ปลอมยี่ห้อดัง! ซอส-ซีอิ๊วขาว ปคบ.ยึดกว่าพันขวด

ข่าว

  ปลอมยี่ห้อดัง! ซอส-ซีอิ๊วขาว ปคบ.ยึดกว่าพันขวด

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 เม.ย. 2559 17:34 น.

   ปคบ.บุกบ้านใน อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ลักลอบผลิตซอสปรุงรส-ซีอิ๊วขาว ปลอมแปลง ติดตราสินค้ายี่ห้อดัง ยึดกว่า 1 พันขวด มูลค่าความเสียหายกว่า 3 ล้านบาท พบกระจายขายตามตลาดนัด เตือนระวังอันตราย...

   เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (4 เม.ย.59) พล.ต.ต.ประเสริฐ พัฒนาดี ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.วัฒนา แก้วดวงเทียน, พ.ต.อ.ธวัช ปิ่นประยงค์ รอง ผบก.ปคบ พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ ผกก.4 บก.ปคบ., พ.ต.ท.เอกรัตน์ ทัศเจริญ สว.กก.4 บก.ปคบ. เจ้าหน้าที่ อย.ได้ร่วมกันแถลงข่าวการกระทำความผิดเกี่ยวกับการปลอมสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งเป็นสินค้าที่ประชาชนต้องใช้ในชีวิตประจำวัน เป็น ซีอิ๊วขาว-ซอสปรุงรส ตราภูเขาทอง ซึ่งสินค้าปลอมเหล่านี้ จะมีส่วนผสม เช่น น้ำตาล ผงชูรส เกลือมากกว่ากำหนด จะส่งผลให้เกิดอาการไตวายได้ และ สีที่ใช้ในการผสมอาหาร ไม่ใช่สีผสมอาหาร อาจมีอันตรายจากสารตกค้างจากโลหะหนัก ส่งผลให้เกิดโรคมะเร็ง ซึ่งสินค้าปลอมเหล่านี้ มีการกระจายขายไปทั่วประเทศตามตลาดนัด

   กระทั่งเมื่อวันที่ 1 เม.ย ได้สืบทราบว่าที่บ้านเลขที่ 17/9 ม.4 ถนนเลียบคลอง 10 ต.บึงบา อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี มีการลักลอบปลอมผลิตภัณฑ์อาหารประเภทซอส น้ำปลา จึงได้นำหมายค้นศาลจังหวัดธัญบุรี เข้าตรวจค้นโดยพบผู้ต้องหาจำนวน 3 ราย กำลังนั่งบรรจุซอสใส่ขวดโดยเปิดน้ำซอสจากก๊อกที่ต่อจากถังขนาดสองร้อยลิตรสีขาวโดยกรองผ่านผ้าขาวบาง และซีลกล่อง เตรียมรอส่งจำหน่าย

   บริเวณหลังบ้านเลขที่ดังกล่าว และพบ ซอสปรุงรสฝาเขียวปลอม ที่บรรจุน้ำซอสเรียบร้อยแล้ว จำนวน 408 ขวด, ซีอิ๊วขาว สูตร 1 ปลอม บรรจุน้ำซอสเรียบร้อยแล้ว จำนวน 948 ขวด ขวดเปล่ารอการบรรจุ จำนวน 2,856 ขวด ฉลากซอสปรุงรส จำนวน 1,200 แผ่น ถังบรรจุน้ำซอสปรุงรส (ถังน้ำเงิน) ถังละ 25 ลิตร จำนวน 14 ถัง และอุปกรณ์สำหรับการผลิตอื่นๆ อีกจำนวนมาก   โดยเบื้องต้น ได้แจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาทั้ง 3 ในข้อหา ร่วมกันผลิตอาหารปลอมเพื่อจำหน่าย ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปีและปรับตั้งแต่ 5,000 บาทถึง 100,000 บาท นำตัวส่ง พงส.กก.4 บก.ปคบ.ส่วนเจ้าของทางเจ้าหน้ากำลังทำการขยายผล รวมมูลค่าความเสียหายทั้งสิ้นกว่า 3,000,000 บาท

   ด้าน พล.ต ต ประเสริฐ ได้ เปิดเผยว่าข้อแนะนำในซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค คือ ฉลากต้องมีความคมชัด ระดับปริมาณน้ำในขวดบรรจุปริมาณไม่เท่ากัน ฝาจุกตราสินค้าความคมชัดไม่เท่ากัน ความละเอียดของบรรจุภัณฑ์แตกต่างจากของจริง สังเกตราคาของปลอมจะถูกกว่าท้องตลาด ข้อแตกต่างของจริงกับของปลอมสามารถดูได้จากฝาขวด ฉลากข้างขวด ของจริงจะมีรายระเอียดที่ชัดเจน สีสด ส่วนของปลอม สีจะออกซีด ฉลากไม่ชัดเจน และการติดฉลากไม่เรียบเนียนหลุดออกได้ง่าย ในส่วนของน้ำซอส ของแท้ จะสีเข้มสม่ำเสมอ ของปลอมถ้าทิ้งไว้นานสีจะซีดลดลงสามารถเปรียบเทียบข้อแตกต่างได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 00:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์