ไลฟ์สไตล์
100 year

นอภ.คลองลาน ให้ภรรยาปรามสามี เมาห้ามขับ! ลดอุบัติเหตุสงกรานต์

ไทยรัฐออนไลน์
6 เม.ย. 2559 10:20 น.
SHARE

นอภ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร รณรงค์ป้องกัน ลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ ให้ภรรยาควบคุมสามี ดูแลบุตรหลาน เมาแล้วห้ามขับ นอนหลับอยู่บ้าน พร้อม สนธิจนท.ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ตั้งด่านตรวจปราบปรามผู้ขับขี่ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง บังคับใช้กฎหมายจราจรเคร่งครัด...

วันที่ 6 เม.ย.59 นายบุญธรรม ทองพิจิตร นายอำเภอคลองลาน จ.กำแพงเพชร เป็นประธานเปิดการประชุมคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตามมาตรการ "สงกรานต์ปลอดภัย ส่งเสริมวัฒนธรรมไทย สร้างวินัยจราจร" อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร ที่ห้องประชุม (ชั้น 2) ที่ว่าการอำเภอคลองลาน พร้อมด้วย ร.ท.นิทัศน์ ประพัฒน์โพธิ์ นายทหารฝ่ายกิจการ พลเรือน กรมทหารพรานที่ 35 ปลัดอำเภอคลองลาน สภ.คลองลาน จนท.สาธารณสุขอำเภอ จนท.โรงพยาบาลคลองลาน จนท.มูลนิธิพุทไธสวรรค์คลองลาน อปท.ทั้ง 4 แห่ง กำนันทั้ง 4 ตำบล และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน

ข่าวแนะนำ

นายบุญธรรม กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกๆ ปี ถือเป็นเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ไทย ซึ่งตรงกับวันผู้สูงอายุและวันครอบครัว ทั้งนี้ จะมีประชาชนจำนวนมาก ใช้รถใช้ถนนเดินทางสัญจรกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยว ประกอบกับในพื้นที่ทั่วประเทศจะมีการจัดงานประเพณีทำบุญ และงานรื่นเริงต่างๆ ทำให้ปัจจัยเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุทางถนนเพิ่มสูงขึ้นกว่าช่วงปกติ ซึ่งอาจสร้างความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้

ดังนั้น เพื่อให้การป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ของอำเภอคลองลาน จะเน้นหนัก 5 ด้าน ได้แก่ มาตรการด้านการบริหารจัดการ มาตรการด้านถนนและการสัญจรอย่างปลอดภัย มาตรการด้านยานพาหนะที่ปลอดภัย มาตรการด้านผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย และมาตรการด้านการตอบสนองหลังเกิดอุบัติเหตุ

นอกจากนี้ ยังมีการรณรงค์ให้สตรีในอำเภอคลองลาน ซึ่งเป็นภรรยาคอยคุมดูแลสามีและบุตรหลาน เมื่อดื่มสุราแล้ว ต้องไม่ขับรถไปไหน ให้อยู่ในโครงการที่กฎหมายบังคับ โครงการเมาไม่ขับ นอนหลับอยู่กับบ้าน หวังลดตายให้เป็น 0 และเพื่อให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถลดการเกิดอุบัติเหตุจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต จึงได้จัดทำแผนปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์อำเภอคลองลาน โดยมีหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในการประสานการปฏิบัติงานร่วมกันที่จะให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทันท่วงที เพื่อลดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน และการบังคับใช้กฎหมายโดยให้เข้มงวดจับกุมดำเนินคดีขั้นสูงสุด ตามมาตรการ 1ร. 2ส. 3ข.4ม.(10 รสขม) คือ การขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เมาสุราแล้วขับขี่ยานพาหนะ ตัดหน้ากระชั้นชิด มอเตอร์ไซค์ไม่ปลอดภัย ไม่สวมหมวกนิรภัย ไม่คาดเข็มขัดนิรภัยขณะขับขี่ และโดยสาร ทั้งนี้ เพื่อให้การขับเคลื่อนการลดอุบัติเหตุทางถนนสัมฤทธิผลตามเป้าหมาย

นายอำเภอคลองลาน ยังกล่าวเน้นย้ำให้ทุกภาคส่วน ร่วมมือกันรณรงค์ และดำเนินการตามมาตรการในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนอย่างจริงจังและต่อเนื่อง การตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ในถนนสายหลัก สายรองในหมู่บ้าน และสนธิกำลังฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ชรบ. อปพร.ประจำหมู่บ้านในการตั้งด่านตรวจ "1 ชุมชน 1 หมู่บ้าน 1 ด่านตรวจ" เพื่อป้องปรามผู้ขับขี่ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงอุบัติเหตุ และบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัดกับผู้ที่กระทำผิด ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2559 โดยมุ่งเน้นการลดปัจจัยเสี่ยงให้สอดคล้องกับสถานการณ์อุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ โดยเฉพาะการควบคุมการใช้ความเร็วในการขับรถ การเมาสุราแล้วขับ รวมถึงการแก้ไขจุดเสี่ยงอุบัติเหตุ เพื่อสร้างความปลอดภัยจากการเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตลอดจนการคุมเข้มพฤติกรรมเสี่ยงจากการเล่นน้ำที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ และส่งเสริมการเล่นน้ำสงกรานต์ตามประเพณีควบคู่ไปกับความปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:01 น.