สนช.ดัน ส.ว.ร่วมโหวตนายกฯ พ่วงคำถามประชามติ

ข่าว

  สนช.ดัน ส.ว.ร่วมโหวตนายกฯ พ่วงคำถามประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 เม.ย. 2559 18:57 น.

   สนช.ดันเต็มที่ ส.ว.ร่วมโหวตนายกฯ เป็นคำถามพ่วงประชามติ ยกเป็นกลไกช่วยประคองประเทศช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี อ้างเป็นเพราะสถานการณ์การเมืองไม่นิ่ง

   เมื่อวันที่ 4 เม.ย.59 นายวิทวัส บุญสถิตย์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) กล่าวว่า ขณะนี้ประเด็นที่ สนช.ให้น้ำหนักมากที่สุด ในคำถามพ่วงประชามติ คือเรื่องการให้รัฐสภาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งตรงกับคำถามที่ สปท.ส่งมา เนื่องจาก สนช.เห็นว่า ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ควรมีกลไกมาช่วยรองรับให้การเมืองนิ่ง ขณะนี้ต้องยอมรับว่า การเมืองยังแกว่งอยู่ มีการนำแจกขันพิมพ์จาก นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาปลุกกระแส ซึ่งสถานการณ์ยังไม่นิ่ง อาจจะเกิดเหตุการณ์วุ่นวายซ้ำรอยเดิม หลังการเลือกตั้งได้ จึงควรมีกลไก ส.ว.มาช่วยประคับประคองให้บ้านเมือง เดินต่อไปได้ในช่วง 5 ปี ถือว่าทำได้ เพราะไม่ได้ให้อำนาจ ส.ว.มาลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เป็นเพียงแค่การช่วยกลั่นกรองเลือกนายกรัฐมนตรีเท่านั้น เชื่อว่า ในวันที่ 7 เม.ย. ที่ประชุม สนช.จะลงมติให้นำเรื่องการให้รัฐสภาร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เป็นคำถามพ่วงประชามติ ส่วนประเด็นคำถามอื่นๆ ไม่น่าจะมีน้ำหนักเพียงพอ ยืนยันว่า ไม่มีใบสั่งจากใคร ให้ สนช.ส่งคำถามประเด็นดังกล่าว

   ด้าน นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สนช.กล่าวว่า คำถามพ่วงประชามติที่ สนช.พูดกันมากที่สุด ขณะนี้ คือ การให้รัฐสภาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ในช่วงเปลี่ยนผ่าน ซึ่งเสียงส่วนใหญ่ของ สนช.เห็นด้วยกับคำถามดังกล่าว เพื่อให้ ส.ว.มาเป็นกลไกช่วยขับเคลื่อนประเทศช่วง 5 ปี น่าจะเป็นคำถามที่ได้รับเลือกจาก สนช.ในวันที่ 7 เม.ย. เพื่อใช้เป็นคำถามพ่วงประชามติ ส่วนคำถามอื่นที่ สนช.เสนอมาทั้งการใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ หรือการตั้งรัฐบาลปรองดองนั้น น้ำหนักแผ่วลงไปมากแล้ว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 16:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์