'สมคิด' คิกออฟ 'สินเชื่อ SME เกษตร' เจ้าของธุรกิจขอบคุณโอกาส

ข่าว

  'สมคิด' คิกออฟ 'สินเชื่อ SME เกษตร' เจ้าของธุรกิจขอบคุณโอกาส

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 เม.ย. 2559 13:45 น.

   รองนายกฯ สมคิด เปิดโครงการ "สินเชื่อ 1 ตำบล 1 SME เกษตร" ดำเนินการโดย ธ.ก.ส. อย่างเป็นทางการ ตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าให้สินค้าเกษตร ด้านเจ้าของปลาร้า SME ภาทอง ขอบคุณที่ให้โอกาสลุยพัฒนาผลิตภัณฑ์...

   เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 เม.ย. มีรายงานว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดโครงการ "สินเชื่อ 1 ตำบล 1 SME เกษตร" ซึ่งดำเนินการโดยธนาคารเพื่อการเกษตร และสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ณ อิมแพค เมืองทองธานี อย่างไรก็ตาม พิธีเปิดโครงการครั้งนี้ ยังมีการนำผลิตภัณฑ์เอสเอ็มอีเกษตรที่ได้รับการสนับสนุนสินเชื่อจากทั่วประเทศมาออกบูธจัดแสดงด้วย บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก

   นายสมคิด กล่าวตอนหนึ่งว่า รัฐบาลได้อนุมัติวงเงิน 72,000 ล้านบาท สนับสนุนปรับโครงสร้างภาคเกษตรกรไทย เพื่อสร้างคุณภาพชีวิต ผ่านสถาบันการเงินของรัฐดำเนินโครงการสนับสนุนสินเชื่อ โดยจะเน้นการผลิตทางการเกษตรรูปแบบใหม่และกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตร หากทำสำเร็จสร้างความยั่งยืนให้กับเกษตรกรไทยและทำให้เศรษฐกิจขยายตัวเพิ่มขึ้น

   ทั้งนี้ การพัฒนาเอสเอ็มอีเกษตรนั้น ให้ดูตัวอย่างประเทศญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จ มีการสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้าเกษตรและปลูกพืชเกษตรหลายชนิด เกษตรกรมีรายได้เพิ่ม ประกอบกับในประเทศไทยปริมาณน้ำใช้ในการเกษตรเริ่มลดลง รวมทั้งผลกระทบราคาน้ำมันต่ำ อันส่งผลกระทบกับราคาสินค้าเกษตรอีกหลายปี เกษตรกรไทยก็ต้องมีการปรับตัวเพิ่มรายได้ให้ยั่งยืน

   นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการ ธ.ก.ส. กล่าวว่า หลังเปิดโครงการนี้ อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา มีการให้สินเชื่อ ทั้งเกษตรกร บุคคล ผู้ประกอบการ กลุ่มเกษตรกรและอื่นๆ ตามเป้าหมายแล้ว 4,814 รายทั่วประเทศ วงเงินสินเชื่อ 5,156 ล้านบาท จากเป้าหมาย 72,000 ล้านบาท สร้างผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเกษตรได้ 7,305 ราย ทุกตำบลต้องมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเกษตรอย่างน้อย 1 ราย

   สำหรับเงื่อนไขการให้สินเชื่อนั้นวงเงินไม่เกินรายละ 20 ล้านบาท คิดอัตราดอกเบี้ย 4% ต่อปี ในปีที่ 1-7 จากนั้น คิดอัตราดอกเบี้ยตามประเภทในอัตรา MRR หรือ MLR ซึ่งแล้วแต่กรณี หมดเขตต้องทำเอกสารกู้ยืมภายในเดือน มี.ค. 2560 กรณีหลักประกันไม่เพียงพอให้สามารถใช้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม หรือ บสย.ค้ำประกันสินเชื่อได้

   ด้าน นางวีรดาอร พึ่งโพธิ์เจริญพันธ์ ผู้บริหารบริษัท เค.เอส.เอฟ.ฟู้ดส์ โปรดักส์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตน้ำปลาร้าครบวงจร ซึ่งหลังเปิดงาน นายสมคิด ได้เดินมาเยี่ยมชมบูธ กล่าวว่า ได้รับการสนับสนุนสินเชื่อจากโครงการนี้ ขอบคุณ ธ.ก.ส.ที่ให้โอกาส ซึ่งโรงงานอยู่ ต.แก้งแก อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม จัดตั้งขึ้นถูกต้องตามกฎหมายผ่านการรับรองตามมาตรฐานต่างๆ เช่น อย. เป็นต้น และได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค

   ผู้บริหาร บริษัท เค.เอส.เอฟ.ฟู้ดส์ โปรดักส์ฯ กล่าวต่อว่า บริษัทฯ ผลิตสินค้าจำหน่ายเองในแบรนด์ภาทองทุกรูปแบบผลิตภัณฑ์ และรับจ้างผลิต พร้อมเปิดตัวแบรนด์ใหม่ 3 แซ่บ วางขายที่ซิดนีย์ ออสเตรเลีย สำหรับสินค้าในแบรนด์ภาทองมีจำหน่ายทั้งหน้าร้านที่โรงงาน ร้านกาฬสินธุ์ปลาร้าตลาดสี่มุมเมือง ผ่านตัวแทนจำหน่าย ช่องทางออนไลน์ บิ๊กซีและแม็คโคร เป็นต้น การได้รับการสนับสนุนสินเชื่อสามารถนำไปใช้พัฒนาสินค้าได้เพิ่มขึ้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 20:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์