ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กป๊อก' ซัดปม 'แจกขันแดง' ไม่บริสุทธิ์ใจ

  ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2559 16:35 น.
  SHARE

  "ดาว์พงษ์" ถก ผวจ.แจงเหตุตั้ง กศจ.เผยส่งรายชื่อ กก.ส่วนคัดสรร 5 เม.ย.นี้ ด้าน "บิ๊กป๊อก" ยันไม่มีอำนาจสั่งตรง ปัดรวมศูนย์อำนาจ ฉะ "แจกขันแดง" ไม่เกิดประโยชน์ มีนัย

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย.59 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ร่วมเป็นประธานการประชุมการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษา กับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

  โดย พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวภายหลังการประชุมว่า ได้ทำความเข้าใจกับ ผวจ.ถึงแนวทางการทำงาน ที่ต้องมี กศจ. เนื่องจากมีงานเร่งด่วน โดย กศจ.จะมี 22 คน ประกอบด้วย 15 คน เป็นโดยตำแหน่ง อีก 7 คน ต้องมาจากการคัดสรร ซึ่งคณะกรรมการขับเคลื่อนฯ ได้กำหนดไว้ว่า เป็นผู้แทนครู 2 คน โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นผู้เลือก ผู้แทนประชาชน 2 คน คัดจากรายชื่อที่ ที่ปรึกษาของสำนักนายกฯ มีรายชื่ออยู่ และผู้ทรงคุณวุฒิ 3 คน โดยกระทรวงศึกษาฯ จะจัดทำบัญชีรายชื่อให้ทางจังหวัด ทั้งนี้มีระยะเวลาดำรงตำแหน่ง 3 เดือน หลังจากนั้นคณะกรรมการขับเคลื่อนฯ ออกระเบียบการคัดสรรเป็นตัวจริงออกมา โดย รมว.มหาดไทย ได้สั่งการให้ ผวจ.ส่งรายชื่อ ทั้ง 7 คน ภายในวันที่ 5 เม.ย.

  ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า การมอบงานให้ ผวจ.จะไม่ทำให้การทำงานมีปัญหา เพราะกระทรวงศึกษาฯ กำหนดยุทธศาสตร์ไว้แล้ว ส่วนกระทรวงมหาดไทยจะใช้กลไกมหาดไทยกำกับดูแลให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์ ทั้งนี้ ผวจ.ในฐานะที่เป็นประธาน กศจ. สามารถทำงานได้ตามกรอบกระทรวงศึกษาเท่านั้น

  เมื่อถามว่า เกิดข้อครหาจะเป็นการรวมศูนย์อำนาจไว้ที่ ผวจ. พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เราไม่ได้ให้อำนาจ ผวจ.ทำโดยตรง เพียงแต่ว่าบุคลากรทางการศึกษาไม่สามารถเกลี่ยคน และบูรณาการได้ จึงให้ ผวจ.จะเป็นคนบูรณาการ แต่ขอย้ำว่าไม่สามารถสั่งการได้เอง

  นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณีการยึดขันแดง ในแต่ละพื้นที่ว่า คสช.เป็นผู้พิจารณาความเหมาะสม ในส่วนของกระทรวงมหาดไทยจะดำเนินงานให้สอดคล้องกับ คสช. ทั้งนี้ในเรื่องของความสงบเรียบร้อยไม่จำเป็นต้องไปแจก ตนเห็นว่ามีนัยไปถามใครใครก็รู้ว่ามีนัย ไม่เกิดประโยชน์กับประเทศชาติ อย่างไรก็ตาม เรื่องเยอะที่สามารถทำได้ หากมีความบริสุทธิ์ใจไม่เห็นต้องมีรูปหรือชื่อปรากฏเลย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กศจ.ปฏิรูปการศึกษาอนุพงษ์ เผ่าจินดาแจกขันแดงมท.ศธ.มท. ประชุมร่วม ศธ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณเสื้อแดงนปช.มท.1ความเหมาะสมข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 12:23 น.