ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มีชัย' แจงข้อดี 'ม.54' ลดเหลื่อมล้ำ-เพิ่มความเท่าเทียมการศึกษา

  ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2559 18:33 น.
  SHARE

  โฆษก กรธ.เผย "มีชัย" แจงคำวิจารณ์เรื่องการศึกษา ย้ำต้องพัฒนาเด็กตั้งแต่แรกเกิดถึงจะลดเหลื่อมล้ำ เชื่อร่าง รธน.นี้ แก้ปัญหาแบบที่ผ่านมาได้

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย.59 นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ได้ส่งข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ในกลุ่มสื่อสารของ กรธ.เพื่อชี้แจงประเด็นกระแสวิจารณ์จากนักวิชาการและสังคมต่อการบัญญัติเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 54 ว่า ด้วยรัฐต้องจัดการศึกษาให้เด็กทุกคนตั้งแต่แรกเกิดจนถึง ม.3 ว่า รัฐธรรมนูญไม่ได้ห้ามรัฐจัดการศึกษาโดยให้เปล่า แต่การศึกษาแบบให้เปล่าตั้งแต่ภาคบังคับเป็นประโยชน์และความได้เปรียบของคนเมืองและคนฐานะดีเพราะมีเงินส่งลูกเข้ารับการพัฒนาตั้งแต่ขวบครึ่ง ส่วนคนจนและชนบทส่วนใหญ่เริ่มเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เมื่ออายุ 6-7 ขวบ

  ดังนั้น เมื่อคนจนและคนชนบท ไม่ได้รับการพัฒนามาแต่ต้น จึงสู้คนเมืองและคนฐานะดีที่เก่งมาแต่กำเนิดไม่ได้ และทางการแพทย์และการศึกษามีผลวิจัยที่ตรงกันว่า ต้องพัฒนาเด็กอย่างช้า 2 ขวบ และก่อน 5 ขวบ ดังนั้นลูกหลานคนจนและคนชนบท จึงไม่ได้รับการพัฒนา เมื่อเรียนถึงตอนปลายจึงไม่มีทางสู้ลูกคนมีเงินได้ เว้นแต่บางคนที่เก่งมาแต่กำเนิดจึงเกิดความเหลื่อมล้ำและไม่เป็นธรรมอย่างมาก เมื่อทุกคนได้รับการพัฒนาเริ่มต้นอย่างเดียวกันจึงจะขจัดความเหลื่อมล้ำได้อย่างจริงจัง

  ทั้งนี้ ตามร่างรัฐธรรมนูญ โอกาสทางการศึกษาของทุกคนจึงทัดเทียมกันอย่างแท้จริง ไม่ว่าคนในเมืองหรือชนบท คนมีเงินหรือคนจน ทุกคนจะได้รับการพัฒนาพร้อมกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปฏิรูปการศึกษาลดความเหลื่อมล้ำนรชิต สิงหเสนีร่างรัฐธรรมนูญมาตรา 54ข้อดี ม.54วิจารณ์ ม.54เนื้อหาร่างฯคนรวยคนจนพัฒนาการเด็กโอกาสทางการศึกษาความเท่าเทียมคนเมืองคนชนบทกรธ.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมืองการศึกษาภาคบังคับการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 18:32 น.