"อภิศักดิ์" ไฟเขียวสั่งปิด "สัญญาประกันภัย" หนี้ท่วมก่อความเสียหายให้กับประชาชน

ข่าว

  "อภิศักดิ์" ไฟเขียวสั่งปิด "สัญญาประกันภัย" หนี้ท่วมก่อความเสียหายให้กับประชาชน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 เม.ย. 2559 05:01 น.

   ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ว่า นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้มีคำสั่งที่ 395/2559 ลงวันที่ 31 มี.ค.59 ให้เพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยของ บริษัท สัญญาประกันภัย จำกัด (มหาชน) เนื่องจากมีหนี้สินเกินกว่าทรัพย์สิน มีฐานะการเงินอันไม่มั่นคง อาจเกิดความเสียหายแก่ผู้เอาประกันภัยหรือประชาชน และยังมีการกระทำที่ฝ่าฝืนบทบัญญัติแห่งกฎหมายหลายประการ ไม่สามารถแก้ไขปัญหาสำคัญของบริษัทได้ภายในระยะเวลาที่กำหนด

   ทั้งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนผู้เอาประกันภัยได้รับความเดือดร้อน คปภ.ได้รับความร่วมมือจากบริษัทประกันวินาศภัย 31 บริษัท เปิดให้รับโอนกรมธรรม์ประกันภัยของผู้เอาประกันภัยซึ่งได้ทำประกันภัยไว้กับบริษัท สัญญาประกันภัย ที่ยังมีผลผูกพันอยู่ แต่ขอความร่วมมือให้ผู้เอาประกันภัยซื้อกรมธรรม์ประกันภัยในแบบเดิม ระยะเวลาคุ้มครอง 1 ปี แล้วจะได้รับขยายความคุ้มครองเพิ่มเติมให้เท่ากับสัญญากรมธรรม์เดิม

   ส่วนผู้เป็นเจ้าหนี้ตามสัญญาประกันภัยของบริษัท ให้ยื่นขอรับชำระหนี้ต่อผู้ชำระบัญชี และกองทุนประกันวินาศภัยภายใน 2 เดือน นับแต่วันที่กองทุนประกันวินาศภัยออกประกาศ โดยให้นำเอกสารต้นฉบับพร้อมทั้งสำเนา 2 ชุด ประกอบการยื่นขอรับชำระหนี้ สำหรับการขอความช่วยเหลือจากกองทุนประกันวินาศภัย เจ้าหนี้จากสัญญาประกันภัยจะต้องไปขอรับชำระหนี้จากผู้รับชำระบัญชี ก่อน หากจำนวนเงินที่ได้รับไม่พอ จึงมีสิทธิได้รับชำระหนี้ส่วนที่ขาดจากกองทุนฯได้ แต่รวมกันแล้วทุกสัญญาไม่เกิน 1 ล้านบาทต่อราย ขณะที่เจ้าหนี้อื่นที่ไม่ใช่เจ้าหนี้ตามสัญญาประกันภัย ให้ยื่นคำขอรับชำระหนี้ต่อผู้ชำระบัญชี สถานที่และกำหนดเวลา 2 เดือนเช่นกัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 14:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์