ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ซูจีเริ่มงานใหญ่คุยกับรมว.ต่างประเทศจีน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 เม.ย. 2559 03:10 น.
  SHARE

  (ภาพ: AFP)

  สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อ 5 เม.ย.ว่านางอองซาน ซูจี รมว.ต่างประเทศและ รมว.สำนักประธานาธิบดีเมียนมาคนใหม่เริ่มงานใหญ่ครั้งแรกด้วยการพบปะเจรจากับนายหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศจีนที่กรุงเนปิดอว์ เมื่อ 5 เม.ย. หลังรัฐบาลเอ็นแอลดีซึ่งมีประธานาธิบดีถิ่น จอ คนสนิทของซูจี ขึ้นกุมอำนาจเมื่อ 1 เม.ย.

  หัวข้อเจรจาหลักคือเรื่องพรมแดนและโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของจีนในเมียนมา ซึ่งรัฐบาลทหาร และรัฐบาลกึ่งพลเรือนของเต็ง เส่ง ถูกโจมตี ว่าเอื้อประโยชน์ให้จีนเข้าไปตักตวงทรัพยากรธรรมชาติมากเกินไป และเมื่อเดือน มี.ค. ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของพรรคเอ็นแอลดีเผยว่า รัฐบาลใหม่อาจทบทวนโครงการสร้างเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ “มิตโซน” ที่รัฐคะฉิ่นทางภาคเหนือ ซึ่งจีนเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ด้วย.

  ด้านพล.อ.เต็ง เส่ง อดีตประธานาธิบดีเมียนมา ถอดเครื่องแบบทหาร ปลงผมบวชเป็นพระสงฆ์แล้วเมื่อ 4 เม.ย. 4 วันหลังเป็นประธานพิธีถ่ายโอนอำนาจให้รัฐบาลพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางอองซาน ซูจี ซึ่งชนะการเลือกตั้งถล่มทลายเมื่อ 8 พ.ย.2558 โดยภาพ ในสื่อสังคมออนไลน์เผยให้เห็นเต็ง เส่ง โกนศีรษะห่มผ้าเหลืองอยู่ร่วมกับพระสงฆ์อื่นๆ ส่วนกระทรวงข่าวสารเมียนมาแถลงในเฟซบุ๊กว่า เต็ง เส่งจะบวชนาน 5 วัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อองซาน ซูจีรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศรัฐมนตรีสำนักประธานาธิบดีเมียนมาหวัง อี้รีฐมนตรีต่างประเทศจีนกรุงเนปิดอว์ประธานาธิบดีถิ่น จอข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้