วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่ถึงฝั่งฝัน! กรีซเนรเทศ ผู้อพยพชุดแรก ขึ้นเรือส่งกลับไปตุรกีแล้ว

ไม่ถึงฝั่งฝัน! กรีซเนรเทศ ผู้อพยพชุดแรก ขึ้นเรือส่งกลับไปตุรกีแล้ว

  • Share:

กรีซเนรเทศผู้อพยพชุดแรก ส่งกลับไปยังตุรกีแล้ว พยายามสกัดผู้ลี้ภัยทะลักเข้ายุโรป ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนออกโรงวิจารณ์ ชี้ ผู้อพยพบางคนไม่รู้ขั้นตอนการขอลี้ภัยอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และบางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะโดนเนรเทศ

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทางการกรีซ เนรเทศผู้อพยพจากกรีซ ให้นั่งเรือกลับไปยังตุรกี เป็นกลุ่มแรก เมื่อวันจันทร์ที่ 4 เม.ย. ซึ่งเป็นมาตรการภายใต้แผนสหภาพยุโรป(อียู) ที่มุ่งหวังจะลดปริมาณผู้ลี้ภัยที่ทะลักเข้ายุโรป โดยผู้อพยพเหล่านี้ได้ขึ้นเรือจากเกาะเลสบอสของกรีซ ไปยังเมืองดิกิลี ทางภาคตะวันตกของตุรกี ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตุรกีคาดว่าที่เมืองดิกิลี จะสามารถรับผู้อพยพได้ประมาณ 500 คน

บีบีซี แจ้งว่า ข้อตกลงดังกล่าวระหว่างอียูกับตุรกี ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆ เพราะพวกเขามีความวิตกกังวลเรื่องการขาดการเตรียมความพร้อมในการเนรเทศและรองรับผู้อพยพ โดยเอพีรายงานว่า หน่วยงานของอียูที่รับผิดชอบในการส่งตัวผู้อพยกลับนั้น มีจำนวนคนทำงานไม่ถึง 1 ใน 10 ของเจ้าหน้าที่ที่จำเป็นหรือเพียงพอสำหรับการทำงานดังกล่าว ขณะที่ยังมีบรรดาผู้ลี้ภัยในกรีซร้องเรียนว่าพวกเขาไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการขอลี้ภัย และบางส่วนก็บอกว่า พวกเขาไม่รู้ตัวมาก่อนว่าจะโดนเนรเทศส่งตัวกลับเสียด้วยซ้ำ

เรือนำผู้อพยพจากกรีซ ไปยังตุรกี

ข่าวแจ้งว่า ภายใต้ข้อตกลงระหว่างอียูกับตุรกี ระบุว่า ผู้อพยพที่เดินทางมาถึงกรีซอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย คาดว่าจะถูกส่งตัวกลับไปยังตุรกี ถ้าพวกเขาไม่ได้ยื่นข้อลี้ภัยหรือคำอ้างในการขอลี้ภัยโดนปฏิเสธ ขณะเดียวกัน ผู้อพยพชาวซีเรียหนึ่งคนที่ถูกส่งกลับไปยังตุรกีนั้น ทางอียูก็จะต้องรับชาวซีเรียอีกหนึ่งคนที่ยื่นคำร้องขอลี้ภัยอย่างถูกต้องเช่นกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้