ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เลขาฯCHES จี้ทบทวนเปิด-ปิดมหาวิทยาลัยตามอาเซียน

  ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2559 01:03 น.
  SHARE

  เลขาธิการ CHES ร้องมหาวิทยาลัยในเครือ ทปอ. ให้แยกตัวอิสระจากมติ เปิด-ปิดเทอมตามอาเซียน แนะ ทปอ.กลับมติได้ ไม่ต้องกลัวเสียหน้า...

  รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในฐานะเลขาธิการศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ หรือ CHES ระบุ ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีโอกาสพบปะผู้บริหารบางส่วนจากมหาวิทยาลัยหลัก และได้รับทราบข้อมูลว่า บางมหาวิทยาลัยอยากที่จะยกเลิก มติ เปิด-ปิดเทอมตามอาเซียน ของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย หรือ ทปอ. ด้วยเหตุผลที่สังคมอุดมศึกษาได้สะท้อนมาอย่างต่อเนื่อง แต่เกรงว่าทาง ทปอ. จะเสียหน้า

  รศ.ดร.วีรชัย กล่าวต่อว่า CHES ซึ่งมีตัวแทนผู้ประสานงานจาก 80 มหาวิทยาลัย ทั่วประเทศ ขอเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยที่อยู่ในเครือของ ที่ประชุมอธิการบดี (ทปอ.) ให้แยกตัวเป็นอิสระเลือกกลับมาใช้ระบบเปิดและปิดเทอมแบบไทยๆเหมือนเดิม หากอาเซียนประเทศไหนอยากจะมาเรียนประเทศไทย ก็ต้องรับระบบเราให้ได้ส่วนที่เราจะไปเรียนบ้านเขานั้นน่าจะมีอยู่แค่ประเทศ เดียวคือสิงคโปร์  และมีมหาวิทยาลัยใหญ่ไม่กี่แห่งเท่านั้นที่ได้รับประโยชน์ในเรื่องนี้

  รศ.วีรชัย ระบุต่อว่า เรื่องที่ ทปอ. มีมติให้เปิดและปิดเทอมตามอาเซียนตอนนี้เป็นปัญหาใหญ่ทำให้ประชาคมชาวอุดมศึกษาบ่นผสมตำหนิกันทั้งเมือง นิสิตนักศึกษาก็บ่นและอึดอัด ความจริงแล้วบุคลากรอุดมศึกษามีประมาณหนึ่งแสนแปดหมื่นคน หาก สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ. ส่งอีเมลไปถามที่ 80 มหาวิทยาลัยและ 80 มหาวิทยาลัยส่งอีเมลเข้าระบบอาจารย์เพื่อสอบถาม ว่าเห็นด้วยหรือไม่ คิดว่าจะได้รับคำตอบทันทีภายใน 1 วัน โดยไม่ต้องไปทำโพลหลอกๆมาสนับสนุนมติตนเองแต่อย่างไร

  “ในขณะที่ผู้บริหาร ที่ไม่ได้สอนหนังสือบางกลุ่มไปทัวร์ยุโรปหาความเย็นในช่วงฤดูร้อนก็ทิ้งให้ อาจารย์ธรรมดา และนักศึกษาทุกมหาวิทยาลัยสอนหนังสือ เรียนหนังสือ บางห้องเป็นห้องพัดลม คณะเกษตรก็ไม่มีน้ำรดต้นไม้ ส่วนกรมกองส่วนราชการอื่นๆ ก็ไม่ได้คิดว่ามหาวิทยาลัยยังเปิดเทอมอยู่ จะจัดอบรม สัมมนา หรือเรียกใช้บริการวิชาการจากอาจารย์มหาวิทยาลัย ซึ่งนอกจากเดือนในภาคฤดูร้อนจะมีวันหยุดเยอะแล้ว ยังต้องถูกดึงไปอบรมสัมมนาต่างๆ แล้วงานสอนจะมีประสิทธิภาพที่ดีได้อย่างไร

  ขอให้ ทปอ. ทบทวน และไม่ต้องกลัวเสียหน้า และขอเรียกร้องให้ฟังประชาคม และทยอยปลดแอกเป็นอิสระจากมติดังกล่าว โดยทยอยกลับมาเปิดปิดเทอมตามเดิม เพราะมติดังกล่าว ไม่ใช่กฎหมาย ยกเลิกได้ รศ.ดร.วีรชัย กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มหาวิทยาลัยในเครือ ทปอ.มติ เปิด-ปิดเทอมตามอาเซียนทปอ.เลขาธิการ CHESสถาบันอุดมศึกษาวีรชัย พุทธวงศ์ประชาคมชาวอุดมศึกษาข่าวข่าวการศึกษาไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 12:04 น.