ไลฟ์สไตล์
100 year

คุณค่าทางมรดกโลก! มะกัน ส่งคืนฟอสซิลไดโนเสาร์อายุ 70 ล้านปี ให้มองโกเลีย

ไทยรัฐออนไลน์
6 เม.ย. 2559 11:30 น.
SHARE

ทางการสหรัฐฯ ส่งคืนฟอสซิลไดโนเสาร์อีกหนึ่งชุด ให้แก่มองโกเลียแล้ว หลังถูก ‘มือดี’ ขโมยมา และเจ้าหน้าที่ศุลกากรสหรัฐฯ ยึดไว้ได้ ต้องตะลึง...ฟอสซิลขนาดใหญ่สุด เป็นส่วนหัวกะโหลกของไดโนเสาร์พันธุ์หายาก อายุ 70 ล้านปีก่อน

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทางการสหรัฐฯ ส่งคืนฟอสซิลไดโนเสาร์ที่เหลืออยู่อีก 6 ชิ้น ประกอบด้วย ฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์ และฟอสซิลอื่นๆ ของไดโนเสาร์ 6 สายพันธุ์ ให้แก่รัฐบาลมองโกเลียแล้วเมื่อวันที่ 5 เม.ย.59 หลังจากฟอสซิลไดโนเสาร์ ซึ่งมีคุณค่าทางมรดกโลกอย่างยิ่ง ได้ถูกขโมยไปจากมองโกเลีย จากนั้นได้ถูกประมูลซื้อโดยตัวแทนหรือเอเย่นต์ในรัฐนิวยอร์กและยูทาห์ของสหรัฐฯ

ข่าวแนะนำ

สำหรับ ฟอสซิลไดโนเสาร์ที่ถูกส่งคืนให้แก่มองโกเลียเหล่านี้ ฟอสซิลที่ขนาดใหญ่ที่สุด เป็นฟอสซิลส่วนกะโหลกศีรษะของไดโนเสาร์ พันธุ์อลิโอรามัส ซึ่งเป็นไดโนเสาร์สายพันธุ์หายาก และเชื่อว่าอาศัยอยู่ในแถบทะเลทรายโกบี เมื่อประมาณ 66-70 ล้านปีก่อน

ฟอสซิลไดโนเสาร์ ที่สหรัฐฯ ส่งคืนให้แก่รัฐบาลมองโกเลีย
ฟอสซิลไดโนเสาร์ ที่สหรัฐฯ ส่งคืนให้แก่รัฐบาลมองโกเลีย

ข่าวแจ้งว่า กะโหลกศีรษะไดโนเสาร์ดังกล่าว ได้ถูกเจ้าหน้าที่ศุลกากรสหรัฐฯ ตรวจยึดไว้ได้ หลังถูกส่งทางเรือมาจากฝรั่งเศส โดยได้แนบเอกสารเท็จ อ้างว่าสิ่งของที่ส่งมานี้ เป็นหัวกะโหลกไดโนเสาร์จำลอง ราคาถูก ทว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ จึงได้ส่งเอกสารไปให้มองโกเลียตรวจสอบ จึงพบว่า ฟอสซิลเหล่านี้ เป็นฟอสซิลไดโนสาร์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นทรัพย์สินของประเทศมองโกเลีย ตั้งแต่ปี 2467 และห้ามนำออกจากประเทศโดยเด็ดขาด

ทั้งนี้ อัยการสหรัฐฯ ในเขตบรูคลิน นครนิวยอร์ก ได้เป็นประธานในพิธีส่งมอบฟอสซิลชุดล่าสุดนี้คืนให้แก่มองโกเลียเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังจากทางการสหรัฐฯ ได้ทยอยส่งคืนฟอสซิลไดโนเสาร์ที่ยึดไว้ได้ จำนวน 23 ช้ิน คืนแก่มองโกเลียในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟอสซิลไดโนเสาร์สหรัฐฯคืนฟอสซิลไดโนเสาร์มองโกเลียขโมยฟอสซิลไดโนเสาร์อายุ 70 ล้านปีสหรัฐฯคืนฟอสซิลไดโนเสาร์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:54 น.