3 กระทรวง จับมือลุยแผนผลิตข้าว-การตลาดครบวงจร

ข่าว

  3 กระทรวง จับมือลุยแผนผลิตข้าว-การตลาดครบวงจร

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 เม.ย. 2559 22:28 น.

   มท.-กษ.-พณ. จับมือลุยข้าวครบวงจร ใช้การตลาดนำการผลิต ดูพื้นที่เป็นหลัก ตั้งกก.ให้ ผวจ.เป็น ปธ.

   เมื่อวันที่ 4 เม.ย.59 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ และนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ ประชุมคอนเฟอเรนซ์ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อมอบนโยบายการดำเนินงานตามแผนการผลิตและการตลาดข้าวครบวงจร

   โดย พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า นับเป็นครั้งแรกที่ได้มีการจัดทำแผนการตลาดข้าวแบบครบวงจร โดยทั้ง 3 กระทรวง ได้บูรณาการความร่วมมือกัน เนื่องจากที่ผ่านมาเรามีปัญหาเรื่องข้าวอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผลผลิตที่ออกมามากเกินไป หรือปัญหาข้าวขาดคุณภาพ ทั้งนี้ ผวจ.จะเป็นผู้บริหารจัดการในพื้นที่ ส่วน กระทรวงเกษตรฯ จะเข้าไปกำหนดพื้นที่ปลูกให้เหมาะสม และหาเมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพ ให้เพาะปลูก  

   นางอภิรดี กล่าวต่อว่า แผนงานครั้งนี้ จะเอาตลาดเป็นตัวตั้ง โดยอนาคตข้าวที่จะขายดี คือข้าวสี และข้าวอินทรีย์ เราจึงมีการวางแผนการผลิตข้าวเหล่านี้ และจะดำเนินการพัฒนาและแปรรูป ทำข้าวให้เป็นอาหารเสริม และอื่นๆ เพื่อสร้างมูลค่าของข้าวให้เพิ่มขึ้น

   พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า จะมีการตั้งคณะกรรมการในพื้นที่โดย ผวจ.จะเป็นประธาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้ามาร่วมเป็นคณะกรรมการ

   เมื่อถามว่าหากใช้ตลาดเป็นตัวตั้ง จะเฉลี่ยการปลูกข้าวในแต่ละพื้นที่อย่างไร รมว.มหาดไทย กล่าวว่า เราจะดูพื้นที่เป็นหลักว่าพื้นที่ใดควรปลูกอะไร แต่ถ้าพื้นที่ใดไม่เหมาะสม ก็จะมีทางเลือกอื่นให้เช่น อาจจะปลูกพืชชนิดอื่น แต่นาปีจะสามารถทำได้หมด จะมีการปรับในการปลูกข้าวครั้งที่สอง โดยที่เราจะเข้าไปจัดการ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 15:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์