วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
3 กระทรวง จับมือลุยแผนผลิตข้าว-การตลาดครบวงจร

3 กระทรวง จับมือลุยแผนผลิตข้าว-การตลาดครบวงจร

  • Share:

มท.-กษ.-พณ. จับมือลุยข้าวครบวงจร ใช้การตลาดนำการผลิต ดูพื้นที่เป็นหลัก ตั้งกก.ให้ ผวจ.เป็น ปธ.

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.59 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ และนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ ประชุมคอนเฟอเรนซ์ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อมอบนโยบายการดำเนินงานตามแผนการผลิตและการตลาดข้าวครบวงจร

โดย พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า นับเป็นครั้งแรกที่ได้มีการจัดทำแผนการตลาดข้าวแบบครบวงจร โดยทั้ง 3 กระทรวง ได้บูรณาการความร่วมมือกัน เนื่องจากที่ผ่านมาเรามีปัญหาเรื่องข้าวอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผลผลิตที่ออกมามากเกินไป หรือปัญหาข้าวขาดคุณภาพ ทั้งนี้ ผวจ.จะเป็นผู้บริหารจัดการในพื้นที่ ส่วน กระทรวงเกษตรฯ จะเข้าไปกำหนดพื้นที่ปลูกให้เหมาะสม และหาเมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพ ให้เพาะปลูก  

นางอภิรดี กล่าวต่อว่า แผนงานครั้งนี้ จะเอาตลาดเป็นตัวตั้ง โดยอนาคตข้าวที่จะขายดี คือข้าวสี และข้าวอินทรีย์ เราจึงมีการวางแผนการผลิตข้าวเหล่านี้ และจะดำเนินการพัฒนาและแปรรูป ทำข้าวให้เป็นอาหารเสริม และอื่นๆ เพื่อสร้างมูลค่าของข้าวให้เพิ่มขึ้น

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า จะมีการตั้งคณะกรรมการในพื้นที่โดย ผวจ.จะเป็นประธาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้ามาร่วมเป็นคณะกรรมการ

เมื่อถามว่าหากใช้ตลาดเป็นตัวตั้ง จะเฉลี่ยการปลูกข้าวในแต่ละพื้นที่อย่างไร รมว.มหาดไทย กล่าวว่า เราจะดูพื้นที่เป็นหลักว่าพื้นที่ใดควรปลูกอะไร แต่ถ้าพื้นที่ใดไม่เหมาะสม ก็จะมีทางเลือกอื่นให้เช่น อาจจะปลูกพืชชนิดอื่น แต่นาปีจะสามารถทำได้หมด จะมีการปรับในการปลูกข้าวครั้งที่สอง โดยที่เราจะเข้าไปจัดการ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้