กีฬา
100 year

สนช.ดัน ส.ว.ร่วมโหวตนายกฯ พ่วงคำถามประชามติ

ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2559 18:57 น.
SHARE

สนช.ดันเต็มที่ ส.ว.ร่วมโหวตนายกฯ เป็นคำถามพ่วงประชามติ ยกเป็นกลไกช่วยประคองประเทศช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี อ้างเป็นเพราะสถานการณ์การเมืองไม่นิ่ง

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.59 นายวิทวัส บุญสถิตย์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) กล่าวว่า ขณะนี้ประเด็นที่ สนช.ให้น้ำหนักมากที่สุด ในคำถามพ่วงประชามติ คือเรื่องการให้รัฐสภาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งตรงกับคำถามที่ สปท.ส่งมา เนื่องจาก สนช.เห็นว่า ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ควรมีกลไกมาช่วยรองรับให้การเมืองนิ่ง ขณะนี้ต้องยอมรับว่า การเมืองยังแกว่งอยู่ มีการนำแจกขันพิมพ์จาก นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาปลุกกระแส ซึ่งสถานการณ์ยังไม่นิ่ง อาจจะเกิดเหตุการณ์วุ่นวายซ้ำรอยเดิม หลังการเลือกตั้งได้ จึงควรมีกลไก ส.ว.มาช่วยประคับประคองให้บ้านเมือง เดินต่อไปได้ในช่วง 5 ปี ถือว่าทำได้ เพราะไม่ได้ให้อำนาจ ส.ว.มาลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เป็นเพียงแค่การช่วยกลั่นกรองเลือกนายกรัฐมนตรีเท่านั้น เชื่อว่า ในวันที่ 7 เม.ย. ที่ประชุม สนช.จะลงมติให้นำเรื่องการให้รัฐสภาร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เป็นคำถามพ่วงประชามติ ส่วนประเด็นคำถามอื่นๆ ไม่น่าจะมีน้ำหนักเพียงพอ ยืนยันว่า ไม่มีใบสั่งจากใคร ให้ สนช.ส่งคำถามประเด็นดังกล่าว

ด้าน นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สนช.กล่าวว่า คำถามพ่วงประชามติที่ สนช.พูดกันมากที่สุด ขณะนี้ คือ การให้รัฐสภาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ในช่วงเปลี่ยนผ่าน ซึ่งเสียงส่วนใหญ่ของ สนช.เห็นด้วยกับคำถามดังกล่าว เพื่อให้ ส.ว.มาเป็นกลไกช่วยขับเคลื่อนประเทศช่วง 5 ปี น่าจะเป็นคำถามที่ได้รับเลือกจาก สนช.ในวันที่ 7 เม.ย. เพื่อใช้เป็นคำถามพ่วงประชามติ ส่วนคำถามอื่นที่ สนช.เสนอมาทั้งการใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ หรือการตั้งรัฐบาลปรองดองนั้น น้ำหนักแผ่วลงไปมากแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คำถามพ่วงประชามติประชามติสนช.ส.ว.ร่วมโฆวตนายกฯนายกคนนอกช่วงเปลี่ยนผ่านฯกลไก ส.ว.การเลือกตั้งอำนาจ ส.ว.ลงมติอภิปรายโหวตเลือกนายกฯปรองดองข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้