อดีตผู้นำหญิงกีวีขอนั่งเลขาฯUN

Share :
line-share-logo

(ภาพ: AP)

นางเฮเลน คลาร์ก อดีตนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ วัย 66 ปี หัวหน้าโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นดีพี) ประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อ 5 เม.ย.ว่า จะลงชิงตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แทนนายบัน คี มูน ซึ่งจะหมดวาระสมัยที่ 2 ในปลายปีนี้ และรัฐบาลนิวซีแลนด์เสนอชื่อเธออย่างเป็นทางการแล้ว โดยนายกฯจอห์น คีย์ เผยว่า รัฐบาลจะทุ่มเงินหลายหมื่นล้านดอลลาร์รณรงค์ให้เธอเป็นผู้นำยูเอ็นให้ได้

นางคลาร์กเป็นผู้เข้าแข่งขันคนที่ 8 และเป็นคนแรกจากนอกยุโรปที่เข้าชิง ถ้าเธอชนะจะได้เป็นผู้นำยูเอ็นหญิงคนแรก เธอประกาศว่าจะใช้ประสบการณ์การทำงานเกือบ 30 ปีปฏิรูปยูเอ็นในยุคที่โลกเผชิญความท้าทายมากขึ้นเรื่อยๆ จะดึงเยอรมนี ญี่ปุ่น อินเดีย บราซิล รวมทั้งอีก 2 ชาติในแอฟริกาเข้าเป็นสมาชิกถาวรคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นด้วย เพื่อสะท้อนความเป็นจริงในศตวรรษที่ 21

อนึ่ง สมัชชาใหญ่ยูเอ็นซึ่งมีสมาชิก 193 ประเทศจะเป็นผู้ลงมติเลือกเลขาธิการยูเอ็นตามคำแนะนำของคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นซึ่งมีสมาชิก 15 ประเทศ นั่นหมายความว่าผู้ที่จะได้เป็นเลขาฯยูเอ็นต้องได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกถาวรของยูเอ็น 5 ประเทศซึ่งมีสิทธิยับยั้งหรือ “วีโต้” คือสหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส รัสเซีย จีน ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...