ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  26 เมษา ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกลางกรุง สดร.คาดไม่ใช่วันร้อนที่สุด

  ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2559 23:57 น.
  SHARE

  สดร.เผย เม.ย.-พ.ค. ดวงอาทิตย์ตั้งฉากครั้งแรกของปี จากใต้ขึ้นเหนือ ก่อนโคจรมา กทม.เป็นแนวตั้งฉากในวันที่ 26 เม.ย.นี้ หากยืนกลางแดด เงาจะตกอยู่ใต้เท้าคนพอดี ชี้เป็นเหตุการณ์ปกติ อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย...

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) กล่าวว่า ในวันที่ 26 เม.ย. 2559 เวลาประมาณ 12.16 น. ตามเวลาประเทศไทย จะเป็นวันที่ดวงอาทิตย์โคจรอยู่ในแนวตั้งฉากกับกรุงเทพมหานคร ผ่านเหนือศีรษะของเราพอดี การที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลกทำให้ได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์อย่างเต็มที่ แต่อุณหภูมิจะสูงที่สุดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างทางอุตุนิยมวิทยา ซึ่งอาจส่งผลให้อุณหภูมิไม่สูงที่สุดตามที่คาดการณ์ไว้ นอกจากนี้ ช่วงเวลาดังกล่าว หากออกไปยืนกลางแดด จะไม่เห็นเงาของตัวเองทอดออกไป เนื่องจากแสงอาทิตย์ส่องลงตรงกลางศีรษะ ทำให้เงาตกอยู่บริเวณใต้เท้าของเราพอดี

  “การที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลกเป็นเหตุการณ์ปกติ เนื่องจากประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อน ระหว่างแนวละติจูด 5-20 องศาเหนือ ประเทศที่อยู่ในเขตร้อนจะมีวันที่ดวงอาทิตย์ผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะมากที่สุดปีละ 2 วัน มีคาบการโคจรพาดผ่านแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ แต่ละจังหวัดของประเทศไทยจึงเห็นดวงอาทิตย์ผ่านเหนือศีรษะไม่พร้อมกัน”

  สำหรับครั้งแรกของปีดวงอาทิตย์จะผ่านจุดเหนือศีรษะของคนในภาคใต้ก่อน จากนั้นจะค่อยๆ ไล่ขึ้นมาทางเหนือ หลังจากนั้นดวงอาทิตย์จะเคลื่อนไปทางทิศเหนือมากยิ่งขึ้น เวลาเที่ยงวันดวงอาทิตย์จะอยู่สูงและเบนไปทางทิศเหนือ ต่างจากฤดูหนาวที่ดวงอาทิตย์เบนไปทางทิศใต้ ส่วนวันและเวลาที่ดวงอาทิตย์ผ่านจุดเหนือศีรษะครั้งที่ 2 ของปี จะเริ่มต้นที่ภาคเหนือก่อน แล้วลงไปทางใต้ ในครั้งต่อไปดวงอาทิตย์จะเคลื่อนที่มาอยู่ในแนวตั้งฉากกับกรุงเทพฯ อีกครั้งช่วงฤดูฝน ประมาณวันที่ 16 ส.ค. 2559.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 20:36 น.