ข่าว
100 year

ออกสติกเกอร์ไลน์ 'ภาษามือไทย' รายได้สมทบทุน ผ่าตัดประสาทหูเทียม

ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2559 18:09 น.
SHARE

พม.จับมือ สมาคมคนหูหนวกแห่งประเทศไทย จัดทำสติกเกอร์ไลน์ภาษามือไทย โดยเปิดจำหน่ายในแอพพลิเคชั่นไลน์ เพื่อเป็นช่องทางให้คนพิการทางการได้ยินและบุคคลทั่วไปใช้สื่อสารกัน รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปช่วยเหลือคนหูหนวก...

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 59 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีคนพิการที่มีบัตรประจำตัวคนพิการจากกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) จำนวนทั้งสิ้น 1,567,751 คน ในจำนวนนี้เป็นคนพิการทางการได้ยินหรือสื่อความหมาย 278,664 คน คิดเป็นร้อยละ 17.78 คนพิการดังกล่าวมีข้อจำกัดในการสื่อสารซึ่งเป็นอุปสรรคในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร บริการทางสังคม จำเป็นต้องสื่อสารด้วยภาษามือ โดยมีล่ามภาษามือเป็นสื่อกลางการเรียนรู้ นอกจากนี้ยังมีสื่อเพื่ออำนวยความสะดวกในการสื่อสาร ได้แก่ ตู้ TTRS วิดีโอโฟน แอพพลิเคชั่นบนมือถือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแอพพลิเคชั่นไลน์ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม

กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ จึงร่วมกับสมาคมคนหูหนวกแห่งประเทศไทยจัดทำโครงการ “สื่อสร้างสรรค์ : การตระหนักรู้ด้วยสติกเกอร์ไลน์ภาษามือไทย” โดยจัดทำการ์ตูนสติกเกอร์ไลน์ภาษามือไทย "น้อง Sign & Finger" เปิดจำหน่ายในระบบแอพพลิเคชั่นไลน์ เพื่อให้คนพิการทางการได้ยินและบุคคลทั่วไปใช้เป็นช่องทางการสื่อสาร รวมทั้งเป็นการสื่อสารให้สังคมได้เรียนรู้ภาษามือไทย ทั้งนี้รายได้จากการจำหน่ายสติกเกอร์ไลน์ภาษามือไทยหลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปช่วยเหลือเด็กหูหนวกในการผ่าตัดประสาทหูเทียม ผ่านสมาคมคนหูหนวกแห่งประเทศไทย เพื่อให้เด็กหูหนวกสามารถกลับมาได้ยินและสื่อสารได้อีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้