เลขาฯCHES จี้ทบทวนเปิด-ปิดมหาวิทยาลัยตามอาเซียน

ข่าว

  เลขาฯCHES จี้ทบทวนเปิด-ปิดมหาวิทยาลัยตามอาเซียน

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 เม.ย. 2559 01:03 น.

   เลขาธิการ CHES ร้องมหาวิทยาลัยในเครือ ทปอ. ให้แยกตัวอิสระจากมติ เปิด-ปิดเทอมตามอาเซียน แนะ ทปอ.กลับมติได้ ไม่ต้องกลัวเสียหน้า...

   รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในฐานะเลขาธิการศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ หรือ CHES ระบุ ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีโอกาสพบปะผู้บริหารบางส่วนจากมหาวิทยาลัยหลัก และได้รับทราบข้อมูลว่า บางมหาวิทยาลัยอยากที่จะยกเลิก มติ เปิด-ปิดเทอมตามอาเซียน ของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย หรือ ทปอ. ด้วยเหตุผลที่สังคมอุดมศึกษาได้สะท้อนมาอย่างต่อเนื่อง แต่เกรงว่าทาง ทปอ. จะเสียหน้า

   รศ.ดร.วีรชัย กล่าวต่อว่า CHES ซึ่งมีตัวแทนผู้ประสานงานจาก 80 มหาวิทยาลัย ทั่วประเทศ ขอเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยที่อยู่ในเครือของ ที่ประชุมอธิการบดี (ทปอ.) ให้แยกตัวเป็นอิสระเลือกกลับมาใช้ระบบเปิดและปิดเทอมแบบไทยๆเหมือนเดิม หากอาเซียนประเทศไหนอยากจะมาเรียนประเทศไทย ก็ต้องรับระบบเราให้ได้ส่วนที่เราจะไปเรียนบ้านเขานั้นน่าจะมีอยู่แค่ประเทศ เดียวคือสิงคโปร์  และมีมหาวิทยาลัยใหญ่ไม่กี่แห่งเท่านั้นที่ได้รับประโยชน์ในเรื่องนี้

   รศ.วีรชัย ระบุต่อว่า เรื่องที่ ทปอ. มีมติให้เปิดและปิดเทอมตามอาเซียนตอนนี้เป็นปัญหาใหญ่ทำให้ประชาคมชาวอุดมศึกษาบ่นผสมตำหนิกันทั้งเมือง นิสิตนักศึกษาก็บ่นและอึดอัด ความจริงแล้วบุคลากรอุดมศึกษามีประมาณหนึ่งแสนแปดหมื่นคน หาก สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ. ส่งอีเมลไปถามที่ 80 มหาวิทยาลัยและ 80 มหาวิทยาลัยส่งอีเมลเข้าระบบอาจารย์เพื่อสอบถาม ว่าเห็นด้วยหรือไม่ คิดว่าจะได้รับคำตอบทันทีภายใน 1 วัน โดยไม่ต้องไปทำโพลหลอกๆมาสนับสนุนมติตนเองแต่อย่างไร

   “ในขณะที่ผู้บริหาร ที่ไม่ได้สอนหนังสือบางกลุ่มไปทัวร์ยุโรปหาความเย็นในช่วงฤดูร้อนก็ทิ้งให้ อาจารย์ธรรมดา และนักศึกษาทุกมหาวิทยาลัยสอนหนังสือ เรียนหนังสือ บางห้องเป็นห้องพัดลม คณะเกษตรก็ไม่มีน้ำรดต้นไม้ ส่วนกรมกองส่วนราชการอื่นๆ ก็ไม่ได้คิดว่ามหาวิทยาลัยยังเปิดเทอมอยู่ จะจัดอบรม สัมมนา หรือเรียกใช้บริการวิชาการจากอาจารย์มหาวิทยาลัย ซึ่งนอกจากเดือนในภาคฤดูร้อนจะมีวันหยุดเยอะแล้ว ยังต้องถูกดึงไปอบรมสัมมนาต่างๆ แล้วงานสอนจะมีประสิทธิภาพที่ดีได้อย่างไร

   ขอให้ ทปอ. ทบทวน และไม่ต้องกลัวเสียหน้า และขอเรียกร้องให้ฟังประชาคม และทยอยปลดแอกเป็นอิสระจากมติดังกล่าว โดยทยอยกลับมาเปิดปิดเทอมตามเดิม เพราะมติดังกล่าว ไม่ใช่กฎหมาย ยกเลิกได้ รศ.ดร.วีรชัย กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 03:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์