ไลฟ์สไตล์
100 year

สปท.ฉลุยรายงานเลือกตั้ง บทลงโทษซื้อสิทธิ์ขายเสียง

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2559 17:10 น.
SHARE

ฉลุย!! สปท.ไฟเขียวรายงาน "การเลือกตั้งสุจริต-เที่ยงธรรม" ด้วยคะแนน 166 ต่อ 0 งดออกเสียง 4 พร้อมเสนอ ครม.พิจารณาต่อไป

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.59 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มี ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท. เป็นประธานการประชุม โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบรายงานของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. เรื่อง "การเลือกตั้งที่สุจริตและเที่ยงธรรม" ด้วยคะแนน 166 ต่อ 0 งดออกเสียง 4 และส่งให้ ครม.พิจารณา

ทั้งนี้ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการฯ ได้ชี้แจงรายงานโดยมีข้อเสนอ อาทิ การให้เงินรางวัลแก่ผู้ชี้เบาะแสการซื้อสิทธิขายเสียง หากคดีถึงที่สุดสามารถลงโทษผู้กระทำผิดได้ ควรได้รับเงินรางวัลไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาทจากกองทุนพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งเพื่อสร้างแรงจูงใจภาคประชาชนในการป้องกันทุจริตเลือกตั้ง การออกมาตรการห้ามนักการเมืองบริจาคเงินช่วยเหลือตามประเพณีต่างๆ เช่น งานแต่งงาน งานบวช งานศพ ภายในเขตเลือกตั้งของตัวเอง เพื่อป้องกันการซื้อสิทธิขายเสียงทางอ้อม รวมถึงการกำหนดบทลงโทษทางอาญาและแพ่งอย่างรุนแรง แก่ผู้แจกเงินซื้อเสียงและผู้รับเงิน อาทิ การตัดสิทธิไม่ให้ลงเลือกตั้งตลอดชีวิต การจำคุก 1-10 ปี โดยไม่รอลงอาญา รวมทั้งให้มีโทษปรับ 20 ล้านบาทแก่ผู้กระทำผิดควบคู่ไปด้วย โดยสมาชิก สปท.ส่วนใหญ่ ต่างสนับสนุนแนวทางของ สปท.การเมือง ในการใช้มาตรการลงโทษรุนแรงแก่นักการเมืองที่ซื้อสิทธิขายเสียง เพื่อให้ได้คนดีมีคุณภาพ

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งบทลงโทษซื้อสิทธิ์ขายเสียงสปท.ปฏิรูปเสรี สุวรรณภานนท์มติ สปท.ทุจริตเลือกตั้งโกงเลือกตั้งรางวัลเบาะแสเขตเลือกตั้งขายเสียงข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:53 น.