ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ป.ป.ช. ไม่หวั่น ทำงานได้ แม้ถูกหั่นวาระ

  ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2559 17:22 น.
  SHARE

  ป.ป.ช. ชมร่าง รธน. ภาพรวมดี มีเนื้อหาปราบทุจริต แม้ถูกลดวาระงานเหลือ 7 ปี แต่ทำงานได้ ไม่มีปัญหา เคารพการตัดสินใจ กรธ.

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต(ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยถึงเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์ โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตว่า เนื้อหาในส่วนนี้เป็นเรื่องดีที่จะทำให้เกิดความชัดเจนว่า ไม่สนับสนุนส่งเสริมคนโกงให้เข้ามามีบทบาทในเรื่องการเมือง การปกครองต่อไป ถ้าผู้นำรัฐบาลมีเจตนารมณ์ทางการเมืองชัดเจน และกำหนดให้เรื่องนี้เป็นวาระแห่งชาติ การป้องกันและปราบปรามการทุจริตก็จะประสบความสำเร็จในที่สุด อย่างไรก็ตามยุทธศาสตร์ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต แผนปฏิบัติการและงบประมาณจะต้องได้รับการสนับสนุนด้วย เพราะนอกจากงานหลักของ ป.ป.ช. คือการบังคับใช้กฎหมาย ทำคดีโดยแสวงหาข้อเท็จจริง ไต่สวนข้อเท็จจริงแล้ว ยังมีอีกงานที่สำคัญคือการขับเคลื่อนในเรื่องการป้องกันการทุจริต การให้ความรู้ ซึ่งต้องอาศัยพันธมิตรให้ความร่วมมือดำเนินการดังกล่าว จึงจำเป็นจะต้องมีงบประมาณมาขับเคลื่อน 
  


  เมื่อถามว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ได้ชื่อว่าเป็นรัฐธรรมนูญฉบับปราบทุจริต พอจะเป็นเหตุผลให้รับพิจารณารับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้หรือไม่

  พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า คงต้องมององค์รวมทั้งหมดทุกประเด็น เพราะในร่างรัฐธรรมนูญมีทั้งเรื่องการปกครอง การบริหารราชการแผ่นดิน และเรื่องต่างๆ แต่ในส่วนของการป้องกันและปราบปรามการทุจริตถือว่าดีมาก และตนมองว่าภาพรวมของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็ถือว่าดีเช่นเดียวกัน เพื่อเราจะได้ไปสู่ครรลองของประชาธิปไตยอย่างถูกต้องตามที่ประชาชนต้องการ 
  


  พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ส่วนที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญบัญญัติ (กรธ.) บัญญัติวาระการดำรงตำแหน่งกรรมการ ป.ป.ช. จากเดิม 9 ปี เหลือ 7 ปีนั้น กรธ. ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นไปแล้ว แต่ความเห็นของตน แต่ละองค์กรมีภาระหน้าที่แตกต่างกัน งานของ ป.ป.ช. จากเดิมที่ออกแบบไว้ให้กรรมการดำรงตำแหน่ง 9 ปี เพราะการดำเนินคดีต้องมีความต่อเนื่องและต้องใช้เวลา แต่เมื่อ กรธ.บัญญัติไว้เหลือ 7 ปี ก็ไม่เป็นไร เราเคารพ ไม่มีปัญหา แต่ถ้าถามเหตุผลเรา มองว่าระยะเวลาการดำรงตำแหน่งดังกล่าวคงไม่น่าจะมีเหตุผลตรงกับบริบทการทำงานของ ป.ป.ช. แต่เมื่อ กรธ.กำหนดแบบนั้นแล้วก็ไม่เป็นไร 7 ปี ก็ 7 ปี เราก็ทำงานได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่างรัฐธรรมนูญป.ป.ช.เนื้อหาร่างฯปราบโกงบังคับใช้ ก.ม.การปกครองวาระงานลดวาระงาน ป.ป.ช.ร่างฯ กรธ.ทุจริตการบังคับใช้ ก.ม.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้