ข่าว
100 year

26 เมษา ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกลางกรุง สดร.คาดไม่ใช่วันร้อนที่สุด

ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2559 23:57 น.
SHARE

สดร.เผย เม.ย.-พ.ค. ดวงอาทิตย์ตั้งฉากครั้งแรกของปี จากใต้ขึ้นเหนือ ก่อนโคจรมา กทม.เป็นแนวตั้งฉากในวันที่ 26 เม.ย.นี้ หากยืนกลางแดด เงาจะตกอยู่ใต้เท้าคนพอดี ชี้เป็นเหตุการณ์ปกติ อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย...

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) กล่าวว่า ในวันที่ 26 เม.ย. 2559 เวลาประมาณ 12.16 น. ตามเวลาประเทศไทย จะเป็นวันที่ดวงอาทิตย์โคจรอยู่ในแนวตั้งฉากกับกรุงเทพมหานคร ผ่านเหนือศีรษะของเราพอดี การที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลกทำให้ได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์อย่างเต็มที่ แต่อุณหภูมิจะสูงที่สุดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างทางอุตุนิยมวิทยา ซึ่งอาจส่งผลให้อุณหภูมิไม่สูงที่สุดตามที่คาดการณ์ไว้ นอกจากนี้ ช่วงเวลาดังกล่าว หากออกไปยืนกลางแดด จะไม่เห็นเงาของตัวเองทอดออกไป เนื่องจากแสงอาทิตย์ส่องลงตรงกลางศีรษะ ทำให้เงาตกอยู่บริเวณใต้เท้าของเราพอดี

“การที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลกเป็นเหตุการณ์ปกติ เนื่องจากประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อน ระหว่างแนวละติจูด 5-20 องศาเหนือ ประเทศที่อยู่ในเขตร้อนจะมีวันที่ดวงอาทิตย์ผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะมากที่สุดปีละ 2 วัน มีคาบการโคจรพาดผ่านแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ แต่ละจังหวัดของประเทศไทยจึงเห็นดวงอาทิตย์ผ่านเหนือศีรษะไม่พร้อมกัน”

สำหรับครั้งแรกของปีดวงอาทิตย์จะผ่านจุดเหนือศีรษะของคนในภาคใต้ก่อน จากนั้นจะค่อยๆ ไล่ขึ้นมาทางเหนือ หลังจากนั้นดวงอาทิตย์จะเคลื่อนไปทางทิศเหนือมากยิ่งขึ้น เวลาเที่ยงวันดวงอาทิตย์จะอยู่สูงและเบนไปทางทิศเหนือ ต่างจากฤดูหนาวที่ดวงอาทิตย์เบนไปทางทิศใต้ ส่วนวันและเวลาที่ดวงอาทิตย์ผ่านจุดเหนือศีรษะครั้งที่ 2 ของปี จะเริ่มต้นที่ภาคเหนือก่อน แล้วลงไปทางใต้ ในครั้งต่อไปดวงอาทิตย์จะเคลื่อนที่มาอยู่ในแนวตั้งฉากกับกรุงเทพฯ อีกครั้งช่วงฤดูฝน ประมาณวันที่ 16 ส.ค. 2559.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระอาทิตย์ตั้งฉาก26 เม.ย.พระอาทิตย์ตั้งฉาก26 เม.ย.ดวงอาทิตย์ตั้งฉากเงาใต้เท้าแสงอาทิตย์เงาตกดาราศาสตร์สดร.สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ดวงอาทิตย์ตั้งฉากในกทม.ดวงอาทิตย์โคจรศรัณย์ โปษยะจินดาข่าวดาราศาสตร์ยืนกลางแดดอากาศร้อนสุดข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้