ช้างโบราณเผย มนุษย์คบกับสุนัข

ข่าว

  ช้างโบราณเผย มนุษย์คบกับสุนัข

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 เม.ย. 2559 12:01 น.

   นักสำรวจซึ่งขุดค้นบริเวณริมฝั่งแม่น้ำอันสูงชัน หาซากโบราณของงาช้างดึกดำบรรพ์ขนาดใหญ่ ในยุคน้ำแข็งที่มีงายาวและขนหนา สูญพันธุ์นานแล้ว ขุดพบส่วนยืดออกมาของปากกับจมูก ของสิ่งที่มีชีวิตจมอยู่ในช่วงยุคน้ำแข็งมานานเป็นเวลาหมื่นกว่าปี โผล่พ้นใต้น้ำแข็งของชั้นดินเยือกแข็งคงตัวขึ้นมา

   หัวหน้าของการแสดงที่พิพิธภัณฑ์ช้างโบราณ ของมหาวิทยาลัยนอร์ทอีสเทิร์นเฟดเดอรัล ในเมืองเอกของเขตภูมิภาคยาคุสต์ ได้กล่าวว่า การค้นพบสัตว์เลือดอุ่นที่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม ที่เป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์มีสภาพสมบูรณ์ มีขน หนัง และอวัยวะภายในอยู่ครบ ยังไม่เคยมีมาก่อนเลย การค้นพบหนนี้ นอกจากจะก่อให้การถกเถียงทางวิทยาศาสตร์ขึ้นอีกครั้งหนึ่งแล้ว ยังเป็นการเปิดเผยให้รู้ถึงประวัติของการที่มนุษย์เอาสุนัขมาเลี้ยงด้วย

   นักสำรวจได้ขุดค้นเมื่อปีกลายได้ขุดพบซากโบราณของสุนัขใกล้ๆ กับที่เก่าตัวที่ 2 ทั้งคู่ตายลงเมื่ออายุได้ประมาณ 3 เดือนเท่านั้น และคาดว่าอาจเกิดมาครอกเดียวกันด้วย ผลจากการชันสูตรในเบื้องแรกพบว่า ซากสัตว์ทั้งคู่มีร่องรอยถูกฆ่าและปิ้งย่าง ส่อให้เห็นว่าอาจจะเป็นเพราะมนุษย์ นักโบราณคดีได้ให้ความเห็นว่า การค้นพบสุนัขในฐานะเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ครั้งนี้ น่าแปลกใจก็ตรงที่ว่าเกิดขึ้นก่อนที่มนุษย์จะตั้งหลักแหล่งทำไร่ทำนาได้ด้วยซ้ำไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 01:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์