ไลฟ์สไตล์
100 year

ซูจีเริ่มงานใหญ่คุยกับรมว.ต่างประเทศจีน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2559 03:10 น.
SHARE

(ภาพ: AFP)

สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อ 5 เม.ย.ว่านางอองซาน ซูจี รมว.ต่างประเทศและ รมว.สำนักประธานาธิบดีเมียนมาคนใหม่เริ่มงานใหญ่ครั้งแรกด้วยการพบปะเจรจากับนายหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศจีนที่กรุงเนปิดอว์ เมื่อ 5 เม.ย. หลังรัฐบาลเอ็นแอลดีซึ่งมีประธานาธิบดีถิ่น จอ คนสนิทของซูจี ขึ้นกุมอำนาจเมื่อ 1 เม.ย.

ข่าวแนะนำ

หัวข้อเจรจาหลักคือเรื่องพรมแดนและโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของจีนในเมียนมา ซึ่งรัฐบาลทหาร และรัฐบาลกึ่งพลเรือนของเต็ง เส่ง ถูกโจมตี ว่าเอื้อประโยชน์ให้จีนเข้าไปตักตวงทรัพยากรธรรมชาติมากเกินไป และเมื่อเดือน มี.ค. ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของพรรคเอ็นแอลดีเผยว่า รัฐบาลใหม่อาจทบทวนโครงการสร้างเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ “มิตโซน” ที่รัฐคะฉิ่นทางภาคเหนือ ซึ่งจีนเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ด้วย.

ด้านพล.อ.เต็ง เส่ง อดีตประธานาธิบดีเมียนมา ถอดเครื่องแบบทหาร ปลงผมบวชเป็นพระสงฆ์แล้วเมื่อ 4 เม.ย. 4 วันหลังเป็นประธานพิธีถ่ายโอนอำนาจให้รัฐบาลพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางอองซาน ซูจี ซึ่งชนะการเลือกตั้งถล่มทลายเมื่อ 8 พ.ย.2558 โดยภาพ ในสื่อสังคมออนไลน์เผยให้เห็นเต็ง เส่ง โกนศีรษะห่มผ้าเหลืองอยู่ร่วมกับพระสงฆ์อื่นๆ ส่วนกระทรวงข่าวสารเมียนมาแถลงในเฟซบุ๊กว่า เต็ง เส่งจะบวชนาน 5 วัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อองซาน ซูจีรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศรัฐมนตรีสำนักประธานาธิบดีเมียนมาหวัง อี้รีฐมนตรีต่างประเทศจีนกรุงเนปิดอว์ประธานาธิบดีถิ่น จอข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:58 น.