ไลฟ์สไตล์
100 year

'มท.1' ขีดเส้น 2 เดือน อปท.ทั่วประเทศ ลุยใช้งบค้างท่อ กระตุ้น ศก.

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2559 20:22 น.
SHARE

"มท.1" คาด 2 เดือน อปท.ทุกแห่งทั่วประเทศ สามารถใช้งบสะสมกว่า 6 หมื่นล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจ ให้เกิดประโยชน์-สร้างความเข้มแข็งได้

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.59 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าของการใช้เงินสะสมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในการกระตุ้นเศรษฐกิจว่า เรื่องนี้เราได้ให้กรอบของการใช้เงินสะสมของเงินส่วนนี้ไป เราให้กรอบไป ไม่ได้ให้วงเงินไป โดย อปท.จะต้องมีเกณฑ์อย่างไรที่จะต้องใช้เงินได้ และใช้ในเรื่องอะไรได้บ้าง ซึ่งหลักเกณฑ์การใช้เงินนั้นอันดับแรกต้องเป็นไปตามมติของ อปท.ต้องเกิดประโยชน์ ต้องสร้างความเข้มแข็ง และเน้นไปในเรื่องใหญ่ๆ เช่น เรื่องของการหาแหล่งน้ำ การจัดการแหล่งน้ำ และเรื่องของการท่องเที่ยว ซึ่งทั้งสองเรื่องตนเห็นว่ามันมีความสำคัญและเกิดประโยชน์กับคนในพื้นที่โดยตรง 
   


ข่าวแนะนำ

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ในเรื่องของการท่องเที่ยวที่เราทราบดีว่า รายได้หลักของประเทศ ถ้าเราใช้เงินส่วนนี้ไปพัฒนาพื้นที่ของเขาได้ พื้นที่เขาก็จะมีศักยภาพ การท่องเที่ยวก็จะดี เพราะฉะนั้นขณะนี้ก็กำลังดำเนินการอยู่ โดยในวันนี้ (4 เม.ย.) เป็นวันครบกำหนดที่ อปท.จะต้องรายงานมายังกระทรวงมหาดไทย เขาได้ทำอะไรไปอย่างไรบ้าง ทางกระทรวงมหาดไทยคาดว่า อาจจะใช้เวลาอีกประมาณ 2 เดือน อปท.ทุกแห่งน่าจะสามารถดำเนินการในส่วนนี้ได้เรียบร้อยทุกแห่ง คาดว่างบประมาณน่าจะอยู่ที่ประมาณ 60,000 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งบท้องถิ่นอปท.อนุพงษ์ เผ่าจินดางบสะสมกระตุ้นเศรษฐกิจมท.1ก.มหาดไทยความเข้มแข็งจัดการแหล่งน้ำท่องเที่ยวข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:28 น.