วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 06/04/59

รอบโลก 06/04/59

  • Share:

จีนจับนมผงเด็กปลอม

เซี่ยงไฮ้  -  ทางการนครเซี่ยงไฮ้เผยเมื่อ 5 เม.ย.ว่า มีผู้ถูกจับกุม 6 คน ในข้อหาผลิตและจำหน่ายนมผงเด็กทารกปลอมใน 7 มณฑลทั่วประเทศจีน โดยใช้ชื่อยี่ห้อ “ซิมิแล็ค” แบรนด์ชื่อดังของสหรัฐฯ ด้านบริษัทแอ็บบอตต์ของสหรัฐฯ ผู้ผลิตนมผงซิมิแล็คแถลงว่า รู้เรื่องนี้ตั้งแต่เดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว จึงมีการแกะรอยและยึดสินค้าปลอมเมื่อสิ้นปี 2558 หลังจากในปี 2551 นมผงปลอมในจีนทำให้เด็กเสียชีวิตและล้มป่วยจำนวนมาก.

งบทหารทั่วโลกพุ่ง

ดูไบ  -  รายงานของสถาบันวิจัยสันติภาพระหว่างประเทศสตอกโฮล์มในสวีเดน ระบุเมื่อ 5 เม.ย. ว่า งบประมาณด้านการทหารทั่วโลกในปี 2558 พุ่งสูงที่สุดในรอบหลายปีหลัง เกือบถึง 1.7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สูงกว่าปี 2557 ราว 1% สาเหตุสำคัญคือสงครามในตะวันออกกลาง รวมทั้งการสู้รบกับกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) พันธมิตรนำโดยซาอุดีอาระเบียไปทำสงครามในเยเมน และความหวั่นกลัวอิทธิพลอิหร่าน สาเหตุอื่นๆ รวมถึงการขยายอิทธิพลของจีนในทะเลจีนใต้ รัสเซียผนวกคาบสมุทรไครเมียและสนับสนุนกบฏแบ่งแยกดินแดนในยูเครน.

ญวนพบซิกา 2 รายแรก

ฮานอย  -  เมื่อ 5 เม.ย. ทางการเวียดนามยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกา 2 รายแรกในประเทศ เป็นสตรีอายุ 64 และ 33 ปี โดยสตรีรายหลังตั้งครรภ์ 8 เดือนด้วย ทั้ง 2 คนอยู่ในกลุ่มผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ 1,215 คน จากทั้ง 32 จังหวัดทั่วประเทศที่ถูกสุ่มตรวจสอบสารตัวอย่างในร่างกาย ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่ามีผู้ติดเชื้อซิกาใน 61 ประเทศและดินแดนทั่วโลก ส่วนใหญ่อยู่ในภูมิภาคละตินอเมริกาและแปซิฟิกตะวันตก.

บินอิเหนาชนกัน

เซเวียร์วิลล์  -  เมื่อ 4 เม.ย.เกิดเหตุเครื่องบินโดยสาร 2 ลำเฉี่ยวชนกันบนรันเวย์ที่สนามบินฮาลิม เปอร์ดานากุสุมาในกรุงจาการ์ตา แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บ เหตุเกิดขณะเครื่องบินของสายการบิน “บาติกแอร์” พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 56 คนเตรียมบินขึ้น แต่ถูกเครื่องบินของ “ทรานส์นูรา” เฉี่ยวชนขณะลากจูง ทำให้ปีกเครื่องบินบาติกแอร์ไฟลุกไหม้ ส่วนที่สหรัฐฯเกิดเหตุเฮลิ-คอปเตอร์ “เบลล์ 206” ของนักท่องเที่ยวชมวิวตกในสวนสาธารณะแห่งชาติ “เกรท สโมคกี้ เมาเทน” ในรัฐเทนเนสซี ทำให้ไฟลุกไหม้และคนบนเครื่องเสียชีวิตทั้งลำ 5 ศพ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้