ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สพฐ.ทำข้อมูลการศึกษาก่อนลงประชามติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 เม.ย. 2559 06:01 น.
  SHARE

  ปลัด ศธ.ขอประชาชนอ่านร่าง รธน. ยันปีหน้า ม.ปลาย-ปวช.ได้เงินอุดหนุน

  รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำลังเตรียมนำร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ...(ฉบับลงประชามติ) มาจัดพิมพ์เพื่อทำเป็นฉบับประชาชน โดยใช้ภาษาที่อ่านเข้าใจง่าย เพื่อให้ประชาชนได้อ่านและทำความเข้าใจก่อนจะมีการลงประชามติ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา โดยเฉพาะมาตรา 54 ระบุว่า รัฐต้องดำเนินการให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษาเป็นเวลา 12 ปี ตั้งแต่ก่อนวัยเรียนจนจบการศึกษาภาคบังคับอย่างมีคุณภาพโดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายนั้น ขอพูดในฐานะนักวิชาการว่า รัฐธรรมนูญทุกฉบับที่ผ่านมามีทั้งข้อดีและข้อเสีย ไม่มีฉบับใดที่ไม่มีตำหนิเลย ดังนั้นประชาชนต้องใช้วิจารณญาณในการอ่านและทำความเข้าใจกับร่างรัฐธรรมนูญ ว่ามีข้อดีข้อด้อยอย่างไร ซึ่งถ้ามีข้อดีมากกว่าก็น่าจะพอรับได้

  ปลัด ศธ.กล่าวอีกว่า ส่วนร่างรัฐธรรมนูญที่ระบุให้รัฐต้องจัดการศึกษา 12 ปีโดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย ตั้งแต่อนุบาลถึง ม.3 นั้น ก็ไม่ได้จำกัดว่าไม่ให้รัฐจัดการศึกษาระดับ ม.ปลาย/ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย เพราะเรื่องนี้ขึ้นกับนโยบาย แต่ถือเป็นการบังคับรัฐบาลว่าต้องดูแลตั้งแต่ อนุบาล-ม.ต้น ดังนั้นรัฐบาลก็มีสิทธิสนับสนุนการศึกษาระดับที่สูงขึ้นได้ หากในอนาคตรัฐต้องการเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพมากกว่าสายสามัญก็สามารถลดเงินอุดหนุนรายหัวสายสามัญลงเพื่อไปเพิ่มสายอาชีพได้ และขอยืนยันว่าในปีการศึกษาหน้าเด็ก ม.ปลาย และปวช.จะยังได้รับเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายรายหัว เพราะปีงบประมาณ 2560 ได้จัดทำงบฯดังกล่าวเอาไว้แล้ว

  ด้านนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดทำข้อมูลการจัดการศึกษา 15 ปี ทั้งข้อดีและข้อเสียเสนอในระหว่างการสร้างความเข้าใจในร่างรัฐธรรมนูญ เพราะขณะนี้ต้องถือว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ยังไม่สะเด็ดน้ำ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กำจร ตติยกวีร่างรัฐธรรมนูญการศึกษาการุณ สกุลประดิษฐ์ค่าใช้จ่ายข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้