ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ซิตี ออฟ โกลด์

  อานุภาพ เงินกระแชง6 เม.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ...“ดูไบ” นครรัฐหนึ่งในเจ็ดแห่งของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ พื้นที่ราว 4,000 ตาราง กม. ประชากรราว 2 ล้านคน เป็นเมืองท่าสำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ทั้งมีอัตราการเติบโตของเมืองเร็วมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกด้วย

  นอกจาก “นครรัฐดูไบ” ถูกผลักดันเป็นศูนย์กลางแหล่งท่องเที่ยวแห่งตะวันออกกลาง ด้วยจำนวนผู้คนเดินทางผ่านเข้าออกและพักค้างแรมอย่างน้อย 1 คืนเฉพาะปีที่แล้วถึงกว่า 14 ล้านคน ดินแดนแห่งนี้ได้ถูกขนานนาม “ซิตี ออฟ โกลด์” หรือ “นครรัฐทองคำ” อีกชื่อหนึ่ง...

  WGC--เวิลด์ โกลด์ เคาน์ซิล หรือ “สภาทองคำโลก” ระบุช่วง 10 หรือ 15 ปีก่อน นครรัฐดูไบแค่มีชื่อเสียงเป็น “ตลาดค้าทองคำ” แต่หลังได้รับการพัฒนาและยกระดับการค้าการลงทุน ทำให้ “ตลาดค้าทองคำ” กลายมาเป็น “นครรัฐทองคำ” จากปริมาณการค้าทองคำ
  ของทั้งโลกหมุนเวียนผ่านนครรัฐดูไบถึงราว 30-40 เปอร์เซ็นต์ จากแหล่งหมุนเวียนการ
  ค้าทองคำมากที่สุดของโลกอยู่ในจีนกับอินเดีย

  เหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้ “นครรัฐดูไบ” ได้เพิ่มชื่อเสียงเป็น “นครรัฐทองคำ” เพราะการซื้อขายไม่ต้องเสียภาษี ทำให้ปริมาตรทองคำที่ถูกนำมาแลกเปลี่ยนหรือแปรรูปได้มูลค่าเต็มๆ นั่นคือแม่เหล็กดึงดูดเหล่านักลงทุนจากทั่วโลกได้อย่างมากมาย

  ตัวอย่างเล็กๆน้อยๆของครอบครัวเศรษฐีชาวไนจีเรียรายหนึ่งบอกว่า เดินทางเข้าออกนครรัฐดูไบแค่ปีละครั้ง แต่ละปีจะนำทองคำเก่าจากบ้านเกิดไนจีเรียมาหลอมแปรรูปเป็นเครื่องประดับรูปแบบทันสมัยนำกลับไปขายที่ไนจีเรียได้ราคาอย่างงาม เพราะกระบวนการแปรรูปทองคำที่ดูไบถูกกว่าและดีกว่าไนจีเรีย เพียงใช้เวลารอคอยตามขั้นตอนแค่ 1 หรือ 2 วัน แถมได้ใช้เวลาเที่ยวช็อปปิ้งสินค้าปลอดภาษีเต็มอิ่ม

  สาวไนจีเรียอีกรายเผยว่า เพื่อนของเธอใช้วิธีแปรรูปและซื้อขายทองคำจากดูไบสู่ไนจีเรีย ได้กำไรใช้เป็นทุนการศึกษาจนจบมหาวิทยาลัย เพราะราคาทองคำดูไบถูกกว่า ไนจีเรียเฉลี่ยกรัมละราว 5 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 180 บาท ถ้าทองคำน้ำหนัก 1 กก. ก็ได้กำไรกว่า 1.8 แสนบาท

  เพราะชาวไนจีเรียให้ความสำคัญกับทองคำมาก ทองคำคือสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ทองคำมีมูลค่าในตัวเอง ธรรมเนียมชาวไนจีเรีย มารดาจะมอบทองคำและเครื่องนุ่งห่มให้ลูกสาว ส่วนลูกชายจะได้ถือครองอสังหาริมทรัพย์และที่ดิน

  แต่สิ่งที่ต้องจำไว้เสมอเมื่อทำธุรกรรมทองคำในดูไบคือ ใช้หนังสือเดินทางทุกครั้งและต้องเก็บใบเสร็จทุกรายการไว้ให้ดี ทั้งต้องทำธุรกรรมกับร้านอัญมณีที่มีชื่อเสียงและอย่าหลงเชื่อใครง่ายๆ...

  อานุภาพ เงินกระแชง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกอานุภาพ เงินกระแชงซิตี ออฟ โกลด์ดูไบสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์นครรัฐดูไบตลาดค้าทองคำนครรัฐทองคำสภาทองคำโลกคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้