ไลฟ์สไตล์
100 year

อดีตผู้นำหญิงกีวีขอนั่งเลขาฯUN

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2559 02:40 น.
SHARE

(ภาพ: AP)

นางเฮเลน คลาร์ก อดีตนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ วัย 66 ปี หัวหน้าโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นดีพี) ประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อ 5 เม.ย.ว่า จะลงชิงตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แทนนายบัน คี มูน ซึ่งจะหมดวาระสมัยที่ 2 ในปลายปีนี้ และรัฐบาลนิวซีแลนด์เสนอชื่อเธออย่างเป็นทางการแล้ว โดยนายกฯจอห์น คีย์ เผยว่า รัฐบาลจะทุ่มเงินหลายหมื่นล้านดอลลาร์รณรงค์ให้เธอเป็นผู้นำยูเอ็นให้ได้

ข่าวแนะนำ

นางคลาร์กเป็นผู้เข้าแข่งขันคนที่ 8 และเป็นคนแรกจากนอกยุโรปที่เข้าชิง ถ้าเธอชนะจะได้เป็นผู้นำยูเอ็นหญิงคนแรก เธอประกาศว่าจะใช้ประสบการณ์การทำงานเกือบ 30 ปีปฏิรูปยูเอ็นในยุคที่โลกเผชิญความท้าทายมากขึ้นเรื่อยๆ จะดึงเยอรมนี ญี่ปุ่น อินเดีย บราซิล รวมทั้งอีก 2 ชาติในแอฟริกาเข้าเป็นสมาชิกถาวรคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นด้วย เพื่อสะท้อนความเป็นจริงในศตวรรษที่ 21

อนึ่ง สมัชชาใหญ่ยูเอ็นซึ่งมีสมาชิก 193 ประเทศจะเป็นผู้ลงมติเลือกเลขาธิการยูเอ็นตามคำแนะนำของคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นซึ่งมีสมาชิก 15 ประเทศ นั่นหมายความว่าผู้ที่จะได้เป็นเลขาฯยูเอ็นต้องได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกถาวรของยูเอ็น 5 ประเทศซึ่งมีสิทธิยับยั้งหรือ “วีโต้” คือสหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส รัสเซีย จีน ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฮเลน คลาร์กอดีตนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์สหประชาชาติยูเอ็นดีพีเลขาธิการสหประชาชาติยูเอ็นบัน คี มูนจอห์น คีย์คณะมนตรีความมั่นคงสมัชชาใหญ่วีโต้ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:00 น.