วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบซากกระทิงโทนถูกยิง-ชำแหละเนื้อ ริมป่าอุทยานฯ ปางสีดา

พบซากกระทิงโทนถูกยิง-ชำแหละเนื้อ ริมป่าอุทยานฯ ปางสีดา

  • Share:

จนท.เข้าตรวจสอบซากกระทิงหนุ่ม วัยเจริญพันธุ์ หนักกว่าพันโล ถูกยิงล้ม กระดูกซี่โครงแตก ก่อนชำแหละเนื้อไปบางส่วน เจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่หาข่าว หาตัวผู้กระทำผิด ดำเนินคดีตามกฎหมาย ...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 4 เม.ย. นายคมสันต์ มณีกาญจน์ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา อ.เมือง จ.สระแก้ว ได้รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่าพบชาวบ้าน 4-5 คน กำลังทำการชำแหละเนื้อซากกระทิงตัวขนาดใหญ่ บริเวณป่ายูคาลิปตัสถนนลูกรังบ้านคลองผักขม หมู่ 8 ต.ท่าแยก หางจากตีนเขาเขตอุทยานแห่งชาติปางสีดา ประมาณ 1 กม. จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ พบซากกระทิงตัวใหญ่น้ำหนักกว่า 1 พันกิโล สูงประมาณ 2 เมตร ยาว 3 เมตรกว่า เป็นกระทิงโทนเพศผู้ วัยเจริญพันธุ์ อายุ 5 ปี เขาโค้งสวยงามยาวประมาณ 30 ซม. ถูกชำแหละแยกเป็นส่วนๆ ท่อนหัวถูกตัดไว้ที่พื้น หนังถูกลอกออก และชิ้นส่วนต่างๆ ตัดแยกแบ่งใส่กระสอบปุ๋ย 3 ถุง และวางเรียงราย มีเลือดไหลนองเต็มเต็มไปทั่วบริเวณ จึงได้แจ้งไปยัง ร.ต.อ.ขจรศิลป์ โสมาบุตร พนักงานสอบสวน สภ.ปางสีดา และ พ.ต.อ.ประยูร ป้อมเพ็ชร ผกก.สภ.ปางสีดา พ.ต.ท.อุทัย ชุมนุมดวง รอง ผกก.สอบสวนฯ รุดไปตรวจสอบ ร่วมกับหน่วยพิสูจน์หลักฐานตำรวจสระแก้ว

เบื้องต้นพบว่า กระทิงถูกยิงอาวุธปืนไม่ทราบชนิดโดยพบว่ามีรอยถูกยิงที่ข้างลำตัวข้างซ้าย กระดูกซี่โครงแตก ทั้งนี้ยังพบว่า เนื้อกระทิงบางส่วนถูกนำเข้าไปแจกจ่ายและจำหน่ายภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง จึงได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปตรวจสอบหาข่าว และทำการจับกุมมาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย


ด้านนายคมสันต์ ผช.หน.อช.ปางสีดา กล่าวว่า บริเวณที่พบซากกระทิงนั้น อยู่ทางด้านทิศของอุทยานฯ ซึ่งอยู่ห่างจากเขาปางสีดามากกว่า 1 กม. สาเหตุอาจมาจากกระทิงประสบกับภัยแล้งบนเขา ได้ลงมาหาน้ำและอาหารกินด้านล่าง และพลัดหลงเข้ามาในหมู่บ้าน และมีชาวบ้านพบกระทิง จึงได้สะกดรอยติดตามพร้อมใช้อาวุธล้มกระทิงตัวดังกล่าว เพื่อประโยชน์ของกลุ่มตนเอง ซึ่งเป็นการกระทำที่ขาดความเมตตาต่อสัตว์ป่าและท้าทายกฎหมายบ้านเมืองเป็นอย่างยิ่ง กระทิงตัวดังกล่าวกำลังอยู่ในวัยเจริญและเป็นพ่อพันธุ์ที่ดีมาก มีความสง่าสวยงามสมบูรณ์ที่สุด ได้ทำการลงบันทึกแล้วรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับ และจะได้แจ้งความผิดกับชาวบ้านที่รับซื้อหรือนำกระทิงไปบริโภคหรือเก็บรักษาซากไว้ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้