เล็งระดมสมองปราบโรงแรมเถื่อน

ข่าว

  เล็งระดมสมองปราบโรงแรมเถื่อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 เม.ย. 2559 05:45 น.

   นางศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) เปิดเผยนโยบายหลังเข้ารับตำแหน่งนายกสมาคมโรงแรมคนใหม่ ว่า นโยบายหลักที่เตรียมดำเนินการ คือ การปราบปรามโรงแรมผิดกฎหมาย โดยเบื้องต้น เตรียมเข้าหารือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการคลัง ให้ออกระเบียบให้หน่วยราชการที่มีการจัดประชุมสัมมนาจะต้องใช้โรงแรมที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น

   “ต้องยอมรับว่าตัวเลขของโรงแรมผิดกฎหมายในปัจจุบันยังมีเพิ่มขึ้น โดย ปัจจุบันมีโรงแรมทั่วประเทศที่จดทะเบียน 7,773 แห่ง จำนวนห้องพัก 376,884 ห้อง ในขณะที่มีโรงแรมไม่จดทะเบียน 2,895 แห่งจำนวน 47,681 ห้อง เฉพาะกรุงเทพฯ พบว่ามีโรงแรมไม่จดทะเบียน 1,170 โรงแรม 55,483 ห้อง ส่วนโรงแรมที่จดทะเบียนถูกต้องมีเพียง 370 โรงแรม โดยที่ขึ้นมามากคือ เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ ตึกแถวเล็กๆทำเป็นห้องเช่า 2-3 ห้อง หรือแม้กระทั่งคอนโดมิเนียมที่ปล่อยให้เช่ารายวันก็มี จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมมือในการแก้ปัญหาในเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพราะหากรัฐเข้ามาดูแลเรื่องนี้ภาครัฐเองก็จะได้ประโยชน์ด้วย จากการเก็บรายได้ของการเสียภาษีได้เพิ่มขึ้นอีกมาก”

   นอกจากนี้ ยังเตรียมว่าจ้างสถาบันการศึกษา หรือ บริษัทเอกชน ทำการสำรวจข้อมูลโรงแรมและห้องพักในประเทศไทย ทั้งโรงแรมที่จดทะเบียนตามกฎหมายและไม่จดทะเบียน เพื่อให้ทราบถึงข้อมูลจำนวนห้องพักในประเทศไทยที่แท้จริง ซึ่งหากพื้นที่ใดสำรวจพบว่าล้นตลาดก็จะทำให้ทราบถึงสาเหตุการแข่งขันด้านราคา ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวจะช่วยให้เอกชนพิจารณาถึงการลงทุนสร้างโรงแรม เช่นในประเทศสิงคโปร์มีการควบคุมการลงทุนโรงแรม จึงไม่เกิดการแข่งขันราคา โดยราคาห้องพักในสิงคโปร์เฉลี่ยอยู่ที่ 9,800 บาท ส่วนประเทศไทยอยู่ที่ 5,250 บาท.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 09:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์