วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เวียดนามชี้ เพิ่มเขื่อนแม่น้ำโขงตอนล่างกระทบสิ่งแวดล้อม-ศก.

เวียดนามชี้ เพิ่มเขื่อนแม่น้ำโขงตอนล่างกระทบสิ่งแวดล้อม-ศก.

  • Share:

(ภาพ: AFP)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 5 เม.ย. ว่า เวียดนามได้คาดการณ์ว่าจะเกิดผลกระทบที่เลวร้ายต่อสิ่งแวดล้อมบริเวณลุ่มแม่น้ำโขงและเศรษฐกิจในภูมิภาค ถ้าหากแผนการสร้างเขื่อน 11 แห่งตามลำน้ำโขงตอนล่างถูกเดินหน้าดำเนินการจริงตามแผน

คำเตือนดังกล่าวเป็นผลมาจากการศึกษาวิจัยนานกว่า 2 ปีกับอีก 6 เดือน ซึ่งฝ่ายเวียดนามยื่นเสนอต่อคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงที่ประกอบด้วยประเทศไทย เวียดนาม กัมพูชาและ สปป.ลาว โดยคณะกรรมาธิการดังกล่าวได้ออกแถลงการณ์เมื่อ 4 เม.ย. ระบุว่า การศึกษาวิจัยข้างต้นที่รวมทั้งรายงานประเมินผลกระทบจำนวน 800 หน้า ได้ข้อบ่งชี้ว่า หากมีการสร้างเขื่อนทั้ง 11 แห่ง จะส่งผลกระทบที่เลวร้ายระดับสูงถึงสูงมากต่อบางภาคส่วนที่สำคัญและแหล่งทรัพยากรธรรมชาติในกัมพูชาและเวียดนาม

ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อไกล่เกลี่ยปัญหาพิพาทเรื่องน้ำของกลุ่มประเทศแถบลุ่มแม่น้ำโขง ได้พิจารณารายงานการศึกษานี้ว่าเป็นเอกสารภายในและจะยังไม่มีการเผยแพร่ อีกทั้งเวียดนามก็ยังไม่ได้เผยแพร่รายงานการศึกษาสู่สาธารณะ และระบุต่อไปว่ารายงานของเวียดนามจะมีส่วนช่วยต่อการศึกษาของคณะกรรมาธิการฯ ซึ่งเริ่มทำการศึกษาในปี 2554 และคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในปีหน้าอีกด้วย

ขณะที่ สปป.ลาว เป็นประเทศที่มีแผนก่อสร้างเขื่อนแห่งใหม่ในแถบแม่น้ำโขงตอนล่างมากแห่งที่สุด เนื่องจากต้องการส่งออกไฟฟ้าพลังงานน้ำเพื่อให้เป็นเสาหลักของเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่ง สปป.ลาวจัดอยู่ในกลุ่มประเทศพัฒนาน้อยในภูมิภาคเอเชีย

ข่าวระบุว่า กลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ส่วนใหญ่กำลังเผชิญปัญหาภัยแล้งรุนแรงถึงขั้นเป็นสถิติ เนื่องจากปรากฏการณ์เอลนีโญและเจ้าหน้าที่ในเวียดนามได้ระบุก่อนหน้านี้แล้วว่าผลกระทบจะยิ่งรุนแรงมากขึ้นจากเขื่อนหลายแห่งของจีนในแม่น้ำโขงตอนบน

สำหรับแม่น้ำโขงนับเป็นหนึ่งในแหล่งจับปลาหรือประมงน้ำจืดขนาดใหญ่สุดในโลก ช่วยหล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนหลายล้านชีวิต ส่วนการวิจัยเรื่องเขื่อนทั่วโลกพบว่าผลกระทบจากเขื่อนแต่ละแห่งแต่ละภูมิภาคได้ทำให้พื้นที่ทำประมงมีลดน้อยลงด้วยการสร้างสิ่งกีดขวางการอพยพเพื่อวางไข่และแพร่พันธุ์ปลา และสร้างสภาวะของแม่น้ำที่เป็นการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำและแหล่งอาหารมนุษย์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้