ไลฟ์สไตล์
100 year

รพ.จุฬาฯปลูกถ่ายไตข้ามหมู่เลือด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2559 05:15 น.
SHARE

ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ ผอ.โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และคณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงข่าว “มอบชีวิตใหม่ให้กับผู้ป่วยโรคไต” การประสบความสำเร็จในการปลูกถ่ายไตข้ามหมู่เลือด ด้วยเทคนิคล้างน้ำเหลืองไม่ทำลายภูมิคุ้มกันทั้งหมดเป็นรายแรกในอาเซียน ภายใต้การสนับสนุนของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงออสโล ราชอาณาจักรนอร์เวย์ ว่า ขณะนี้ รพ.จุฬาฯได้จัดตั้งศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์

ด้านการปลูกถ่ายอวัยวะ และล่าสุดทีมแพทย์ได้พัฒนาโดยการนำเทคโนโลยีใหม่ล้างน้ำเหลืองก่อนการปลูกถ่ายไตข้ามหมู่เลือดมาใช้กับคนไข้ที่รักษาที่ รพ.จุฬาฯ และประสบความสำเร็จเป็นรายแรกของอาเซียน

ข่าวแนะนำ

ด้าน ศ.นพ.ยิ่งยศ อวิหิงสานนท์ รองหัวหน้าหน่วยโรคไต ฝ่ายอายุรศาสตร์ รพ.จุฬาฯ และผู้ช่วยคณบดี ฝ่ายวิจัย คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า ขณะนี้มีวิธีการปลูกถ่ายไตข้ามหมู่เลือด โดยจะใช้การกำจัดแอนติบอดี้ชนิดที่เป็นตัวป้องกันความแตกต่างของหมู่เลือดออกไปทั้งหมด ซึ่งพบว่ามีเพียง 1% ของภูมิคุ้มกันทั้งหมดของร่างกาย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญจาก รพ.มหาวิทยาลัยออสโล ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีการปลูกถ่ายไตข้ามหมู่เลือด โดยสามารถล้างเอาเพียงภูมิคุ้มกันร่างกายที่ต่อต้านการข้ามหมู่เลือดออกมา ทำให้ในกระบวนการปลูกถ่ายไตไม่เกิดการทำลายภูมิคุ้มกันทั้งหมด ส่วนผู้ที่จะเข้ารับการปลูกถ่ายไตข้ามหมู่เลือด จะต้องเป็นคนไข้ไตวายเรื้อรังที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงพอที่จะทนกับการผ่าตัดใหญ่ได้ และก่อนการผ่าตัดต้องได้รับยากดภูมิระหว่างการฟอกเลือด และรายนี้ถือว่าผลการปลูกถ่ายไตเป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุทธิพงศ์ วัชรสินธุโรคไตปลูกถ่ายไตหมู่เลือดน้ำเหลืองข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:00 น.