ข่าว
100 year

โฆษก ทบ. ยันไม่ปกป้องทหาร 6 นาย ลงโทษพลทหารเสียชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2559 19:20 น.
SHARE

โฆษก ทบ.ชี้แจง กรณีการเสียชีวิตของ พลทหารสังกัด ร.152 พัน 1 ค่ายพยัคฆ์ อ.บันนังสตา จ.ยะลา พบมีสาเหตุมาจากถูกทำโทษปรับปรุงวินัย เนื่องจากทำความผิดฐานเสพยาเสพติด พร้อมยืนยันกองทัพฯไม่ปกป้องกำลังพล ที่กระทำความผิด

จากกรณีพลทหารทรงธรรม หมุดหมัด อายุ 23 ปี พลทหารสังกัด ร.152 พัน 1 ค่ายพยัคฆ์ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ซึ่งถูกทำโทษเนื่องจากกระทำความผิดทางวินัยจนทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส และถูกส่งตัวมายัง รพ.ยะลา เมื่อวันที่ 2 เมย.59 ที่ผ่านมา โดย พลทหารทรงธรรม ไม่รู้สึกตัว และเข้ารับการรักษาที่ห้องไอซียู รพ.ยะลา จนล่าสุด เช้านี้ทางแพทย์ได้แจ้งให้แก่ญาติรับทราบว่า พลทหารทรงธรรม เสียชีวิตลงแล้ว

ล่าสุด วันนี้ (4 เม.ย.59) พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวชี้แจงกรณีการเสียชีวิตของ พลทหารทรงธรรม หมุดหมัด สังกัด ร.152 พัน.1 ว่า พบมีสาเหตุมาจากถูกทำโทษปรับปรุงวินัย เนื่องจากได้กระทำความผิดฐานเสพยาเสพติด ซึ่งกองทัพบกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอแสดงความเสียใจต่อญาติผู้สูญเสีย ทั้งนี้ ที่ผ่านมากองทัพบกได้มีการเน้นย้ำไปกับหน่วยทุกระดับมาตลอด ต่อการดำเนินการใดๆ กับผู้ใต้บังคับบัญชาจะต้องเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของทางราชการเท่านั้น ใครฝ่าฝืนจะต้องมีโทษสถานหนัก

สำหรับกรณีของ พลทหารทรงธรรม กองทัพบกยืนยันจะไม่ปกป้องกำลังพลที่กระทำความผิด ซึ่งทางหน่วยต้นสังกัด พล.ร.15 มีการตั้งกรรมการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องในทันที โดยผลสรุปพบว่า มีกำลังพลกระทำผิดจริง เป็นกำลังพลทั้งนายทหาร และนายสิบ รวม 6 นาย ด้วยการทำโทษปรับปรุงวินัยกำลังพลไม่เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับตามแบบธรรมเนียมทหาร ซึ่งขณะนี้หน่วยได้อยู่ในระหว่างการดำเนินการทางวินัยเพื่อลงโทษกำลังพลที่กระทำความผิดทั้ง 6 นาย ตามอำนาจที่มีอยู่ขั้นสูงสุด ส่วนการดูแลเยียวยาญาติ ทางหน่วยต้นสังกัดได้มีการเตรียมการไว้อย่างเรียบร้อย อยู่ในระหว่างประสานกับทางญาติพลทหารทรงธรรม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลทหารถูกทำโทษพลทหารถูกซ้อมค่ายพยัคฆ์ถูกซ้อมตายกำลังพลลงโทษกองทัพบกโฆษก ทบ.ทำโทษปรับปรุงวินัยทรงธรรม หมุดหมัดวินธัย สุวารีข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้