ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'องอาจ' วอน สนช.ยึดถึงส่วนรวมเป็นหลัก ปมคำถามพ่วงประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2559 22:15 น.
  SHARE

  "องอาจ" ชี้คำถามพ่วง ส.ว.ร่วมโหวตนายกฯ ช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี เบี่ยงเบน เจตจำนงประชาชน-บิดเบือนหลักการ ก่อปัญหาด้านลบมากกว่าด้านบวก

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย.59 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี สปท.มีมติส่งคำถามพ่วงประชามติ ในประเด็นให้ ส.ว.สรรหา มีอำนาจลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี ในระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ได้ว่า หากประชาชนเสียงข้างมากเห็นชอบให้ ส.ว.สรรหา ลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีได้ ก็ต้องไปแก้ไขเพิ่มเติมในรัฐธรรมนูญ การดำเนินการเช่นนี้ น่าจะขัดต่อเจตจำนงของประชาชน ที่ร่างรัฐธรรมนูญกลับถูกเปลี่ยนแปลงภายหลังออกเสียงประชามติ ถ้าประชาชนรู้ว่ารัฐธรรมนูญจะถูกแก้ไขเพิ่มเติมอีกครั้ง อาจจะไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญก็ได้

  ทั้งนี้เเนวคิดนี้ถือเป็นการใช้อำนาจเกินขอบเขต ไม่สอดคล้องกับที่มาของ ส.ว.ที่มาจากการเเต่งตั้ง คัดเลือกขั้นตอนสุดท้ายโดย คสช.จึงไม่ควรมีอำนาจเท่าเทียมกับ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนทั่วประเทศ การนำคำถามพ่วงมาเบี่ยงเบนเจตจำนงของประชาชน ย้อนแย้งเนื้อหาสาระในรัฐธรรมนูญ ก่อให้เกิดความสับสน สร้างความเหลื่อมล้ำทางอำนาจ มีนัยแอบแฝงเพื่อการแสวงหาอำนาจโดยไม่ชอบของคนเพียงบางกลุ่มเท่านั้น ถ้า สนช. ปล่อยให้มีคำถามพ่วงลักษณะนี้ พ่วงไปกับการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ อาจจะก่อให้เกิดปัญหาด้านลบมากกว่าด้านบวก จึงฝากให้ สนช. รอบคอบ รัดกุม คำนึงถึงประโยชน์ระยะยาวของส่วนรวมเป็นหลัก มากกว่าประโยชน์เฉพาะหน้าของคนไม่กี่คน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คำถามพ่วงประชามติส.ว.โหวตนายกฯองอาจ คล้ามไพบูลย์ส.ว.สรรหานายกฯคนนอกช่วงเปลี่ยนผ่านที่มา ส.ว.อำนาจ ส.ว.ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมร่างฯเจตนารม ปชช.สนช.พรรคประชาธิปัตย์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้