน เวลาไปทำหน้าที่ด้านการจราจร จะได้มีหลักฐานในการดำเนินคดี สามารถบันทึกเหตุการณ์โดยที่เราไม่ต้องมาใช้มือถือ เพราะไม่สะดวกต่อการทำงาน โดยเฉพาะประชาชนที่ทำผิดแล้วมากล่าวหาเจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุหรือปฏิเสธว่าตนเองไม่ผิด จึงเป็นการช่วยเจ้าหน้าที่ในการป้องกันตัวจากการถูกกล่าวหาได้อีกทางหนึ่งด้วย.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ติดกล้องหมวกตำรวจตำรวจติดกล้องโครงการตำรวจติดกล้องสภ.สัตหีบข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้