กีฬา
100 year

เมินขายหวยไปเล่นน้ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 เม.ย. 2559 06:45 น.
SHARE

พล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยภายหลังพิธีวันสถาปนาสำนักงานสลากฯ ครบรอบ 77 ปี ว่า วานนี้ (5 เม.ย.) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่สำนักงานสลากฯเปิดให้มีการซื้อตรงสลาก งวดวันที่ 16 เม.ย.59 ผลปรากฏว่า มีประชาชนแสดงความจำนงซื้อตรงสลากในปริมาณที่น้อยกว่าปกติ ส่งผลให้ยอดการพิมพ์สลากมีไม่ถึง 120 ล้านฉบับ หรือ 60 ล้านคู่ เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่มีวันหยุดยาวหลายวันซึ่งถือเป็นสถานการณ์ปกติ หากความต้องการสลากในท้องตลาดมีน้อย ยอดการสั่งซื้อก็จะมีปริมาณลดลงตามไปด้วย

พล.ต.ฉลองรัฐกล่าวว่า สำนักงานสลากฯ ยังคงเพดานการพิมพ์สลากสูงสุดไม่เกิน 120 ล้านฉบับ หรือ 60 ล้านคู่ต่องวดเหมือนเดิม และยังคงใช้ระบบการสั่งซื้อตรง-สั่งจองซื้อสลากเป็นตัวกำหนดปริมาณความต้องการของตลาด เพราะการพิมพ์สลากแต่ละครั้งจะกำหนดไว้ว่า จะต้องมีการ สั่งซื้อตรง-สั่งจองซื้อสลากทุก 10,000 เล่ม หากไม่ครบจำนวนจะไม่จัดพิมพ์เพิ่ม เพื่อให้สอดคล้องกับปริมาณรางวัลที่ออก เพราะลอตเตอรี่ทุกๆ 1 ล้านฉบับจะมีเงินรางวัลเท่าเดิมตามที่ประกาศเอาไว้ทุกงวด ดังนั้น ประชาชนไม่ต้องกังวลในเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม สำนักงานสลากฯยอมรับว่า มีความเป็นห่วงว่าสลากในงวดวันที่ 2 พ.ค.นี้ จะขาดแคลน และไม่พอต่อความต้องการของผู้ค้า จึงได้กำหนดให้เปิดทำรายการจองซื้อสลากล่วงหน้า สำหรับงวดวันที่ 2 พ.ค.นี้เป็นกรณีพิเศษ ซึ่งมีจำนวนการพิมพ์ 220,000 เล่ม หรือเท่ากับ 44 ล้านฉบับ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้จะทำรายการ อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาสลากจองซื้อในแต่ละงวดจะมีปริมาณ 120,000 เล่มหรือ 24 ล้านฉบับ แต่สลากจองซื้อในงวดวันที่ 2 พ.ค.59 สำนักงานสลากฯได้เพิ่มปริมาณการจองซื้อสูงถึง 220,000 เล่ม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์สลากกินแบ่งรัฐบาลเทศกาลสงกรานต์สั่งซื้อตรงสั่งจองข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้