พณ.ตั้งเป้าดันค้าชายแดนปีนี้ โต 1.7 ล้านล้านบาท

ข่าว

  พณ.ตั้งเป้าดันค้าชายแดนปีนี้ โต 1.7 ล้านล้านบาท

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 เม.ย. 2559 21:35 น.

   "พาณิชย์" ตั้งเป้าดันค้าชายแดนปีนี้ โต 21% หรือ 1.7 ล้านล้านบาท หลังเศรษฐกิจเพื่อนบ้านยังโตต่อเนื่อง สวนทางเศรษฐกิจโลก ด้านเอกชนเสนอเงื่อนไขปลดล็อกการค้าชายแดน ขอขยายเวลาและเที่ยวรถส่งสินค้าเพิ่ม

   นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการค้าชายแดนและการลงทุนกับประเทศเพื่อนบ้าน ครั้งที่ 1/59 ซึ่งมีนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์เป็นประธาน มีมติกำหนดเป้าหมายการค้าชายแดนและผ่านแดนในปีนี้ ให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 1.7 ล้านล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 21.4% จากปี 58 ที่มีมูลค่า 1.4 ล้านบาทบาท หรือขยายตัวเพิ่มขึ้น 4% จากปี 57 เพราะประเมินว่าเศรษฐกิจประเทศเพื่อนบ้านยังขยายดีต่อเนื่อง สวนทางกับภาวะเศรษฐกิจโลกที่กำลังซบเซา

   ทั้งนี้ เพื่อให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย ได้เสนอให้ภาครัฐ แก้ไขปัญหาอุปสรรคการค้าชายแดนใน 3 ประเด็นหลัก คือ 1.ขอขยายมูลค่าสินค้าอาเซียนนำติดตัว (Hand Carry) ที่เดินทางเข้า-ออกตามด่านการค้าชายแดนของไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ตามข้อตกลงอาเซียนที่ ได้ทำไว้ตั้งแต่ปี 39 ซึ่งกำหนดวงเงินไว้ 200 เหรียญสหรัฐฯ ให้เพิ่มเป็น 3,000 เหรียญฯ โดยกระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์ จะไปศึกษาเพื่อหาข้อสรุปให้ได้ภายในอีก 1 เดือน 

   2.ขอขยายเวลาทำการของด่านการค้าชายแดน ใน 11 ด่าน ประกอบด้วย ด่านกัมพูชา 1 ด่านที่ช่องสะงำ, ลาว 6 ด่าน เช่น หนองคาย, เชียงของ, มุกดาหาร, ช่องเม็ก, เชียงแสน, เมียนมา 1 ด่าน และมาเลเซียอีก 3 ด่าน โดยขยายเวลาให้เปิด 24 ชั่วโมง หรือปิดให้ดึกขึ้นเป็น 4 ทุ่มถึงเที่ยงคืนในบางด่าน ซึ่งกระทรวงมหาดไทย จะนำไปหารือกับสภาความมั่นคงแห่งชาติ 3.การอำนวยความสะดวกในการขนส่งสินค้าผ่านแดนด้านเมียนมา และกัมพูชา เพื่อเพิ่มจำนวนรถขนส่ง และเที่ยวการขนส่งสินค้าระหว่างกันให้มากขึ้น โดยที่ประชุม มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงการคลัง พาณิชย์ มหาดไทย คมนาคม รับไปแก้ไขปัญหาดังกล่าว

   อย่างไรก็ตาม เพื่อส่งเสริมการค้าชายแดนและผ่านแดนให้โตต่อเนื่องในปีนี้ กระทรวงฯ มีโครงการเพื่อส่งเสริมและขยายมูลค่าการค้าชายแดน เช่น การจัดคณะผู้แทนการค้าการลงทุนไทยเดินทางไปเจรจาการค้ากับประเทศเพื่อนบ้านตามแนวชายแดน เช่น ลาว กัมพูชา เวียดนาม และเมียนมา ซึ่งจะเป็นในเมืองรอง เช่น เสียมราฐ, พระตะบอง, สะหวันนะเขต, มัณฑะเลย์, ตองยี มะละแหม่ง และไปยังชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ในรัฐมณีปุระ เป็นต้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 16:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์