ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  DSI สอบฌาปนกิจฯ นสพ.ตร.พลเมืองส่อโกง 800 ล้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 เม.ย. 2559 09:01 น.
  SHARE

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 เม.ย. ที่ห้องประชุมสภาเทศบาลนครอุบลราชธานี นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการพิเศษ และ ผอ.ส่วนคดีอาญาพิเศษ 2 สำนักคดีอาญาพิเศษ 1 ได้นำคณะพนักงานสอบสวนลงพื้นที่เพื่อสอบปากคำผู้เสียหายใน จ.อุบลราชธานี และ จังหวัดใกล้เคียง กรณีถูกหลอกลวงให้สมัครเป็นสมาชิกโครงการฌาปนกิจสงเคราะห์และโครงการอื่นๆที่ผิดกฎหมายของหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับเป็นคดีพิเศษที่ 138/2558 โดยมีผู้เสียหายที่สมัครเข้าร่วมเป็นผู้อำนวยการระดับจังหวัด และสมาชิกทั่วไปใน จ.อุบลราชธานี และใกล้เคียงเข้าให้ปากคำ รวมกว่า 40 ราย จากผู้เสียหายที่เข้าให้ปากคำก่อนหน้านี้กว่า 200 ราย

  ผู้เสียหายที่เป็นผู้อำนวยการระดับจังหวัดรายหนึ่งเปิดเผยว่า ได้เสียค่าสมัครเข้าเป็นสมาชิก 21,000 บาท จึงมีสิทธิหาสมาชิกเข้าร่วมอีก และเสียค่าสมัครคนละ 1,500 บาท โดยจะได้เงินค่าหาสมาชิกรายละ 300 บาท ผู้ที่เป็นสมาชิกหลังเข้าร่วมต้องจ่ายเงินสมทบรายเดือน เดือนละ 300 บาท เมื่อเสียชีวิตจะได้รับเงินค่าฌาปนกิจรายละ 1,000,000 บาท ใน จ.อุบลราชธานี มีประชาชนถูกหลอกลวงให้เข้าร่วมโครงการฌาปนกิจสงเคราะห์ รวมถึงโครงการออมทรัพย์อื่นๆจำนวนกว่า 3,000 ราย คิดเป็นมูลค่าความเสียหายเกือบ 10 ล้านบาท

  นายปิยะศิริกล่าวว่า จากการสอบสวนสมาชิกที่ถูกหลอกและให้ปากคำกับดีเอสไอทั่วประเทศกว่า 600 ปาก พบว่าเมื่อมีการเสียชีวิตจะไม่ได้รับเงินตามที่มีการโฆษณาไว้ สมาชิกแต่ละรายได้รับเงินจริงเพียงคนละไม่เกิน 10,000 บาทเท่านั้น ที่ผ่านมาผู้บริหาร นสพ.ตำรวจพลเมืองได้ระดมเงินจากสมาชิกไปแล้วไม่น้อยกว่า 800 ล้านบาท จึงเข้าข่ายฐานความผิด ทำการระดมเงินอันเป็นการผิด พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 และ พ.ร.บ.การฌาปนกิจสงเคราะห์ พ.ศ.2547 ซึ่งห้ามมิให้ชักชวน หรือชี้ชวนให้ผู้อื่นเข้าเป็นสมาชิกในสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ โดยจะรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องภายในเดือน พ.ค.นี้

  นายปิยะศิริกล่าวอีกว่า หลังช่วงสงกรานต์เป็นต้นไป ดีเอสไอเตรียมดำเนินการอายัดบัญชีเงินฝาก รวมทั้งทรัพย์สินของผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมจากที่ได้เคยอายัดไว้แล้วก่อนหน้านี้ เพราะหลังจากการติดตามเส้นทางทางการเงินพบว่ามีการโอนย้ายถ่ายเทตามสถาบันการเงินหลายแห่ง มูลค่ารวมกัน นับร้อยล้านบาท ทั้งนี้ เพื่อยึดคืนมาจ่ายชดใช้ให้กับประชาชนที่ถูกหลอกลวง จึงขอให้ประชาชนที่หลงเชื่อหยุดจ่ายเงินสมทบให้กับโครงการฌาปนกิจสงเคราะห์และโครงการอื่นๆของ นสพ.ตำรวจพลเมือง เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายเพิ่มขึ้น ส่วนประชาชนที่ต้องการเข้าร้องทุกข์ ติดต่อเข้าร่วมเป็นเจ้าทุกข์กับกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ตลอดเวลา

  ผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามผู้เกี่ยวข้องแล้ว แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดีเอสไอปิยะศิริ วัฒนวรางกูรทุจริตโครงการฌาปนกิจสงเคราะห์โกงโครงการฌาปนกิจสงเคราะห์อุบลราชธานีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้